0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Apple Intelligence là gì? Tất cả các tính năng AI của Apple

Dương Ngày đăng: 06/11/2024Lượt xem: 203

Tại sự kiện WWDC 2024 (11/06/22024) thì Apple cũng đã chính thức giới thiệu công nghệ Apple Intelligence mới. Apple Intelligence thuật ngữ AI mới được Apple phát triển dành riêng cho các thiết bị iPhone, iPad và máy Mac hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách sử dụng sản phẩm của người dùng.

Vậy Apple Intelligence là gì? Công nghệ AI mới sẽ được trang bị ở những sản phẩm nào của Apple. Cùng tìm hiểu “tất tần tật” những tính năng của Apple Intelligence qua bài viết này nhé.

Apple Intelligence là gì?

Apple Intelligence là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) do Apple phát triển dành cho các thiết bị iPhone, iPad và Macbook. Công nghệ Apple Intelligence sẽ hỗ trợ cho các thiết bị sử dụng chip từ Apple A17 Pro và chip M Series.

Apple Intelligence được sử dụng trên thiết bị nào?

Apple Intelligence sẽ được tích hợp sâu vào hệ điều hành iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia mới. Các thiết bị có thể sử dụng Apple Intelligence là:

  • Phone 15 Pro
  • iPhone 15 Pro MaxPro Max
  • Macbook và iPad chạy chip M1 trở lên.

Apple Intelligence được sử dụng trên thiết bị nào

Apple Intelligence được sử dụng trên  iPhone 15 Pro/Pro Max, Macbook và iPad chạy chip M1 trở lên. Ảnh: Apple

Tất cả các tính năng Apple Intelligence (AI) của Apple

AI hỗ trợ soạn thảo văn bản

Đây là một tính năng được Apple đầu tư rất kỹ lưỡng giúp hỗ trợ người dùng tạo ra những đoạn văn bản mới ở bất kỳ ứng dụng nào cho phép chọn ký tự và nhập ký tự vào.

Công cụ Writing Tools sẽ có 2 chức năng chính là kiểm tra lỗi (Proofread) và viết lại văn bản (Rewrite).

Ai hỗ trợ viết lại văn bản

Ai hỗ trợ viết lại văn bản theo mô tả. Ảnh: Apple

Người dùng chỉ cần tô đoạn văn bản cần viết lại và AI của Apple sẽ tự hiển thị ra 3 mẫu văn bản theo 3 kiểu là “thân thiện", “chuyên nghiệp" và “ngắn gọn xúc tích". Tính năng này thì anh em nào đang dùng Samsung thì đã khá quen thuộc với Galaxy AI được ra mắt hồi đầu năm 2024. 

Ngoài ra, các bạn còn có thể tuỳ chọn tóm tắt lại đoạn văn bản đã bôi, liệt kê ý chính trong đoạn, biến văn bản thành bảng dữ liệu.

AI hỗ trợ soạn thảo văn bản

AI hỗ trợ soạn thảo văn bản. Ảnh: Apple

Điểm đặc biệt nhất của Writing Tools nằm ở dòng Describe your change như trên hình minh hoạ ở đây. Bạn có thể miêu tả kỹ hơn ý định cá nhân để AI có thể xử lý đoạn văn bản theo hướng phù hợp với nhu cầu trong trường đó.

Trước đây, bạn chỉ có thể thực hiện tính năng này trên chatbot và công nghệ AI của Samsung hay Copilot của Edge cũng chưa hỗ trợ sâu đến như vậy.

Đám mây khi xử lý tác vụ AI của Apple cũng được bảo mật.

Đám mây khi xử lý tác vụ AI của Apple được bảo mật cực cao. Ảnh: Apple

AI tạo ảnh - Image Playgroud

Một điểm công nhận là Apple đã làm khá tốt khi biến mọi thứ phức tạp thành một công cụ cực kỳ dễ sử dụng và làm quen.

Nếu bạn nào đã từng sử dụng Canva thì không lạ gì tính năng tạo hình ảnh bằng cách nhập chữ vào ô mô tả, nhưng vấn đề nằm ở chỗ là nhiều lúc không biết phải nhập như thế nào để ra chíng xác hình ảnh mà mình muốn.

