0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Vì sao Apple bị soán ngôi vương tại thị trường Trung Quốc?

DuchuymobileNgày đăng: 08/19/2015Lượt xem: 1413

Apple đã chính thức bị Xiaomi giành lấy ngôi vương tại thị trường Trung Quốc, mặc dù trước đó nhà sản xuất này luôn đi đầu trong lĩnh vực di động.

Sau hai quý liên tiếp đi đầu trong lĩnh vực di động thì ở quý II/2015, Apple đã chính thức bị Xiaomi soán ngôi vương tại thị trường Trung Quốc, điều mà Samsung cũng từng gặp phải trong năm 2014. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những bước thăng trầm của Apple trong nửa đầu năm 2015 ở thị trường thiết bị di động.

1. Apple bị soán ngôi đầu tại thị trường Trung Quốc

Doanh thu của Apple từ thị trường Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này chủ yếu là do sự thành công của iPhone 6 và iPhone 6 Plus, sản phẩm đã nhận được sự phản hồi tốt từ người tiêu dùng, cộng thêm việc hưởng lợi từ thương vụ hợp tác cùng China Mobile, nhà cung cấp viễn thông lớn nhất thế giới với hơn 800 triệu thuê bao.

Nhưng khi bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã được 11 tháng tuổi, sức hút của chúng với người tiêu dùng cũng giảm sút. Đó cũng là lý do dù đi đầu quý I/2015 nhưng đến quý II/2015, Apple chính thức rơi xuống vị trí thứ 3 tại thị trường Trung Quốc, đứng sau hai ông lớn chủ nhà – Xiaomi và Huawei.

2. Xiaomi đã hạ gục Apple bằng cách nào?

Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng nhất đối với Apple, mặc dù họ đã rất cố gắng nhưng Xiaomi sẽ không dễ dàng chịu thua khi có được ưu thế sân nhà.

Chỉ trong vòng 5 năm phát triển ngắn ngủi, Xiaomi đã vượt lên đứng trong top 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh dẫn đầu toàn cầu. Một điểm đặc biệt, đó là hãng điện thoại này chỉ cung cấp sản phẩm tại thị trường nội địa trong suốt thời gian qua. Đó cũng là tiêu chí ban đầu của Xiaomi.

Cuối cùng, tiêu chí đó đã mang lại những thành công rực rỡ. Theo thống kê thị trường smartphone Trung Quốc trong quý II/2015, Xiaomi dẫn đầu với 15,9% thị phần, tiếp theo sau là Huawei là 15,7% và Apple đứng thứ ba.Vivo cũng kịp ghi tên mình khi đứng thứ 4 và không có gì bất ngờ khi Samsung tụt xuống vị trí thứ 5 với vỏn vẹn 9% thị phần.

Chỉ tấn công thị trường nội địa nhưng Xiaomi vẫn chiếm được vị trí trong top 5 thị phần smartphone toàn cầu. Rất phi thường!

3. Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ có gây ảnh hưởng đến Apple?

Trung Quốc đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi vào ngày 11 tháng 8, ngân hàng trung ương đã thông báo sự suy yếu của đồng nhân dân tệ. Điều này sẽ làm cho hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn đối với các nước khác, dẫn đến xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Biểu đồ dưới đây phản ánh tình hình mất giá của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ trong năm qua.

Đồng nhân dân tệ mất giá sẽ có nghĩa doanh thu Apple nhận được sẽ thấp hơn khi chuyển đổi sang đô la Mỹ. Để bù đắp cho sự mất mát này, Apple có thể cho tăng giá sản phẩm của mình ở Trung Quốc, nhưng điều đó chắc chắn sẽ làm giảm doanh số bán. Không chỉ Apple, mà còn nhiều công ty khác của Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Phải kể đến Qualcomm, công ty sản xuất vi xử lý, thị trường Trung Quốc chiếm đến một nửa doanh thu của hãng.

4. Thị phần của Apple tại Mỹ vẫn tăng trưởng tốt

Theo một báo cáo từ ComScore và như biểu đồ dưới đây cho thấy, thị phần của Apple trong thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ tăng từ 42,6% (quý I/2015) lên 44,1% (quý II/2015), trong khi các nền tảng hệ điều hành khác như Android, Microsoft, BlackBerry đều giảm sút, riêng Symbian đã bị “khai tử”.

Điều này cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone ở Trung Quốc hoàn toàn không xảy ra ở Hoa Kỳ. Doanh số bán iPhone tại Mỹ được hưởng lợi phần lớn từ người dùng Android chuyển sang. Trong cuộc hội thảo công bố lợi nhuận quý vừa qua của Apple, báo cáo cho biết tỷ lệ khách hàng Android chuyển sang iPhone đạt mức cao nhất kể từ khi công ty bắt đầu đo tỷ lệ chuyển đổi này.

5. Apple vượt mặt Microsoft ở thị trường điện thoại di động

Sự thành công của iPhone 6 và iPhone 6 Plus giúp thị phần của Apple tăng trưởng trong thị trường điện thoại di động. Microsoft đang mất dần đất diễn ở thời điểm này do nhiều người dùng chờ đợi sự ra mắt của những mẫu điện thoại mới chạy hệ điều hành Windows 10. Dòng Lumia của Microsft chỉ dành được thắng lợi tại Ấn Độ khi có tốc độ tăng trưởng năm qua lên đến 20%, nhưng ở những thị trường khác thì Lumia đã thất bại hoàn toàn, theo báo cáo từ Counterpoint.

Apple có thể làm mưa làm gió ở khắp nơi, thế nhưng tại đất nước đông dân nhất thế giới, dù rất cố gắng nhưng Apple cũng không thể giữ vững ngôi vương của mình trước hai ông lớn chủ nhà - Xiaomi và Huawei. 

Đức Huy Mobile (Nguồn TGDD)

Bình luận