0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Những smartphone mang nhiều đột phá nhất năm 2015

DuchuymobileNgày đăng: 12/23/2015Lượt xem: 1276

Trong năm 2015, có vẻ như Apple đang đánh mất dần đi sự sáng tạo của mình, trong khi một vài thương hiệu khác có những cách tân khá ấn tượng.

Vài tuần trước khi iPhone 6S ra mắt, trang Cnet đặt ra câu hỏi: “Phải chăng đây là đỉnh cao của sự nhàm chán trên smartphone?”, hồi tưởng lại thời kỳ mà “smartphone từng làm người dùng phải kinh ngạc với mỗi sản phẩm mới, tính năng như đọc vân tay hay giọng nói, nhưng hiện tại tất cả đều có thể dự đoán: Màn hình sắc nét, camera cao cấp hơn; cải tiến từng chút một đang trở thành bộ mặt của cả làng công nghệ”.

Apple cũng đang dần mất đi sự sáng tạo của mình.

Sự trầm lặng của ngành thiết kế dường như đã bắt đầu từ cuối 2014, khi bộ đôi iPhone 6 ra mắt và gây thất vọng với những người ưa thích sáng tạo. Tất nhiên, một thiết kế trung tính hơn với màn hình lớn sẽ làm hài lòng các iFan, nhưng lại gây thất vọng cho những người đặt quá nhiều niềm tin vào sự đột phá thường thấy từ Apple. Đến nỗi  Vlad Savov từ The Verge phải thốt lên: “Thiết kế sáng tạo chưa chết, nhưng nó hẳn đang ngủ một giấc rất dài”.

Không ngủ dài sao được khi đã một năm trôi qua, nhưng HTC One M9 chẳng khác gì M8, Z4 (hay Z3+) rất khó để phân biệt từ Z3, còn LG G4 trông như G3 với mặt lưng da. Đây là một điều nguy hiển, theo Vlad, vì khi thị trường đã quá bão hòa, người dùng cần một thứ gì đó tạo cho họ cảm giác thiết bị của mình tốt hơn, và Sony, HTC, LG đã tự giết mình khi không làm gì đó mới cả.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thị trường mới chứng kiến một thiết bị đủ để tạo cú sốc và khiến người ta sẽ mãi xuýt xoa nhiều năm sau đó, như Nokia đã làm với N9, Samsung với Note hay iPhone với 4S. Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Màn hình cong của Galaxy S6 edge+ là thay đổi đáng chú ý nhất năm

Khi thiết kế tổng thể bế tắc, các nhà sản xuất bắt đầu kè cựa nhau bằng những đường nét khác, xuôi tai hơn và có lẽ thuận tiện cho truyền thông.

Samsung mở phát pháo đầu tiên và trở thành tên tuổi sáng giá nhất. Họ lấy cảm hứng từ Note Edge năm ngoái và tạo ra màn hình cong 2 mặt cho Samsung Galaxy S6 Edge, sau đó là Samsung Galaxy S6 Edge Plus. Hai smartphone màn hình cong của họ được đánh giá cao về sự làm mới, cũng như dám thay đổi so với các năm trước.

Trong khi đó, Apple đưa cảm biến lực 3D Touch vào 6S, Sony khoe đã tích hợp được màn hình 4K đầu tiên trên Sony Xpeira Z5 Premium,... tất cả đều gây xôn xao, đều thu hút các mặt báo và đánh giá, nhưng dường như, chúng nhanh chóng bị lãng quên khi người dùng thực sự trải nghiệm trong đời sống hằng ngày.

Dẫu vậy, những smartphone được chúng tôi tổng hợp đều xứng đáng nhận danh hiệu sáng tạo cho những nỗ lực của họ. Dù không tạo ra cơn địa chấn nào trên thị trường, nhưng chúng là những cánh chim báo bão đầu tiên, mở ra những chân trời mới cho thiết kế, tính năng hay thậm chí xu hướng của thị trường di động năm 2016. Tất nhiên, đó chỉ là những hy vọng của người dùng, còn việc nhà sản xuất nào sẽ ứng dụng tốt nhất những tính năng đó vẫn còn là chuyện của tương lai.

Duchuymobile.com (Nguồn Zing News)

Bình luận