0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Khái niệm ROM Stock (ROM gốc), ROM cook là gì?

DuchuymobileNgày đăng: 09/05/2016Lượt xem: 7894

ROM có thể hiểu theo nhiều thuật ngữ khác nhau. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này ta sẽ chỉ tìm hiểu về khái niệm ROM của hệ điều hành dành cho thiết bị chạy Android. Nếu bạn là người dùng smartphone chạy Android trên các dòng máy nội địa đặc biệt được xách tay từ thị trường Hàn Quốc, Mỹ,...

rom-stock-rom-cook-la-gi-1

Như chúng ta đã biết, Android và một hệ điều hành điện thoại có mã nguồn mở. Khi Google hoàn tất mỗi một phiên bản Android, họ sẽ công bố rộng rãi bộ mã nguồn chính thức. Các nhà phát triển và cung cấp khác sẽ sử dụng bộ mã nguồn này, tùy chỉnh và thêm vào đó 1 số thành phần nhất định. Những phần mềm, hệ điều hành như vậy được gọi là ROM.

Hệ điều hành đi kèm với máy bán ra chính thức được gọi là ROM Stock (ROM gốc), trong khi đó các bản ROM được xào nấu, tùy biến lại sẽ được gọi là ROM cook.

rom-stock-rom-cook-la-gi-2

ROM Stock (ROM gốc) là gì:

- Là phiên bản được nhà sản xuất xây dựng riêng cho chính thiết bị đó với đầy đủ các chức năng và không bị cắt xén các thành phần bên trong. Tuy nhiên nếu bản ROM này không là phiên bản ROM quốc tế thì sẽ có rất nhiều tính năng, ứng dụng không hoạt động được tốt ở các quốc gia khác, điều đó dẫn đến tình trạng thừa thãi và gây hao tốn tài nguyên hệ thống >> Chính hạn chế như vậy mà các phiên bản ROM cook ra đời.

ROM cook là gì: 

- (Mình xin chỉ nói riêng ở thị trường Việt Nam) Trong những năm 2010 ở thị trường Việt Nam nổi lên phong trào người người, nhà nhà dùng smartphone đến từ thị trường nội địa Hàn Quốc với ưu điểm về giá bán nhưng lại có cấu hình rất mạnh. Nổi bật trong số các dòng máy phải kể đến sản phẩm Sky (hãng điện thoại Pantech), các dòng sản phẩm LG, số ít đến từ Samsung. Nếu bạn là người dùng sở hữu các thiết bị Sky thì chắc hẳn bạn từng nghe tới việc ROOT, UP ROM COOK,.. với lượng ROM rất khủng được cộng đồng lập trình viên Việt Nam phát triển để phù hợp ở thị trường Việt Nam.

- Cài ROM cook giúp bạn làm mới thiết bị, có nhiều tính năng mới hay hơn cũng như có thể tùy biến sâu hơn mức bình thường. Tuy nhiên ROM cook cũng có một số hạn chế nhỏ như chưa thật sự ổn định khi sử dụng nếu so với ROM Stock (ROM gốc) cũng như loại bỏ các tính năng độc quyền của nhà sản xuất.

Duchuymobile.com (TH)

Bình luận