0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Vì sao pin smartphone dễ phát nổ

DuchuymobileNgày đăng: 09/21/2015Lượt xem: 1274

Pin smartphone phát nổ vào thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay đây là vấn đề lo sợ của người dùng điện thoại smartphone. Những nguyên nhân đều xuất phát từ lỗi sản xuất, còn không, hầu hết thiết bị di động không thể bỗng dưng phát nổ được. 

Nỗi lo sợ của con người thế kỷ 21 chính là: pin điện thoại di động phát nổ. Những thiết bị kết nối cầm tay này đang trở thành thứ thiết yếu của thế giới hiện đại. Nhưng, cũng như tất cả các thiết bị khác, smartphone đôi khi cũng gặp trục trặc. Và một trong những trục trặc đáng sợ của smartphone chính là thỉnh thoảng chúng lại phát nổ.

Không thiếu những thông tin về các vụ pin smartphone phát nổ khiến nạn nhân bị thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí tử vong. Trên trang YouTube cũng không ít những video về các vụ tai nạn bất ngờ này. Và chắc chắn bạn đã từng tự hỏi: “Liệu pin smarphone, tablet, laptop của mình có… bỗng dưng lại nổ không?”

May mắn là, nếu bạn cẩn thận, bạn có thể tránh được tai nạn này. Trừ khi nguyên nhân phát nổ xuất phát từ lỗi sản xuất lớn, còn không, hầu hết thiết bị di động không thể… bỗng dưng phát nổ được.

Thông thường, nguyên nhân các vụ nổ pin smartphone, laptop là do người dùng đã làm một cái gì đó không khôn ngoan. Pin lithium-ion hiện đại, có thể sạc lại là loại pin có khả năng dự đoán và chống lại sự tăng nhiệt quá mức khiến pin có thể nóng quá và nổ. Các vụ tai nạn mà bạn biết được đó thường do các yếu tố an toàn, bảo vệ của pin đã bị người dùng phá vỡ.

Tất nhiên, việc khẳng định pin an toàn 100% là điều không thể, song vẫn có những cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tránh thảm họa pin di động phát nổ.

Đừng cố đâm thủng chiếc điện thoại

Điều này nghe có vẻ khó hiểu. Nhưng ý chúng tôi muốn nói ở đây là một số người không chỉ cố tình phá hỏng thiết bị mà còn muốn chúng trở nên tan tành. Nếu bạn tò mò đến mức muốn xem điều gì xảy ra với điện thoại hoặc pin điện thoại khi bạn đâm thủng nó, bắn vào nó, đưa nó vào lò vi sóng quay lên hay phá hủy nó bằng một cách nào đó, hãy nhớ là nó có thể phát nổ.

Đừng sạc smartphone ở nhiệt độ quá thấp

Theo website của Battery University, hãng chuyên về pin thì pin lithium-ion không bao giờ được sạc trong một môi trường nhiệt độ quá thấp đến mức đóng băng, bởi vì việc sạc pin trong môi trường lạnh như thế này nhiều lần có thể phá hủy vĩnh viễn “lớp mạ lithium kim loại”, và có thể dẫn đến sai sót trong an toàn pin.

Vì thế, đừng làm theo những lời khuyên ngớ ngẩn mà bạn có thể thấy vô thưởng vô phạt trên mạng internet khi muốn kéo dài tuổi thọ pin lithium bằng cách cất pin trong tủ đông.

Đừng mua pin của những hãng thứ ba không tên tuổi

Những nhà sản xuất no-name này thường tiết kiệm, cắt giảm tối đa chi phí để sản phẩm của họ có giá thành rẻ nhất, nhằm bán được nhiều hàng nhất. Mặc dù trông chúng hoàn toàn bình thường, song chúng thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn sản phẩm chung.

Nếu pin smartphone, laptop của bạn bị hỏng, chai, và đó là loại thiết bị có thể thay pin, hãy đến với các nhà sản xuất đáng tin cậy.

Nguồn: TGDD

Bình luận