AI tạo ảnh - Image Playgroud

AI tạo ảnh - Image Playgroud. Ảnh: Apple

Đối với Image Playgroud thì lại khác, bạn sẽ có sẵn những gợi ý về chủ thể như cảnh núi non, bãi biển, mùa đông, đồ vật,...sẽ có rất nhiều lựa chọn và gợi ý để đưa ra những hình ảnh phù hợp với suy nghĩ của người dùng nhất.

Những hình ảnh được tạo bởi AI có thể dùng làm meme gửi cho bạn bè trong lúc chat, sử dụng làm hình minh hoạ trong slide Keynotes, Pages hay Numbers. Theo đánh giá cá nhân, những hình ảnh này chắc chỉ sử dụng để chia sẻ cho bạn bè chứ ở Việt Nam đa số sử dụng những tác vụ văn phòng của Microsoft hay Office.

AI tạo Emoji - Genmoji

Trên những phiên bản IOS trước thì tính năng tạo Emoji đã từng xuất hiện nhưng chưa khiến người dùng phải có cảm giác “wow" khi sử dụng khi tính năng này. GIờ đây,  Genmoji với sự hỗ trợ của AI sẽ tạo ra những emoji theo mong muốn của người dùng với thao tác text to image vô cùng đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy ảnh chân của mình hoặc người thân để tạo ra một emoji chân thực nhất.
AI tạo Emoji - Genmoji

AI tạo Emoji - Genmoji. Ảnh: Apple

AI hỗ trợ ứng dụng ảnh

Như đã đề cập ở trên, Apple Intelligence sẽ hỗ trợ sâu đến thiết bị đầu cuối mà vẫn bảo mật thông tin của người dùng ở mức cao nhất. Giờ đây bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ khoảnh khắc nào trong thư mục Ảnh chỉ với một nút bấm:

Tìm kiếm hình ảnh/video thông minh: không cần phải mất công tìm từng bức ảnh cũ trong hàng ngàn bức hình bạn đã chụp. Giờ đây chỉ cần một câu lệnh đơn giản "Katie đang trượt ván trong chiếc áo thun", AI sẽ tự tìm đến những bức hình hoặc video xuất hiện tên nhân vật và hành động trong tíc tắc.

AI hỗ trợ ứng dụng ảnh

Tìm kiếm hình ảnh/video thông minh. Ảnh: Apple

Công cụ Clean Up: Bạn có thể dễ dàng xoá những chủ thể hoặc vật thể dư thừa chỉ với một cú chạm. AI sẽ làm tất cả các công việc còn lại sao cho bức hình vẫn giữ được chi tiết tự nhiên nhất.

Công cụ Clean Up

Công cụ Clean Up giúp xoá chủ thể dư thừa. Ảnh: Apple

AI tạo nhanh câu chuyện cá nhân từ hình ảnh/video: Tính năng tạo thước phim từ hình ảnh đã có từ trước nhưng nhờ Apple Intelligence, các câu chuyện của bạn sẽ có cốt truyện và sắp sếp theo chủ đề nhờ vào sự hỗ trợ của AI.

Trợ lý ảo Siri “thông minh" hơn

Trước khi cập nhật tính năng Apple Intelligence, trợ lý ảo Siri đã bị nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá là lỗi thời so với trợ lý ảo Bixby của Samsung hay Alexa của Amazon khi các trợ lý ảo này đã được tích hợp tính năng AI từ lâu còn với Siri không có sự thay đổi đặc biệt nào từ khi ra mắt.

Giờ đây nhờ vào Apple Intelligence, Siri đã hữu dụng hơn rất nhiều khi có thể thu tập thông tin bằng giọng nói và nhập liệu như một chatbot AI để giúp người dùng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, Siri còn có quyền truy cập sâu hơn vào tất cả thông tin trên thiết bị của bạn để hỗ trợ vấn đề hiệu quả hơn.

