0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Camera 100MP của Lenovo Z6 Pro: chiêu trò hay thực sự hữu ích?

DuchuymobileNgày đăng: 04/27/2019Lượt xem: 877

Lenovo vừa là cả thế giới sửng sốt với camera smrtphone lên đến 100MP trên Lenovo Z6 Pro. Liệu rằng đây sẽ là một chiếc camera “đỉnh” thực sự hay chỉ là chiêu trò marketing?

camera 100MP trên Lenovo Z6 Pro

Camera 100MP trên Lenovo Z6 Pro

Trong khi kể cả các chiếc máy ảnh chuyên nghiệp cũng chỉ có ống kính camera  50MP thì Lenovo thật sự chơi quá lớn khi trang bị một chiếc camera 100MP lên một chiếc smartphone. Tại sao Lenovo Z6 Pro lại có thể làm được điều này? Là nhờ sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm của sản phẩm.

Lenovo gọi hệ thống camera của Z6 Pro là HyperVision, với cảm biến chính là chiếc Sony IMX586 với ống kính f/1.8. Cảm biến này có độ lớn 1/2″ với đường chéo 30mm², lớn hơn so với cảm biến 1/2.3″ thường được sử dụng trong các smartphone và máy ảnh du lịch cấp thấp có mặt trên thị trường.

Sơ đồ cảm biến IMX586

Sơ đồ cảm biến IMX586

Đây là cảm biến độ phân giải 48MP, có lớp phủ Quad Bayer để giảm lỗi màu sắc trong quá trình chụp hơn so với lớp phủ Bayer RGB thông thường. Bên cạnh đó, cảm biến này cũng có thể chụp ở độ phân giải 12MP để thu nhận nhiều sáng, giảm nhiễu, giúp nó không bị yếu trong những trường hợp chụp tối. Tuy nhiên Z6 Pro với ống kính f/1.8 thì độ phân giải thực tế vào khoảng 33MP, vẫn rất cao cho một smartphone.

Nhưng làm cách nào để cảm biến này tạo ra được ảnh có độ phân giải lên tới 100MP? Câu trả lời là một tính năng đã được áp dụng vào chiếc máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5 Mark II được ra mắt vào năm 2016. Sản phẩm này có cảm biến chỉ 16MP, nhưng có thể tạo ra ảnh 40MP đến 64MP bằng cách kết hợp giữa việc di chuyển cảm biến và ghép hình bằng phần mềm.

Olympus OM-D E-M5 Mark II

Olympus OM-D E-M5 Mark II

Cảm biến của máy ảnh sẽ di chuyển một cách rất chính xác, không sai quá 1/2 điểm ảnh. Khi chụp ở chế độ chụp ảnh độ phân giải cao, cảm biến sẽ ghi lại 4 hình, mỗi hình ảnh cách nhau 1 điểm ảnh duy nhất rồi ghép vào nhau. Hình ảnh cuối cùng sẽ có độ phân giải cao hơn so với những gì cảm biến có thể làm được. Với các dòng máy ảnh thế hệ mới nhất, tính năng này còn được nâng cấp để vừa tạo ra ảnh chất lượng cao vừa chống lại rung tay của người dùng

Mô tả về tính năng di chuyển cảm biến để tạo ảnh độ phân giải cao

Mô tả về tính năng di chuyển cảm biến để tạo ảnh độ phân giải cao

Tính năng này chỉ hữu dụng cho những lúc sự vật đứng yên, còn khi chúng chuyển động thì sẽ vô dụng. Và một điều nữa cũng rất hiển nhiên: rất ít người cần dùng đến độ phân giải 48MP chứ đừng nói tới 100MP, kèm theo đó những hình ảnh này sẽ tốn nhiều dung lượng bộ nhớ của máy.

Đây cũng có thể xem là một chiêu trò PR của Lenovo, để chứng minh có khả năng tạo ra thuật toán chụp hình không thua kém gì các nhà sản xuất có tên tuổi như Samsung, Apple và Google. Lenovo Z6 Pro hiện đang nhận được sự quan tâm khá lớn.

Xem thêm bài viết: Samsung Galaxy M40 bộ nhớ 128GB đang được phát triển

Bình luận