0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Inbox là gì? Ý nghĩa của Inbox trên Facebook, Zalo

Dương Ngày đăng: 04/16/2024Lượt xem: 371

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp, khi đang tìm mua một món đồ trên những trang mạng như Facebook Zalo hay các trang mạng khác mà nhận được tin nhắn là “check Inbox, đã Inbox hay shop đã Inbx" mà không biết ý nghĩa của Inbox là gì chưa? 

Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ làm rõ ý nghĩa của từ Inbox trên Facebool hay Zalo. Nhớ xem đến cuối bài để biết thêm nhiều từ thông dụng được sử dụng trên Facebook và Zalo nữa nhé. Cùng đi vào tìm hiểu inbox là gì ngay thôi nào.

Inbox là gì?

Theo từ điển Cambridge giải thích rằng, Inbox nghĩa là một động từ dùng để chỉ việc nhắn tin với một ai đó trên không gian mạng. Trong thực tế, từ này được hiểu một cách rộng rãi hơn là việc nhắn tin riêng tư cho một người hoặc nhiều người ở các nền tảng mạng xã hội. 

Inbox là gì?

Inbox được viết tắt là Ib, dịch theo nghĩa đen nghĩa là “trong hộp". Ban đầu từ Inbox được sử dụng phổ biến để nói về ứng dụng nhận email trực tuyến. Sau này, khi Facebook trở nên phổ biến ở Việt Nam thì từ này được sử dụng nhiều trong bộ phận giới trẻ với mục đích để nhắn tin giao lưu, làm quen.

Từ Ib được sử dụng nhiều hơn ở lĩnh vực kinh doanh online

Sau này, từ Inbox được sử dụng nhiều hơn ở lĩnh vực kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu nói như là “check Inbox shop nha bạn hay shop đã Inbox" ở ngay dưới phần bình luận.

Vì sao các shop yêu cầu khách check inbox

Khi bạn đang muốn tìm mua một sản phẩm nào đó trên mạng và để lại những bình luận hỏi giá trong bài viết của shop. Thường bạn sẽ nhận lại những bình luận kiểu như “Check Inbox shop nhé, shop đã Ib hay rep Inbox shop".

Đặc biệt sẽ có những khách hàng cực kỳ khó chịu với những trường hợp như vậy bởi vì họ chỉ muốn biết thông tin cần hỏi và không muốn phải mở tin nhắn.

Lý do các shop yêu cầu khách check inbox là gì?

Nhưng đừng vội khó chịu bởi vì những đơn vị kinh doanh bán hàng uy tín thường sẽ Ib cho khách và không để giá công khai bởi vì những lý do dưới đây:

Giữ được bí mật về giá

Sẽ có 2 trường hợp nếu đơn vị kinh doanh công khai giá bán của shop. Trường hợp giá bán cao hơn so với thị trường thì khách hàng sẽ so sánh với các bên đối thủ và không mua hàng của shop. Hoặc trường hợp giá thấp hơn thì khách lại cảm thấy shop này không uy tín, sản phẩm không chất lượng.

Giữ được bí mật về giá khi inbox

Vì vậy, để tăng tỷ lệ tương tác trên mạng xã hội cũng như tăng tỷ lệ chốt đơn thành công, thì thường những cửa hàng này sẽ chủ động Ib cho khách để nhân viên tư vấn cho từng khách hàng cụ thể nhất nhu cầu và mục đích mua sản phẩm của họ. Theo một  thống kê cho thấy, tỷ lệ Ib với khách hàng sẽ tăng tỷ lệ chốt đơn thành công lên 40% so với để thẳng giá sản phẩm trên bài viết.

Tránh trường hợp bị cướp đơn hàng, mất khách

Ngày trước, bạn sẽ thấy nhiều trường hợp các shop kêu gọi khách hàng để lại số điện thoại trong phần bình luận để được tư vấn về sản phẩm. Vấn đề này sẽ xảy ra hai trường hợp:

Tránh trường hợp bị cướp đơn hàng, mất khách

Một là, khách hàng để lại số điện thoại cá nhân công khai thì các đối thủ khác cũng có thể dễ dàng thấy được và “cướp” mất những khách hàng tiềm năng của bạn. Khi shop bạn gọi tới thì khách hàng đã mua sản phẩm của bên khác rồi.

Hai là, nhiều khách hàng rất ngại khi để lộ thông tin cá nhân của họ, rất có thể kẻ xấu sẽ lợi dụng điều này để đánh cắp thông tin cá nhân quan trọng của khách. 

Tìm kiếm được khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm được khách hàng tiềm năng

Ib là cách tốt nhất để tìm kiếm và giữ chân những khách hàng tiềm năng, chỉ có những khách có nhu cầu tìm mua sản phẩm thì mới dành thời gian để đọc những tư vấn từ shop hay cửa hàng. Nếu bạn ứng xử khéo léo thì hoàn toàn có thể “up sale" thêm nhiều sản phẩm khác là điều rất khả thi.

