0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Tổng hợp về hình ảnh những chiếc điện thoại thông minh ngày xưa

DuchuymobileNgày đăng: 12/04/2014Lượt xem: 1961

Smartphone ngày càng thông minh hơn, hiện đại hơn. Vậy những thế hệ smartphone đầu tiên như thế nào? Hãy cùng điểm qua hình ảnh những người đàn anh này.

Với khả năng thực hiện được nhiều tác vụ từ công việc đến giải trí, smartphone đã đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay của con người. Tuy chỉ thực sự bùng nổ kể từ khi iPhone chào đời nhưng ít ai biết được rằng từ cuối những thập niên 90, tham vọng về smartphone của loài người đã bắt đầu được nhen nhóm qua một vài thiết bị mở đường.

1. Những ý tưởng smartphone đầu tiên

Thời ấy, khái niệm về smartphone không như bây giờ, người ta đơn giản chỉ muốn tạo ra một loại điện thoại mới, sử dụng màn hình cảm ứng, công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ và có khả năng lưu trữ thông tin hay kiểm tra thư điện tử. Ý tưởng về smartphone đầu tiên có tên gọi "Frog Design" đã được khai sinh bởi một công ty của Đức vào năm 1983 và Apple chính là hãng công nghệ đầu tiên đã táo bạo áp dụng nó. Điều đáng tiếc là sản phẩm này đã không thể được thương mại hóa. Dẫu sao, ý tưởng sơ khai này đã tạo nên tiền đề cơ bản để con người hoàn thiện mong muốn của mình.

hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da

hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da

hinh-anh-smartphone-thoi-do-da

2. IBM Simon, smartphone đầu tiên trên thế giới

Ngày 26/11 cách đây 22 năm, tại hội chợ COMDEX diễn ra ở Las Vegas (Mỹ),IBM đã cho ra mắt chiếc điện thoại với tên gọi IBM Simon, hay còn được biết đến với tên mã Angler. Đây được coi là smartphone đầu tiên trên thế giới. Mặc dù mang danh là điện thoại di động nhưng với kích thước tương đương với Nexus 7 ngày nay cùng khối lượng lên đến gần 0,6 kg, Simon gây khó khăn trong quá trình sử dụng bởi thiết kế "cục gạch" của mình. Máy được trang bị vi xử lý tốc độ 16MHz, 1MB bộ nhớ RAM cùng 1MB ổ cứng lưu trữ. Vào thời điểm đó, cấu hình này đối với một thiết bị “nhỏ gọn” như Simon đã được xem là “khủng” và rất thành công.

hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da

Giống như những loại smartphone ngày nay, Simon cũng được trang bị một màn hình cảm ứng rộng 4,5-inch, hỗ trợ viết stylus. Tuy nhiên điểm khác biệt là màn hình cảm ứng trên Simon chỉ hiển thị đơn sắc. Simon được hoạt động trên hệ điều hành là một biến thể của hệ điều hành DOS, có tên gọi ROM-DOS.

hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da

Về tính năng, ngoài tính năng nghe gọi thông thường, Simon cũng có thể được sử dụng để gửi, nhận email hay thậm chí là gửi và nhận fax, điều mà smartphone ngày nay không thể làm được. Ngoài ra, "ông tổ" smartphone Simon cũng được trang bị các ứng dụng như sổ địa chỉ, lịch, máy tính, đồng hồ thế giới, nhận diện chữ viết tay lên màn hình cảm ứng… 

IBM Simon được bán với giá 899 USD cho bản kèm hợp đồng 2 năm và 1099 USD cho bản không hợp đồng. Hơn 50.000 chiếc IBM Simon đã được bán ra cho đến khi được ngừng bán vào tháng 2/1995.

3. Erisson R380, hoàn thiện dần khái niệm smartphone

Sau IBM Simon, khái niệm về smartphone vẫn còn khá mơ hồ. Chỉ đến khi chiếc  Ericsoon R380 ra đời vào năm 2000, chúng ta mới định hình rõ hơn về thiết bị đa tính năng này. Đây là smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Symbia mà Nokia đã một thời thống trị. Không giống như IBM Simon, Ericsoon R380 có kích thước và trọng lượng như một chiếc điện thoại thông thường. Ngoài ra, máy cũng có một thiết kế khá độc đáo với màn hình cảm ứng lớn nằm phía sau bàn phím số T9 thông thường.

hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da-smartphone-hien-dai

Các tính năng hỗ trợ cá nhân kỹ thuật số của R380 bao gồm lịch trình, tin nhắn bằng giọng nói, bản ghi nhớ. Người dùng có thể gửi tin nhắn đến một địa chỉ đã lưu trong máy trong khi công cụ lịch trình có thể nhắc nhở người dùng thay lịch khi đến hạn hoặc tự gửi thiệp chức mừng sinh nhật đến cho những người quan trọng. 

Bên cạnh đó, dịch vụ WAP trên R380 cũng giúp người sử dụng tiếp cận với thông tin Internet như nhận, gửi thư điện tử hay truy cập vào những trang Web mình yêu thích để cập nhật thông tin. Mặc dù vậy, máy vẫn khá hạn chế khi không thể cài đặt được thêm ứng dụng.

4. Nokia Communicator 9000

Năm 1996, Nokia tung ra Communicator 9000 mở đầu cho dòng smartphone mới với những tính năng không ai ngờ. Thiết bị này được trang bị bàn phím đầy đủ QWERTY cùng vi xử lý 24MHz và màn hình kích thước 4,5 inch. Dòng Communicator được sản xuất từ năm 1996 đến tận năm 2007, có sức mạnh như một chiếc laptop tí hon, vừa vặn trong túi áo người dùng. Chúng nặng ngang một viên gạch và không thể tốt bằng PDA hay iPad song cho cả thế giới thấy tương lai của di động trong 2 thập kỷ tới.

tong-hop-hinh-anh-dien-thoai-thoi-do-da

Nguồn yan

Bình luận