0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Sử dụng smartphone trước khi đi ngủ gây hại cho não của bạn ra sao?

DuchuymobileNgày đăng: 07/14/2015Lượt xem: 1992

Sử dụng smartphone trước khi đi ngủ trở thành thói quen của rất nhiều các bạn trẻ. Theo các nghiên cứu, đây là một hành động vô cùng tiêu cực cho não của bạn, sẽ làm giảm trí nhớ, mất khả năng tư duy, thậm chí tích tụ độc tố ở não.

Sử dụng smartphone trước khi ngủ sẽ làm tích tụ độc tố ở não, làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy

Dưới đây là các tác hại của việc sử dụng smartphone trước khi ngủ:

Não nhận tín hiệu sai

Trong khoảng cách tiếp xúc với smartphone ở khoảng cách quá gần, dòng photon từ ánh sáng màn hình điện thoại sẽ làm nhiễu tín hiệu não của bạn. Lúc này bộ não sẽ nhận tín hiệu sai, đó là "cứ tiếp tục hoạt động, và đừng nghỉ ngơi". Nên cho dù đã rất khuya, não của bạn vẫn phài điều tiết các nơ ron thần kinh, hoạt động trong trạng thái rất căng thẳng sau một ngày làm việc dài, cho dù đó là khi bạn giải trí lướt web, online facebook, xem video... hay đôi khi là không làm gì cả.

Giảm trí nhớ và khả năng tư duy

Khi não nhận tín hiệu sai, đồng nghĩa sẽ không tiết ra Melatonin vì chưa đến giờ nghỉ ngơi. Trong khi đó, với thể trạng một người bình thường, theo các chuyên gia, bộ não cần nghỉ ngơi khoảng 7-h một ngày, tức là nếu bạn phải bắt đầu một ngày mới vào lúc 6h sáng, bạn sẽ phải đi ngủ vào khoảng 21h, như vậy não mới đủ sức để tiếp đủ năng lượng hoạt động, điều khiển các nơ ron thần kinh.

Tuy nhiên, khoảng thời gian 21h lại là khoảng thời gian yêu thích của rất nhiều người dùng khi online, truy cập internet. Cũng theo các nghiên cứu tại Mỹ, người dùng smartphone thường có xu hướng đi ngủ vào khoảng 1h sáng, tức là bộ não chỉ có khoảng 5h để nghỉ ngơi. Điều này dẫn đến các nơ ron thần kinh không được nghỉ ngơi, các tế bào Glial không thể loại bỏ độc tố tạo ra bởi các nơ ron, độc tố vì thế sẽ tồn đọng, khiến bạn giảm trí nhớ, mất khả năng tư duy, điều hành công việc, cũng như không thể tập trung hoàn toàn khi làm việc, luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, gen chống độc tố ngày một ít đi.

Khả năng trao đổi chất bị đảo lộn, tăng cân rất nhanh

Khi bộ não không có đủ thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc với hiệu suất lớn, dẫn đến quá trình trao đổi chất cũng bị đảo lộn. Bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều bất thường, khả năng tăng cân rất cao. Nhưng quan trọng là cho dù bạn có "mập mạp" hơn thì bộ não của bạn vẫn luôn trong tình trạng chứa nhiều độc tố, cơ thể mỏi mệt, không thể tập trung cao độ, khả năng phản xạ cũng kém đi.

Tăng độc tố giữa các liên kết tế bào não

Khi độc tố do các nơ ron thần kinh tạo ra sau một ngày dài hoạt động không được thanh lọc, lại có khả năng tăng thêm do sử dụng smatphone trước khi ngủ, melatonin không có cơ hội tiết ra đầy đủ, liên kết giữa các tế bào não của bạn sẽ có sự xuất hiện của các độc tố chen ngang vào. Sự liên kết sẽ giảm sút, cảm giác kết nối sẽ mất đi, khả năng tư duy vì thế giảm sút trông thấy. Điều tồi tệ hơn nữa đó là các mối liên kết cơ bản giữa các tế bào não bị độc tố chen ngang và tạo ra sự gián đoạn trong quá trình hoạt động của bộ não.

Theo các chuyên gia, bạn nên tắt thiết bị smartphone trước khi đi ngủ khoảng 1h, và mốc thời gian 21h là tốt nhất cho tất cả mọi người. Bởi đây là một vấn đề hết sức quan trọng, ảnh hưởng của nó đến bộ não là rất xấu, nhưng bạn hoàn toàn có thể điều khiển được.

Đức Huy Mobile 

Bình luận