Cách check inbox nhanh trên facebook

Đối với khách hàng, nếu bạn đang cần mua sản phẩm gấp, thay vì để lại tin nhắn dưới phần bình luận thì để rút ngắn thời gian phản hồi của shop thì bạn có thể nhắn tin trực tiếp trên fanpage của shop đó.

Thông thường các shop sẽ phản hồi ngay trong khoảng 30 phút trở lại hoặc nếu bạn cần gấp thì có thể gọi hay vào hotline của shop đó và đặt hàng ngay là tối ưu nhất.

Cách check inbox nhanh trên facebook

Đối với các shop, thương hiêu, bạn nên tạo sẵn những “chatbox" để tự động phản hổi khách hàng ngay khi nhận được tin nhắn. Mục đích để khách biết là sẽ có người trả lời tin nhắn trong thời gian sớm nhất và giữ chân được khách hàng lâu hơn.

Nên sử dụng Inbox trong những trường hợp nào?

Những tình huống nào thì nên sử dụng từ Ib hay Inbox trong mạng một cách khéo léo nhất. Theo mình thấy, từ Ib là một từ tiếng Anh thông dụng, dùng chủ yếu trong các trường hợp hàng ngày. Nên tránh sử dụng từ Inbox trong các trường hợp sau đây:

Nên sử dụng Ib trong những trường hợp nào?

  • Môi trường làm việc chuyên nghiệp
  • Khi nhắn tin hoặc giao tiếp với người lớn tuổi
  • Khi giao tiếp với cấp trên hoặc đối tác quan trọng.
  • Môi trường đa văn hoá

Từ đồng nghĩa với Ib hay được sử dụng 

Từ đồng nghĩa với Ib hay được sử dụng 

Nhắn tin: đây là từ thuần việt nên bạn có thể sử dụng thoải mái tại mọi vùng miền của Việt Nam mà không sợ bị hiểu nhầm. Ví dụ: bạn có thể nhắn tin cho khách hàng là “ Shop mình đã nhắn tin cho bạn qua Facebook, bạn kiểm tra nhé"

DM (Direct message - tin nhắn trực tiếp: từ này được dùng chủ yếu bởi những người dùng mạng xã hội Instagram hoặc trong giới trẻ dùng để chỉ việc gửi tin nhắn, hình ảnh, thông tin với nhau.

Email: dùng trong môi trường làm việc để chỉ hành động gửi thư điện tử. Ví dụ, “email báo cáo tháng rồi cho chị ngay nhé"

Một số từ liên quan đến Inbox thường dùng trên Facebook

Mỗi ngày trên mạng xã hội có nhiều những từ, thuật ngữ mới trong giới trẻ được sinh ra và phổ biến trên toàn cầu. Đức Huy Mobile đã tổng hợp những từ hay được dùng nhất trên mạng xã hội hiện nay về Ib. Cùng xem nhé:

  • Check IB

“Check IB” viết tắt của “Check inbox”, nghĩa là kiểm tra tin nhắn. Từ này thường sẽ xuất hiện trên những bài quảng bá sản phẩm khi khách hàng để lại bình luận hỏi giá.

  • Rep IB

“Rep IB” là rút gọn của “Reply inbox”, từ này có ý nghĩa giống với “Check inbox” nhưng mang một nét nhẹ nhàng hơn cách nói ở trên. 

Một số từ liên quan đến Ib thường dùng trên Facebook

  • Seen IB

Từ này được hiểu là người khác đã xem tin nhắn của bạn nhưng không trả lời lại. Điều này dễ thấy nhất khi bạn sử dung giao diện điện thoại ở tiếng Anh. Lúc này khi bạn nhắn tin đến người khác thì khi họ xem tin nhắn thì sẽ hiện chữ “seen".

  • PM

Từ nàu được sử dụng giống như “Ib”, dùng để nhắn tin riêng tư cho một ai đó. Những năm gần đây thì từ này dường như được sử dụng ít hơn.

  • Add

Theo từ điển Cambridge, từ “Add” được hiểu là thêm hoặc kết nối thêm một cái gì đó. Và trên các nền tảng mạng xã hội, “Add” là hành động kết bạn, có thêm mối quan hệ trên hệ thống mạng xã hội.

Kết luận

Mạng xã hội không chỉ là nơi giải trí, chia sẻ thông tin mà các doanh nghiệp có thể tận dụng nó bằng cách tận dụng tối đa tiềm năng của Inbox, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho thương hiệu.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp khái niệm inbox là gì cho bạn, nếu thấy hay thì có thể chia sẻ cho bạn bè của mình nhé. 

 Xem thêm: Cách tắt bình luận trên Facebook

Bình luận