0963.48.48.48Tư vấn miễn phí

Cẩn thận: Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper trên Android không gỡ bỏ được

Đức Huy Mobile Ngày đăng: 11/01/2019Lượt xem: 288

Mới đây, một phần mềm độc hại xHelper vừa xuất hiện trên Androi được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm và không thể gỡ bỏ nếu đã lỡ cài đặt. 

Phần mềm độc hại xHelper này vừa xuất hiện cách đây không lâu. Theo ước tính từ hãng bảo mật Symantec thì phần mềm này đã lây nhiễm đến 45 nghìn thiết bị, trung bình mỗi ngày sẽ có 131 máy bị “dính” phải nó. 

Các chuyên gia vô cùng khó chịu với phần mềm này vì nó được phát triển theo cơ chế tự khởi động lại mặc dù thiết bị đã cài đặt lại hệ điều hành. 

Nguyên nhân các thiết bị nhiễm phải mã độc này là vì người dùng đã truy cập vào các trang web lưu trữ ứng dụng Android để tải các phần mềm không nằm trong Google Play. Các tin tặc đã cài mã độc xHelper vào các ứng dụng đó và người dùng vô tình tự cài đặt mã độc lên chiếc điện thoại của mình. 

Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper

Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper trên Android.

Mục đích của việc làm này là xHelper sẽ đưa ra hàng loạt quảng cáo và các pop-up lên thiết bị, ngoài ra, nó còn hướng người dùng đến việc cài đặt các ứng dụng khác hoặc tải các trò chơi trực tuyến và chúng sẽ được hưởng hoa hồng sau mỗi lần người dùng bấm vào quảng cáo hay tải ứng dụng. 

Đáng lo ngại nhất, phần mềm này không thể gỡ bỏ khỏi máy hoàn toàn. Bởi sau khi tải về máy xong, nó sẽ tự cài đặt riêng, và xóa biểu tượng cũng như mọi dấu vết hiển thị trên máy. Thay vào đó, nó sẽ hoạt động ngầm, qua khỏi vòng kiểm soát của hệ thống. 

Dù chưa gây ra nhiều hệ quả xấu nhưng nhiều dự đoán phần mềm độc hại xHelper rất có thể còn phát triển mạnh hơn nữa để chứa mã độc gián điệp, ăn cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu hay các thông tin cá nhân khác.

Để không gặp rắc rối vì tải nhầm phần mềm dính mã độc này, người dùng nên cài đặt ứng dụng trong Google Play để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Xem thêm bài viết: CẢNH BÁO: Phát hiện 17 ứng dụng iPhone, iPad chứa mã độc phải gỡ ngay

Bình luận