0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Vị thế của iPhone tại thị trường Việt Nam : Đã hết thời đẳng cấp?

DuchuymobileNgày đăng: 07/23/2015Lượt xem: 1792

Thị trường di động tại Việt Nam đang rút ngắn dần sự phân hóa đã từng khá lớn trong quá khứ, vị thế và thị phần của các ông lớn đã gần như tương đương nhau, không còn sự chênh lệch nào đáng kể, hay sự bứt phá nào vượt trội. Dòng iPhone của Apple cũng không ngoại lệ, do đó dùng iPhone dường như không còn thể hiện sự đẳng cấp.

Vị thế của iPhone tại thị trường Việt Nam : Đã hết thời đẳng cấp?

Người dùng đã có thể mua iPhone ở nhiều mức giá, vậy liệu sự đẳng cấp của thương hiệu này có bị mất đi?

Cách đây khoảng vài năm, để sở hữu được một chiếc iPhone đến từ thương hiệu Apple, người dùng công nghệ Việt Nam phải trả một chi phí khá lớn, nhưng nay chỉ cần bỏ ra khoảng 6-7 triệu là đã có thể “dinh” ngay siêu phẩm này về nhà.

Đơn cử là một năm trước đối với siêu phẩm mới nhất thời điểm đó  iPhone 5S, mức giá được niêm yết khoảng từ 14-15 triệu đồng cho phiên bản 16GB hàng xách tay. Tuy nhiên, thị trường thời gian gần đây ghi nhận mức giá niêm yết dành cho phiên bản hàng lock, quốc tế, chưa active của iPhone 5S chỉ khoảng 6-7 triệu đồng, hoặc nếu là người sành sỏi người dùng hoàn toàn có thể mua được một chiếc iPhone 5S qua sử dụng hình thức còn rất mới với giá chỉ 4-5 triệu đồng.

iPhone 5 Lock

iPhone 5 lock được niêm yết giá chỉ 3.490.000 đồng tại Đức Huy Mobile

Thị trường Việt Nam cũng từng ghi nhận những cơn sốt cực lớn của các phiên bản “iPhone khác” như iPhone 5S lock, iPhone 5 lock, iPhone 5CiPhone 5S chưa active với mức giá dao động từ 3-8 triệu… Và siêu phẩm mới nhất thời điểm hiện tại, phiên bản iPhone 6 lock, hoặc iPhone 6 active cũng đang rục rịch lên kệ.

Như vậy, có thể thấy trong mọi tầm giá, người dùng đều có thể lựa chọn cho mình một thiết bị iPhone phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng. Sở hữu một chiếc iPhone không còn là một điều quá xa xỉ như trong quá khứ một vài năm trước, phải chăng từ đó sự đẳng cấp của iPhone đã bị hạ bậc?

iPhone 5C

iPhone 5C là phiên bản từng làm mưa làm gió thị trường di động Việt Nam khi được niêm yết giá chỉ khoảng hơn 3 triệu

Khá nhiều các tín đồ công nghệ cho rằng, sự bão hòa của thị trường là hệ quả cần có của quá trình phát triển, cạnh tranh gay gắt của những thương hiệu lớn, và iPhone cũng không tránh khỏi guồng quay này, do đó đẳng cấp khi dùng một chiếc iPhone có phần mất đi.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng, sự đa dạng mà iPhone đang có trên thị trường chỉ là một minh chứng xác đáng hơn về đẳng cấp bền vững của thương hiệu này, khi sự đẳng cấp ở đây không còn là việc họ bán ra những chiếc điện thoại đắt tiền nữa, mà đẳng cấp ở đây minh chứng qua việc họ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường trong mọi mức giá.

Tất nhiên, sự đẳng cấp của một người dùng không thể hiện qua hình thức và thương hiệu một chiếc smartphone. Tuy nhiên, nhìn lại dòng chảy trong đấu trường công nghệ, người ta vẫn dễ dàng nhận ra sự “bớt đẳng cấp” của iPhone, ghi nhận sự “tăng đẳng cấp” của các dòng điện thoại cao cấp khác như Samsung, LG hay Sony, khi mức giá niêm yết của các siêu phẩm này tương đương với các thiết bị đình đám của Apple.

Vị thế của iPhone tại thị trường Việt Nam : Đã hết thời đẳng cấp?

Các sản phẩm iPhone lock, chưa active có thiết kế và chất lượng không thua kém gì hàng quốc tế hay chính hãng, nhưng được niêm yết giá rẻ hơn khá nhiều

Nhưng, một sự thật đáng được ghi nhận tại thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đó là iPhone chiếm được rất nhiều cảm tình của người dùng công nghệ. Với thiết kế sang trọng, đẳng cấp đã trở thành bản sắc, giao diện, cấu hình mạnh mẽ, thân thiện, trải nghiệm xuất sắc, tuyệt vời, sẽ là khá dè dặt để đưa ra một cái tên nào khác có thể dể dàng đánh bại Apple trong đấu trường smartphone.

Do đó, iPhone có thể không còn quá “sang chảnh” nữa, nhưng để hết thời tại Việt Nam chắc sẽ còn rất lâu.

Đức Huy Mobile

Bình luận