0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Vì sao iPhone 4S vẫn được phân phối với giá cao?

DuchuymobileNgày đăng: 04/14/2015Lượt xem: 2915

 

 

iPhone 4S đã ra đời trên 4 năm, công nghệ, cấu hình đã lạc hậu nhiều nhưng vẫn được phân phối chính hãng với mức giá bán còn khá cao, vậy nguyên nhân là do đâu?

 

Trong cơn sốt iPhone 5C Lock từ Nhật Bản giá 3,5 triệu, iPhone 4S 8GB vừa điều chỉnh vẫn có giá 5,99 triệu đồng. Trước đó, máy bán mức 7 triệu đồng, tương đương iPhone 5S xách tay đã qua sử dụng hoặc iPhone 5 hàng ngoài.

iphone 4s giá cao

Trong khi các mẫu Android liên tục bị thay thế chỉ sau một năm, iPhone 4S 8 GB giá 5,99 triệu vẫn còn trên kệ hàng tại các nhà bán lẻ ở Việt Nam

Nếu nhìn lại thông số của iPhone 4S, nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên với smartphone từng là "siêu phẩm" một thời. Máy có màn hình 640 x 960 pixel 3,5 inch, vi xử lý lõi kép 1.0 GHz, RAM 512 MB, camera 8 MP và chạy trên iOS 5 (có thể nâng lên iOS 8). 

Với số tiền 5,99 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu một chiếc smartphone Android hoặc Windows Phone có màn hình lớn, độ phân giải HD 720 x 1.280 pixel, chip lõi tứ, RAM có thể lên đến 2 GB và camera 13 MP.  

Đâu là nguyên nhân khiến iPhone 4S 8GB vẫn còn tồn tại trên kệ hàng đến thời điểm này, thậm chí còn được bán chính hãng với giá cao? 

Apple ra mắt iPhone 4S vào năm 2011. Đến cuối năm 2013, sau khi ra mắt iPhone 5S và 5C, hãng dừng sản xuất iPhone 5 nhưng tiếp tục sản xuất thêm phiên bản iPhone 4S 8 GB. Máy được bán dưới dạng "phát không" cho người dùng, nếu đăng ký hợp đồng sử dụng gói cước của nhà mạng. Như vậy, phiên bản 8 GB đang bán là thế hệ iPhone 4S mới được sản xuất, với nền tảng iOS 8 được tối ưu hóa cho phần cứng đã lỗi thời. 

Tại Việt Nam, iPhone 4S 8 GB không được bán theo cách này. Ở thời điểm đó, một nhà phân phối trong nước đã nhập máy về với số lượng lớn. Model này lên kệ tại các nhà bán lẻ với giá ban đầu lên đến 10,99 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Đến nay, sau hơn hai năm, iPhone 4S phiên bản 8 GB đã hạ giá xuống hơn một nửa nhưng vẫn còn tồn tại trên kệ hàng và cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm trung cấp. 

Theo ông Hiểu Em, chuyên gia ngành di động, iPhone 4S 8 GB vẫn bán vì nhu cầu người mua còn. Theo ông, những người tìm đến model này đa phần là khách hàng lần đầu dùng iPhone, muốn sở hữu một chiếc di động của Apple với giá thấp. Tại Việt Nam, vẫn có những khách hàng sẵn sàng mua iPhone 4S chính hãng do ảnh hưởng của thương hiệu này, bất chấp những thông số của máy đã lỗi thời. 

Đại diện một nhà bán lẻ tại TP HCM cũng cho rằng, sự tồn tại của iPhone 4S 8 GB là điều cần thiết để "phủ sóng" Apple đến phân khúc thấp, những người dùng không quá bận tâm cấu hình. Họ chỉ cần một chiếc điện thoại có thương hiệu tốt với giá dễ chịu.   

iphone 4s giá cao 2

Nhà bán lẻ tại Việt Nam đang định giá cao iPhone 4S 8 GB để nhử khách hàng mua iPhone 5C?

Theo nhận định của một người trong giới kinh doanh iPhone tại TP HCM, ngoài việc án ngữ ở mức giá khởi đầu cho phân khúc tầm trung, mức giá của iPhone 4S 8 GB hiện chỉ thấp hơn iPhone 5C 16 GB phiên bản quốc tế 1 triệu đồng. 

"Bỏ ra thêm một khoản chênh lệch không nhiều, nhưng người dùng được nâng cấp lên thiết bị có cấu hình tốt, màn hình lớn hơn và được hỗ trợ nâng cấp phần mềm lâu dài hơn thì đây là lựa chọn không tồi", người này cho biết. 

Dù đã gần ba năm sau khi lên kệ tại Việt Nam, phiên bản 8 GB của iPhone 4S vẫn tiếp tục được bán ra trong thời gian tới. Đợt giảm giá gần đây của model này vẫn chưa phải là giảm giá để xả hàng. 

 

Nguồn: Zing

Bình luận