0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Flexing là gì? Từ trào lưu trở thành Hot trend Flex gây sốt

Dương Ngày đăng: 04/17/2024Lượt xem: 273

Flexing là gì?. Flexing đã bắt đầu trở nên phổ biến trong bộ phận Gen Z từ cuối tháng 4 năm 2023 và sau một năm trào lưu Flexing vẫn là một hot trend trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Tiktok, Facebook hay Instagram. Nếu bạn vẫn chưa thể hiểu được Flexing là gì?

Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giải thích tất tần tật về flexing là gì đang làm bùng nổ mạng xã hội.

Mình có thể chắc chắc rằng, khi lướt mạng xã hội thì bạn không dưới 1 lần nhìn thấy những hình ảnh khoe tài sản, những chuyến du lịch đắt đỏ, thành tích học tập khủng, những đồ hiệu xa xỉ... việc khoe những thành tích như vậy có thể coi là minh chứng cho việc “thành công" của giới trẻ.

Vậy flexing là gì? Trào lưu này có phải là vô bổ, sống ảo? Hay trào lưu này còn chứa đựng những ý nghĩa nào cần khám phá?

Flexing là gì?

Theo ​​Cambridge Dictionary, flexing có nghĩa là hành động thể hiện sự tự hào và hạnh phúc về những kết quả bạn đạt được. Dịch sát nghĩa là sự uyển chuyển linh hoạt, có thể uốn dẻo một phần cơ thể hoặc là đồ vật. Từ này thường được sử dụng trong lĩnh vực thể hình để chỉ những bài tập uốn dẻo cơ, co đầu gối hoặc dùng để khoe cơ bắp sau quá trình tập luyện. 

Flexing là gì?

Nguồn gốc của từ Flexing là gì?

Trước khi con người nghĩ ra cái tên Flexing thì thực tế tính chất của từ này đã có từ rất lâu đời, đơn giản như những người có quyền lực và địa vị cao trong xã hội phong kiến họ flexing bằng những trang phục lộng lẫy, kiến trúc xây dựng cầu kỳ hay bữa tiệc xa hoa. 

Nguồn gốc của từ Flexing là gì?

Trong những thời kỳ khác nhau, con người sẽ có những cách khoe khoang thành tích, của cải, tiền bạc bằng những cách khác nhau phù hợp với hoàn cảnh trong thời kỳ đó.

Đến những năm 90, Flexing bắt đầu được chú ý đến khi xuất hiện trong giới underground ở Mỹ khi các rapper đưa từ flex vào những câu rap của họ.

Flexing bắt đầu thịnh hành trong âm nhạc

Nhờ vào sự phát triển của nền âm nhạc Mỹ, Flexing đã lan toả ra toàn thết giới với mục đích khoe khoang sự giàu có của bản thân từ nhà cửa, xe hơi, tiền bạc, thành tựu... Nói chung là, chỉ cần bạn có thành tích nhiều hơn người khác ở bất kỳ mặt nào đều được xem là khoe khoang.

Cách Flexing được hiểu trong các bối cảnh khác nhau

Bản chất của con người là luôn cạnh tranh với nhau để đạt được điều mình muốn, cho nên việc flexing có thể hiểu là khoe khoang thành tích để chứng tỏ bản thân. Trong giới thể thao, các vận động viên flex về thành tích cá nhân, danh hiệu đã đạt được.

Trong giới học thuật, các chuyên gia flexing bằng những thành tựu nghiên cứu.

Cách "Flexing" được hiểu trong các bối cảnh khác nhau

Trên nền tảng mạng xã hôi phổ biến như Instagram hay Youtube, bạn có thể dễ dàng thấy được hình ảnh của những tỷ phú trẻ tuổi với đồ hiệu xa xỉ, di chuyển bằng siêu xe và chuyên cơ riêng, ở trong những toà lâu đài lộng lẫy hay nằm trên đống tiền theo đúng nghĩa đen... Đây là trào lưu flexing được lan toả rộng rãi trên toàn thế giới qua mạng xã hội.

Flexing là gì trong văn hóa Việt Nam?

Trào lưu flexing bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam vào độ khoảng tháng 4/2023, người có thể được coi là “ông tổ nghề flex” tại Việt Nam là nhà báo Trương Anh Ngọc với những bình luận “khoe khoang" một cách rất duyên dáng và giải trí.

Flexing là gì trong văn hóa Việt Nam?

Trào lưu này cũng nhận được nhiều sự đón nhật nhiệt tình của những người nổi tiếng trong Showbiz Việt hay những doanh nhân, người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực tham gia. Nhưng đã gọi là trào lưu thì bất kể vấn đề nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực đến cộng đồng.

Cùng nhau phân tích chi tiết hơn dưới đây nhé.