Trợ lý ảo Siri thông minh hơn

Siri đã có thể tự tạo được lịch trình đi bộ dựa trên thông tin người dùng. Ảnh: Apple

Trong ví dụ trình chiếu tại sự kiện, Siri đã tự tạo được lịch trình di chuyển cho người đi bộ khi người dùng không cung cấp đầy đủ thông tin về địa điểm. Như những gì với Apple đã thông báo, Siri đã trở nên hữu ích hơn rất nhiều so với trước kia.

Tính năng Smart Reply

Smart Reply là một tính năng khởi tạo văn bản từ câu lệnh nhưng đã được Apple tối ưu để trở nên hữu dụng hơn trong thực tế. Giờ đây, bạn có thể tuỳ chọn những mẫu văn bản phù hợp với đối tượng mà bạn muốn gửi đến thay vì phải gõ ra như tính năng AI truyền thống. 

Tính năng Smart Reply

Tính năng Smart Reply. Ảnh: Apple

Mỗi khi bạn bổ sung thông tin mới, các mẫu phản hổi sẽ thay đổi ngay tức khắc để phù hợp với nội dung bạn đã nhập. Lưu ý, tính năng này chỉ thực hiện được trên ứng dụng Mail mặc định được tích hợp sẵn trên iPhone.

Nếu như bạn đã quá chán nản với tính năng lọc mail trên Gmail hay Outlook thì Apple Intelligence sẽ chỉ tổng hợp lại những thông tin được cho là cần thiết và quan trọng với người dùng. Bạn sẽ chỉ cần lướt qua một lượt là có thể nắm đầy đủ những thông tin cần thiết.

Apple Intelligence tóm tắt nội dung thông báo

Apple Intelligence có thể tự tóm tắt nội dung thông báo trò chuyện. Ảnh: Apple

Tính năng tự động tóm tắt cũng sẽ được tích hợp trong phần thông báo, toàn bộ nội dung trong cuộc trò chuyện nhóm sẽ được tóm tắt ngắn gọn vài dòng để bạn vẫn nắm được những thông tin cần thiết. Tính năng tưởng chừng không quan trọng nhưng lại rất cần thiết đối với những khách hàng làm trong môi trường doanh nghiệp lớn hay kinh doanh.

Những tính năng nổi bật khác 

Ngoài những tính năng mới như đã đề cập ở trên, Apple Intelligence cũng đã học hỏi rất nhiều tính năng hay ho từ Galaxy AI và trước đó là Copilot. Những tính năng này có thể kể tới như: tự động sửa lỗi chính tả và văn phong phù hợp với hoàn cảnh, ghi âm và dịch thuật cuộc gọi thành văn bản. 

Tính năng dịch cuộc hội thoại thành văn bản trên iPhone

Tính năng dịch cuộc hội thoại thành văn bản trên iPhone. Ảnh: iPhone

Đây có lẽ sẽ là điểm thua thiệt của Apple khi tính năng dịch thuật trên Galaxy AI sẽ hữu dụng hơn khi có thể dịch thuật được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tuỳ biến sticker (Image Playground)  trên Apple Intelligence nhưng theo cảm nhận cá nhân thì tính năng này sẽ không hữu dụng với đa số người dùng.

Chat GPT tích hợp vào Siri

Chat GPT được tích hợp trên iPhone

Chat GPT được tích hợp trên iPhone. Ảnh: Apple

Một điểm đặc biệt là Apple đã hợp tác với OpenAI để tích hợp Chatbot AI vào chính chiếc iPhone của khách hàng. Người dùng sẽ được sử dụng phiên bản mới nhất là GPT-4o để giải đáp những thắc mắc của mình. Tuy nhiên, công cụ chỉ cung cấp tuỳ chọn duy nhất là tiếng Anh và chưa rõ có phiên bản trả phí hay không.

Kết luận

Apple Intelligence là một bước tiến mạnh mẽ của Táo khuyết trong cuộc chạy đua về trí tuệ nhân tạo trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, một điểm khá đáng tiếc khi tính năng mới này sẽ chỉ được giới hạn thiết bị sử dụng.

Đây là một thiệt thòi rất lớn đặc biệt là đối với những anh em sử dụng iPhone 15 thường đổ xuống.
 

Bình luận