0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Những sự thật thú vị về Android mà bạn chưa biết

DuchuymobileNgày đăng: 12/14/2015Lượt xem: 1239

Ra đời năm 2007, cho tới nay, hệ điều hành Android của Google đã trở nên quá phổ biến trên thị trường di động, với hệ sinh thái phong phú và được nhiều hãng sản xuất thiết bị di động tin dùng, Android đã, đang và sẽ tiếp tục nắm ngôi đầu bảng trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên còn nhiều điều thú vị về Android có thể chỉ rất ít người biết.


[​IMG]

1. Android 3.0 không dành điện thoại


Android ngày nay có thể hoạt động được trên cả điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, TV và cả trên xe hơi, nhưng phiên bản Android 3.0 lại không như vậy.


[​IMG]

Quay trở lại năm 2010 khi Apple ra mắt iPad, Google cũng có sự đáp trả của mình với Android 3.0 Honeycomb được xây dựng dành riêng cho máy tính bảng, với các thiết bị như Sony Tablet P, HTC Jetstream và ASUS Eee pad slider.


2. Android 1.0 không được đặt tên theo món tráng miệng


[​IMG]

Thông thường, mỗi phiên bản Android đều được đặt tên theo tên một loại bánh ngọt, nhưng với phiên bản Android 1.0 thì lại có tên là "Alpha" hay "Astro Boy". Android 1.1 được đặt tên theo một loại bánh của Pháp là Petit Four, nhưng lại không theo thứ tự alphabet như các phiên bản hiện tại. Kể từ Android 1.5 Cupcake, thứ tự Alphabet cùng tên các loại bánh mới bắt đầu được sử dụng cho tới nay.

Theo bạn, sau Android 6.0 Mashmallow sẽ là gì? Có thể là Android 7.0 Nougat.

3. Các sản phẩm tạo nên Android


[​IMG]

Android không đơn thuần chỉ là một hệ điều hành, mà hơn nữa, các sản phẩm góp phần tạo nên thành công của Android. Có thể bạn đã từng nghe tới một chiếc điện thoại có thể chặn được đạn bắn, đó chính là Droid Turbo 2, và nếu không có lí do này, liệu bạn có hứng thú với một chiếc Android như Turbo 2 không?

4. Chú robot Android là một anh chàng


[​IMG]

Nhiều từ điển định nghĩa Android là một chú robot với hình thức giống như con người, tiền tố andr- có nghĩa là nam và phần lớn những chú robot android cũng được thể hiện dưới hình thức của một anh chàng.

5. Android đã từng được thiết kế không dành cho điện thoại


Năm 2013, Andy Rubin, người sáng tạo ra Android khi chia sẻ với khán giả tại Nhật đã cho biết, trước đây Android chưa từng có ý định dành cho điện thoại thông minh, mà được thiết kế cho những chiếc "camera thông minh". Ý tưởng kết nối camera với máy tính và sau đó tải ảnh lên đám mây sử dụng dịch vụ có tên gọi Android Datacenter.

Tuy nhiên, thị trường máy ảnh kĩ thuật số đã bắt đầu chậm lại và Rubin quyết định hướng Android tới với smartphone.

Android luôn luôn được thiết kế để là một hệ điều hành miễn phí. "Chúng tôi muốn có nhiều chiếc điện thoại sử dụng Android nhất có thể", Rubin giải thích, "Thay vì tính phí $99, hay $59, hay $69,...chúng tôi phát hành miễn phí, bởi vì ngành công nghiệp này rất nhạy cảm với giá thành."

Tuy đó không phải là một điều gì to tát, nhưng nếu bạn là một nhà sản xuất và muốn sử dụng một hệ điều hành di động như Windows CE, bạn sẽ phải trả phí bản quyền hoặc tự mình phát triển với cái giá không hề rẻ. Một hệ điều hành miễn phí tiết kiệm rất nhiều cho các nhà sản xuất di động, và nếu như Android không miễn phí, có lẽ cũng sẽ không có được sự phổ biến như ngày nay.


6. Người dùng Android cần cảm ơn Steve Jobs


Giữa năm 2005 và 2007, Android chỉ có một đối thủ duy nhất là Microsoft, thời điểm đó gã khổng lồ phần mềm là một đối thủ công nghệ lớn và giàu có nhất. Khi mà mỗi chiếc điện thoại đều khác nhau, như Motorola sở hữu hệ điều hành của riêng mình, Nokia cũng vậy, hay Samsung, và Android team nhận ra rằng nếu ai đó muốn đưa ra một hệ điều hành tiêu chuẩn, thì không ai khác ngoài Microsoft.

Khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone vào năm 2007, Android team biết rằng cần phải quay lại bàn và vẽ lại chính mình, nếu như điều đó không xảy ra, những chiếc điện thoại Samsung hay Sony mà bạn sử dụng hiện tại có lẽ cũng giống như một chiếc BlackBerry hay Windows CE.


7. Năm 2007, Android có nhiều điều thú vị hơn iPhone

Hầu hết mọi người đều nghĩ iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng về điện thoại thông minh, nhưng những gì mà Android team đã làm cùng lúc đó lại thú vị hơn nhiều. Không giống iPhone, hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào iTunes, không hề có đa nhiệm, thậm chí là copy hay paste, thì Android đã từng phát triển một chiếc điện thoại có tên gọi Sooner với những tính năng trên, kết nối được với cửa hàng ứng dụng online.

Không may là Sooner có thiết kế rất tệ, trông giống như một chiếc Blackberry vỏ nhựa với bàn phím và màn hình nhỏ không cảm ứng. Nếu so sánh, iPhone trông giống một thiết bị trong phim khoa học viễn tưởng, sử dụng cảm biến gia tốc để xoay màn hình, và màn hình cảm ứng là một cuộc cách mạng trong cách mà chúng ta tương tác với điện thoại.


Không một ai nghĩ màn hình cảm ứng sẽ lên ngôi, nhưng dĩ nhiên điều đó đã xảy ra. Đó là lí do tại sao Android thực hiện thay đổi vào năm 2008 và chịu ảnh hưởng lớn từ iPhone.

Ngày nay, không nhiều những chiếc điện thoại bàn phím vật lí được ưa chuộng nữa, nhưng có thể một số sẽ thay đổi với sự ra mắt của BlackBerry Priv.

8. Android làm việc được trên không gian


Năm 2013, NASA đã phóng một loạt vệ tính siêu rẻ có tên PhoneSats được vận hành bởi những chiếc điện thoại Android. 3 chiếc trong số chúng đã bốc cháy trên bầu khí quyển nhưng vẫn kịp thực hiện một công việc rất đáng nể là gửi ảnh chụp từ không gian về trái đất, đây là mình chứng cho việc chế tạo được những chiếc vệ tinh với giá thành rất thấp.

Vệ tinh PhoneSats được hỗ trợ bởi 2 chiếc điện thoại HTC Nexus One và Samsung Nexus S, tổng chi phí sản xuất là 3.500 USD.

Tuy nhiên, NASA không phải là cái tên duy nhất phóng vệ tinh kiểu này lên không gian. Cũng trong năm 2013, vệ tinh STRaND-1 cũng được phóng lên quỹ đạo từ trung tâm không gian Satish Dhawan ở Ấn Độ, với trái tim là một chiếc Google Nexus One.
 

Theo: Androidpit​

Bình luận