0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Sony Xperia Z5 Premium 2 sim tiết kiệm pin dù có màn hình 4K

DuchuymobileNgày đăng: 09/19/2015Lượt xem: 3057

Tại sao dù sử dụng màn hình 4K nhưng Sony Xperia Z5 Premium 2 sim "phiên bản sẽ được phân phối chính hãng tại Việt Nam" vẫn mang tới khả năng sự dụng lâu dài với dung lượng pin nằm ở mức 3430 mAh. Với màn hình độ phân giải "khủng" 4K và con chip Snapdragon 810 mạnh mẽ nhất hiện nay, chiếc Xperia Z5 Premium 2 sim vẫn đạt thời lượng tới 2 ngày nhờ một số giải pháp quản lý màn hình thông minh.

Pin của Sony Xperia Z5 Premium 2 sim là 3.430mAh, trong khi của iPhone 6S Plus là 2.750mAh, chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi được cho là có thời gian sử dụng dài hơn iPhone 6 Plus (dù dung lượng thấp hơn), pin của iPhone 6S Plus cũng chỉ đủ dùng trong khoảng một ngày. Ngược lại, Sony mạnh bạo tuyên bố Z5 Premium 2 sim có thể dùng tới 2 ngày, cho dù màn hình có độ phân giải tới 4K so với 2K của đối thủ (cùng kích thước). 

Giải pháp đưa ra để giúp tiết kiệm pin cho Sony Xperia Z5 Premium 2 sim rất đơn giản: giảm độ phân giải của các nội dung hiển thị trên màn hình xuống khi không cần thiết. Nói cách khác, dù sở hữu màn hình với độ phân giải 4K, nhưng Xperia Z5 Premium 2 sim sẽ chỉ hiển thị nội dung ở độ phân giải 4K khi người dùng xem ảnh hoặc video chất lượng rất cao. Ngoài những trường hợp đó ra, máy sẽ chỉ hiển thị các nội dung ở độ phân giải 1080p.

sony-xperia-z5-premium-2-sim-tiet-kiem-pin-1

Dù có màn hình độ phân giải 4K, nhưng Sony Xperia Z5 Premium 2 sim sẽ chủ yếu hiển thị nội dung ở 1080p.

Việc cấu hình độ phân giải của nội dung hiển thị trên màn hình cũng không phải là điều xa lạ trong các thiết bị công nghệ. Ở tất cả các máy tính thông thường, người dùng đều có thể tự do điều chỉnh độ phân giải nội dung hiển thị. Trong khi đó trên các thiết bị chạy Android, dù không có mục điều chỉnh riêng nhưng độ phân giải của các nội dung trên màn hình vẫn có thể thay đổi được bằng cách root máy và chỉ cần thay đổi thông số ở 2 câu lệnh trong file cấu hình build.prop.

sony-xperia-z5-premium-2-sim-tiet-kiem-pin-2

Tuỳ chọn thay đổi độ phân giải nội dung trên màn hình của MacBook.

Trên Sony Xperia Z5 Premium 2 sim, Sony đã viết ra một số câu lệnh đặc biệt để có thể tự động thay đổi độ phân giải và mật độ hiển thị của nội dung trên điện thoại, phụ thuộc vào từng trường hợp sử dụng cụ thể. Và khá ngạc nhiên vì giải pháp rất đơn giản này nhưng lại chưa có một hãng sản xuất nào từng áp dụng trước đây.

sony-xperia-z5-premium-2-sim-tiet-kiem-pin-3

 Giao diện của LG G3 thỉnh thoảng sẽ không còn mượt do luôn giữ độ phân giải 2K.

Có một thực tế không thể phủ nhận đó là độ phân giải 4K vẫn là một điều dư thừa trên điện thoại, khi nội dung 4K vẫn còn rất ít, ngoài ra còn có những giới hạn về bộ nhớ trong và tốc độ đường truyền mạng. Thêm vào đó, dù được quảng cáo là có hỗ trợ 4K nhưng ngay cả những thế hệ chip xử lý trên điện thoại hiện nay đều vẫn chưa sẵn sàng để có thể chạy nội dung liên tục ở độ phân giải này.

Điều này có thể thấy rõ trên một số điện thoại cao cấp trong một năm trở lại đây. Năm ngoái, chiếc LG G3 với màn hình 2K và chip Snapdragon 801 vẫn chưa đủ mạnh, dẫn tới giao diện vẫn có độ trễ. Đặc biệt, dù mạnh mẽ hơn nhưng con chip xử lý Snapdragon 810 mới nhất vốn nổi tiếng với vấn đề quá nhiệt. Ngay cả khi Sony đã sử dụng phiên bản 810 mới nhất, đồng thời bôi thêm những lớp keo tản nhiệt trên Sony Xperia Z5 Premium 2 sim, chắc chắn máy cũng sẽ không thể giữ được nhiệt độ lý tưởng khi luôn hiển thị nội dung ở độ phân giải 4K.

sony-xperia-z5-premium-2-sim-tiet-kiem-pin-4

 Độ chênh lệch về số khung hình render ở độ phân giải 1080p và 2K trên Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy S6.

Càng hiển thị nội dung với độ phân giải lớn, GPU của máy sẽ phải làm việc "vất vả" hơn, gây ảnh hưởng tới thời lượng pin và hiệu năng của máy. Theo các lập trình viên trên trang XDA-Developers thử nghiệm trên những chiếc Samsung Galaxy Note 4 và S6 Edge, sự chênh lệch về hiệu năng GPU khi hiển thị nội dung ở độ phân giải 1080p và 2K lên tới 80%. Như vậy, với màn hình độ phân giải 4K trên Sony Xperia Z5 Premium 2 sim, mức chênh lệch này sẽ còn lớn hơn nữa!

sony-xperia-z5-premium-2-sim-tiet-kiem-pin-5

Liệu Xperia Sony Xperia Z5 Premium 2 sim có đạt được thời lượng pin xấp xỉ 2 ngày như Sony công bố với màn hình 4K?

Với việc ứng dụng giải pháp này vào Sony Xperia Z5 Premium 2 sim, Sony sẽ hài hoà được tất cả các mặt lợi ích: trở thành hãng sản xuất đầu tiên giới thiệu điện thoại với màn hình 4K trong khi vẫn đảm bảo được thời lượng pin và hiệu năng của máy. Người dùng cũng sẽ được hưởng lợi khi có thể sở hữu một chiếc điện thoại với màn hình "siêu nét" nhưng có hiệu năng ổn định và thời lượng pin đủ để họ có thể sử dụng hàng ngày.

Tham khảo: Nghenhinvietnam

Bình luận