Điểm tích cực và mặt trái của Flexing là gì?

Điểm tích cực trong flexing 

Flexing khi về đến Việt Nam không còn có ý nghĩa là việc khoe khoang vật chất, đồ hiệu đắt tiền mà mở rộng hơn nữa là thành tích học tập, thời gian rèn luyện để có được kết quả mong muốn, theo đuổi mục tiêu của bản thân.

Nhìn vào những nội dung này, bạn không chỉ thấy đây là hành vi flex mà còn tạo động lực cho nhiều người để theo đuổi đam mê của bản thân.

Điểm tích cực trong flexing 

Đối với một số người, flexing chính là cách để tiếp thêm động lực cho bản thân để tiếp tục làm việc, học tập chăm chỉ hơn để bắt kịp với xã hội. Đây có thể coi là một điều rất tích cực vì nó sẽ ảnh hưởng rất tốt đến sự phát triển của đất nước mình, giúp mọi người đều trở thành phiên bản tốt hơn.

Mặt trái của flexing 

Ngoài những nội dung tích cực kể trên, bạn cũng có thể dễ dàng thấy được những nội dung kiểu như" mình đã xây được nhà ở tuổi 22 như thế nào" hay “ mình đã kiếm được 100 triệu ở tuổi 18 thế nào".

Mình không nói những nội dung trên là sai nhưng với thế hệ trẻ đang phải chịu nhiều áp lực khi đang dần bước chân vào thực tế thì những nội dung như vậy sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, niềm tin của giới trẻ.

Mặt trái của flexing

Hoặc trong xã hội Hàn Quốc, văn hoá flexing những món đồ hiệu sang trọng hay những bữa ăn đắt đỏ để thể hiện hình ảnh bản thân vô hình tạo ra sự ảo tưởng rằng giá trị của con người được đánh giá bằng giá trị “ảo” trên mạng. Từ đó, dẫn đến xu hướng tiêu dùng “vô tội vạ" ảnh hưởng rất lớn đến xã hội.

Làm thế nào "Flexing" có thể tạo động lực và cảm hứng?

Mạng xã hội là nơi tốt nhất để thể hiện quan điểm cá nhân nhưng hãy thể hiện quan điểm của bạn một cách văn minh, khiêm tốn và tạo động lực cho cả xã hội mới là việc nên làm. Đừng vì danh tiếng hay lượt tương tác video mà tạo những content “gây sốc" để bản thân được chú ý, vô hình chung là bạn đang “làm hại" rất nhiều người đấy. 

Làm thế nào "Flexing" có thể tạo động lực và cảm hứng?

Tập trung phát triển bản thân bằng cách học tập, phát triển kỹ năng và trí tuệ chính là cách flexing bền vững và hiệu quả nhất. Bạn có thể chia sẽ những video quay lại quá trình học tập, nỗ lực của bản thân để mọi người có thêm động lực phát triển là một điều rất đáng giá.

Ảnh hưởng của "Flexing" đến hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội

Hiện nay, flexing là một cách xây dựng hình ảnh cá nhân rất cần thiết trên mạng xã hội giúp khán giả có thể hiểu được con người và tính cách của bạn hơn. Hơn nữa, thông qua việc flexing về bản thân, các đối tác có thể dễ dàng hiểu sơ lược qua về con người của bạn và có thể đưa ra những hợp đồng hợp tác trong tương lai.  

Flexing như một chiến lược marketing thương hiệu

Nếu bạn chỉ đang nghĩ flexing chỉ là một trào lưu khoe mẽ giữ các cá nhân với nhau thì có chưa đúng đâu. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng những trào lưu trên mạng xã hội để tăng mức độ nhận diện của thương hiệu trên thị trường một cách nhanh chóng.

Đối với các thương hiệu việc flexing không chỉ là khoe khách hàng, doanh thu hay sản phẩm mà phải biết lồng ghép vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tạo thêm niềm tin cho khách hàng.

Flexing như một chiến lược marketing thương hiệu

Xem thêm: Inbox là gì

Kết luận

Qua những ý kiến được đưa ra trong bài viết trên, chúng ta có thể hiểu rõ được mặt tốt và điểm chưa tốt của trào lưu flexing trong giới trẻ hiện tại. Trào lưu flexing hiện nay ở Việt Nam có thể đang được đánh giá là tích cực, góp phần tạo động lực, tinh thần cho mọi người cùng phát triển bản thân.

Có lẽ flexing sẽ không bao giờ biến mất nhưng sẽ tồn tại trong nhiều kiểu khác nhau trên mạng xã hội. Vì thế, hãy là một người sử dụng mạng xã hội thông minh, góp phần vào việc phát triển cộng đồng và đất nước bạn nhé. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đến mọi người.

Bình luận