0963.48.48.48Tư vấn miễn phí

CẢNH BÁO: Phát hiện 17 ứng dụng iPhone, iPad chứa mã độc phải gỡ ngay

Đức Huy Mobile Ngày đăng: 10/26/2019Lượt xem: 435

Mới đây, công ty bảo mật Wandera vừa phát hiện 17 ứng dụng dành cho iPhone, iPad trên App Store có chứa mã độc hại clickware.

Thông thường, những ứng dụng được phép xuất hiện trên App Store đều phải qua một quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt từ Apple. Thế nhưng vẫn xảy ra tình trạng App Store chứa ứng dụng độc hại được cài mã độc hại clickware.

Ứng dụng độc hại trên App Store.

Mã độc hại clickware được tạo ra để mở các trang web hoặc tự động nhấp vào quảng cáo dù cho người dùng không có bất kỳ tương tác nào trên đó. Những hoạt động xấu này nhằm mục đích đẩy cao chi phí quảng cáo và có thể trục lợi từ nó.  

Đây là 17 ứng dụng được sản xuất bởi công ty AppAspect Technologies, có trụ sở tại Ấn Độ. Để các ứng dụng này được “lọt” vào App Store, công ty này đã sử dụng giao thức C&C (Command & Control) để có thể phân phối quảng cáo hoặc gửi lệnh điều khiển tới smartphone.

Tổng số các ứng dụng hiện có được tải lên App Store của công ty này là 51 ứng dụng, bao gồm 35 ứng dụng miễn phí và 17 ứng dụng trong số đó bị phát hiện chứa mã độc.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng chứa mã độc clickware bao gồm:

RTO Vehicle Information
EMI Calculator & Loan Planner
File Manager – Documents
Smart GPS Speedometer
CrickOne – Live Cricket
Scores Daily Fitness – Yoga Poses
FM Radio – Internet Radio
My Train Info – IRCTC & PNR
Around Me Place Finder
Easy Contacts Backup Manager
Ramadan Times 2019
Restaurant Finder – Find Food
BMI Calculator – BMR Calc
Dual Accounts
Video Editor – Mute Video
Islamic World – Qibla
Smart Video Compressor

Sau khi phát hiện sự việc này, Wandera đã có thông báo khẩn đến hãng Apple. Ngay sau đó, 15 ứng dụng đã bị Táo khuyết gỡ bỏ và hai ứng dụng My Train Info – IRCTC & PNR và Easy Contacts Backup Manager vẫn còn hoạt động trên App Store. 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người dùng iPhone, iPad nên kiểm tra điện thoại và gỡ ngay lập tức các ứng dụng được nêu trên. 

Đây không phải là lần đầu tiên các ứng dụng của công ty này bị gỡ bỏ, trước đó, công ty AppAspect Technologies cũng từng bị Google liệt vào danh sách "ứng dụng độc hại", và 28 ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play Store. 

Xem thêm bài viết: Tổng hợp ứng dụng nhiễm mã độc XcodeGhost trên cửa hàng App Store

Bình luận