0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Vì sao người dùng iPhone không chuyển qua Android?

DuchuymobileNgày đăng: 02/01/2016Lượt xem: 1596

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dùng lại "chung thủy" với iPhone đến như vậy. Dưới đây là một vài lý do iPhone "níu chân" họ.

iOS

Đây chắc chắn là lý do đầu tiên khiến người dùng muốn thay đổi. iOS thật sự là một hệ điều hành tuyệt vời và dễ sử dụng. Rất khó để có thể tạo ra một nền tảng mà hầu hết người dùng, từ mới cho đến cũ đều ưa thích như iOS.

Giao diện của iOS được tối giản hết mức có thể và cách sử dụng cũng không thể đơn giản hơn. Các nhà phát triển đã sắp xếp vị trí ứng dụng (phần quan trọng nhất trên smartphone) chiếm hầu hết màn hình một cách hợp lý để mang lại một trải nghiệm trực quan.

Third-Party Apps

Nói về chất lượng ứng dụng, iOS không có đối thủ. Google có một đường lối hoàn toàn khác so với Apple khi cho phép các nhà phát triển tự do và cũng như là ít hạn chế hơn. Do đó, ta có thể thấy hệ điều hành Android mang tới cho người dùng một số ứng dụng phức tạp với sự tùy biến cao mà không thể thấy trên iOS.

Tuy nhiên, điều này chỉ hấp dẫn một phần nhỏ người dùng. Với đại đa số, sự đơn giản, hiệu quả, nhất quán và hiệu năng là điều quan trọng nhất. Và rõ ràng về mặt này, iOS là người thắng cuộc.

Nếu nhìn vào hầu hết các ứng dụng cùng nhà phát triển trên cả 2 nền tảng, có thể nhận thấy giao diện người dùng trên iOS được thiết kế đẹp hơn trên Android. Bên cạnh đó, các phiên bản dành cho iOS luôn luôn mượt mà hơn.

Tốc độ

Android đã có nhiều bước tiến tuyệt vời trong việc nâng cao hiệu suất hoạt động và tốc độ, tuy nhiên, họ vẫn không thể nào so sánh được với iOS về mảng này. Cho dù là thiết bị đầu bảng Android cũng không thể tránh khỏi vấn đề về độ mượt trong các thao tác cơ bản nhất như di chuyển hoặc tắt/mở ứng dụng. Trong khi đó, những người dùng iPhone 6S hoặc các sản phẩm mới ra mắt của Apple đánh giá thiết bị của họ hoạt động mượt như lụa (smooth as silk).

Các bản cập nhật hệ điều hành

Bất cứ lúc nào Apple giới thiệu hệ điều hành mới thì hầu hết các thiết bị của họ đều có thể tải về và sử dụng ngay lập tức. Apple hỗ trợ rất tốt cho những thiết bị đã ra từ lâu. Một điều ngược lại với Google.

Trong một bài viết cách đây 2 tuần từ trang BGR, tác giả cho biết chỉ 0,7% các thiết bị Android đang chạy Android 6.0 Marshmallow - bản cập nhật mới nhất được ra mắt từ tháng 10 năm ngoái và đáng chú ý, Android KitKat 4.4 là phiên bản có nhiều người sử dụng nhất, được ra mắt từ tháng 10/2013, đã hơn 2 năm. Trong khi đó, Apple ra mắt iOS 9 vào tháng 9 năm ngoái và đã có mặt trên 75% thiết bị iOS, một con số điên rồ.

Google có mặt tất cả mọi nơi

Các dịch vụ của Google ảnh hưởng rất lớn tới người dùng. Nhưng nên nhớ rằng, tất cả những gì tốt nhất của Google cũng có mặt trên iOS. Gmail, Google Search, Google Maps, Google Now, Google Calendar, Google Hangouts, v.v đều có.

Trong khi đó, những gì tốt nhất của Apple thì chỉ có mặt trên iDevice.

Cũng dễ hiểu khi Google muốn có mặt ở tất cả mọi nơi vì công việc của họ là lấy thông tin từ người dùng và đăng quảng cáo. Đó là cách Google kiếm tiền. Còn với Apple, họ muốn bán thiết bị, do đó họ phải hạn chế các dịch vụ để đem lại hiệu quả tài chính từ phần cứng.

Dịch vụ của Apple

Một lý do mà người dùng không muốn chuyển sang Android đó là họ đã sử dụng quá nhiều dịch vụ của Apple và không muốn phải từ bỏ để dùng các dịch vụ khác. Nếu bạn thường xuyên nhắn tin bằng iMessage, lưu trữ và đồng bộ trên iCloud, nói chuyện qua Facetime thì chắc chắn bạn sẽ không thể đổi qua nền tảng nào khác.

Tất cả những ứng dụng và dịch vụ tốt nhất

Vài năm trước đây, bạn không thể kiếm được những ứng dụng chất lượng từ các nền tảng khác trừ iOS. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì Android cũng là một sự thay thế khá tốt.

Mặc dù vậy, điều này vẫn không hoàn toàn đúng.

Không đề cập đến những điều đã nói ở trên (những ứng dụng làm cho iOS thường có giao diện đẹp hơn), các nhà phát triển vẫn luôn ưu tiên ứng dụng của họ cho iOS trước Android. Rất nhiều sản phẩm từ các thương hiệu lớn đều chỉ tương thích với iOS (iOS compatibility) khi vừa mới ra mắt người dùng.

Duchuymobile.com (Nguồn Techrum)

Bình luận