0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Mẹo sửa chữa và phòng tránh điện thoại bị chai pin

DuchuymobileNgày đăng: 04/15/2015Lượt xem: 2985

Mặc dù công nghệ pin hiện đại ngày nay đã hiện đại hơn rất nhiều nhưng tình trạng chai pin khi sử dụng vẫn thường xảy ra, chúng tôi xin chia sẽ các phương pháp phòng tránh và một số mẹo khắc phục khi pin bị chai.

Hiện nay, điện thoại có xu hướng thiết kế nguyên khối điều đó dẫn đến việc thay thế và xử lý pin bị chai gặp nhiều khó khăn. Để hạn chế trường hợp xấu xảy ra, các nhà sản xuất đã tìm ra nhiều giải pháp từ phần mềm cho đến phần cứng nhằm tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin và khắc phục nhược điểm từ thói quen xấu của người sử dụng.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CHAI PIN TRÊN ĐIỆN THOẠI

Thực tế, cụm từ "chai pin" trên điện thoại di động trong vòng 2 năm trở lại đây hiếm khi được nhắc đến, một phần là do dung lượng pin trên điện thoại ngày nay là rất lớn và khó phân biệt được sự thay đổi sau một thời gian sử dụng. Phần khác là do các nhà sản xuất đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập đến vấn đề này mà sẽ tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao dẫn đến hiện tượng chai pin và cách khắc phục.

mẹo sửa chữa điện thoại chai pin

Thế hệ pin cũ như trên các điện thoại của Nokia dễ bị chai khi sử dụng lâu

Cần phải thừa nhận một sự thật hiển nhiên là người dùng hiện nay chưa biết cách sử dụng pin trên thiết bị di động sao cho thật sự đúng. Thông thường, do thói quen hằng ngày hay phần lớn là do hoàn cảnh sử dụng khiến chúng ta không thể đưa ra một cách sử dụng hợp lý nhất, giống như các chuyên gia đã từng trao đổi trước đó. Bởi vậy, chai pin là nguy cơ luôn hiển hiện, dẫu cho nó sẽ không xảy ra trong tương lai gần, thậm chí là rất xa. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

mẹo sửa chữa điện thoại chai pin 2

Sử dụng sạc Fake tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với pin. Ảnh: Internet

- Sử dụng bộ sạc không chuẩn: Một thiết bị được bán ra đi kèm với bộ sạc tiêu chuẩn của nhà sản xuất và khuyên không sử dụng bộ sạc bên ngoài không rõ nguồn gốc. Một số thiết bị hiện này được thiết kế sẵn với bảng mạch đặc biệt nhằm ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài, làm thiết bị lâu đầy pin hơn.

- Liên tục sử dụng cạn kiệt nguồn pin: Theo các nhà nghiên cứu về loại Battery Li-Ion hiện nay dành cho thiết bị di động thì việc sử dụng cạn kiệt năng lượng trong Pin sẽ khiến cho Pin dễ chết hơn nếu bạn thường xuyên sạc cho Pin đầy. Mức tối thiểu năng lượng trong Pin là 10% trước khi sạc, nếu dưới 10% thì Pin sẽ bị "chai" 1 phần do trong Pin có xảy ra phản ứng hóa học, gây chết các tế bào năng lượng trong Pin, và mức năng lượng càng xuống thấp thì đồng nghĩa với việc Pin sẽ "chai" nhiều hơn, năng lượng trong Pin tích tụ khi đầy ít hơn dẫn tới giảm thời gian sử dụng.

- Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thiết bị di động: Điều này sẽ khiến nhiệt độ thân máy lên cao, kéo theo nhiệt độ pin cao, ảnh hưởng đến độ bền của pin.

- Sử dụng máy với cường độ lớn cũng gây ra hiện tượng chai pin, một là vấn đề về nhiệt độ hai là chu trình sạc pin sẽ diễn ra nhanh chóng khiến pin dễ hao tổn hơn rất nhiều.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ HIỆN TƯỢNG CHAI PIN?

Tất cả phụ thuộc vào thói quen sử dụng của bạn, thường xuyên kiểm tra mức độ pin tiêu hao, chu trình sử dụng và kiểm soát thời lượng pin một cách chặt chẽ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Theo một số chuyên gia, việc sử dụng máy ở ba lần sạc đầu tiên là rất quan trọng. Với máy mới, các tinh thể tích điện chưa được giải phóng hoàn toàn và cần một thời gian đủ để được phân giải, hoạt động một cách tối đa. cách này khuyên dùng với các mẫu smartphone với pin được gắn chết bên trong.

Lần sạc đầu tiên: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 - 10 giờ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ cho đến khi hết điện trong pin. Trong quá trình sạc nên tránh tình trạng ngắt điện đột ngột và phải sạc liên tục.

Lần sạc thứ hai: Chỉ tiến hành sau khi đã dùng cạn kiệt điện của lần thứ nhất và thời gian sạc pin cũng thực hiện từ 8 - 10 giờ như lần sạc đầu.

Lần sạc thứ ba: Chỉ tiến hành khi đã dùng kiệt pin điện của lần sạc trước và cũng sạc liên tục từ 8 - 10 giờ như hai lần sạc trước.

Từ lần sạc thứ tư trở đi: Không nên sạc pin khi pin vẫn còn nhiều. Cũng nên tránh tình trạng sập nguồn vì như thế sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Hãy sạc pin khi còn 1 vạch hoặc khi điện thoại báo cần sạc pin.

Trong quá trình sử dụng, không nên dùng các loại sạc khác cho dù chung chuẩn với điện thoại của bạn. Thứ hai, hạn chế vừa sạc vừa sử dụng với cường độ cao như chơi game, lướt web qua 3G v.v.v...

KHI PIN CHAI THÌ PHẢI LÀM SAO?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, nếu bị chai pin thì phải làm thế nào?

Thực tế, sẽ có rất ít cơ hội có thể khôi phục lại dung lượng pin đã mất khi bị chai, cách giải quyết đó là thay thế bằng một viên pin tiêu chuẩn khác và bắt đầu sử dụng lại với thói quen được thay đổi. Ngoài ra, cũng có một số cách giúp bạn phần nào giảm được hậu quả từ những viên pin bị chai.

mẹo sửa chữa điện thoại chai pin

Pin chai phồng như thế này thì nên tìm các phương án thay thế. Ảnh: Internet

Nên lưu ý để có thể sử dụng phương pháp dưới đây thì pin cần phải đáp ứng đủ những điều kiện bao gồm pin có thời gian sử dụng chưa quá một năm và có dấu hiệu giảm thời lượng pin, pin không có biểu hiện phồng do chơi quá nóng (tình trạng này hiếm gặp hiện nay, tuy nhiên từ iPhone 4S trở về trước lại khá phổ biến), Pin phải là chính hãng theo máy và cuối cùng là thiết bị có thể tháo rời pin (đối với máy nguyên khối thì không nên áp dụng).

Bước 1. Đầu tiên bạn tháo pin và dùng các biện pháp vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa Pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của Pin.

Bước 2. Lắp Pin lại máy dùng tới khi máy đến khi xập nguồn, sau đó đợi đến khi Pin nguội cắm lại sạc đến khi đầy, bạn cứ để máy ở tình trặng tắt nguồn cho đến khi đầy.

Bước 3. Sau khi máy đã đầy Pin lại bạn đợi máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa, tiếp tục dùng đến khi máy báo Pin yếu hoặc sập nguồn thì lại đợi cho máy nguội và cắm sạc lại.

Lặp lại quá trình trên 3-4 lần.

Phương pháp trên chỉ giúp phần nào phục hồi lại phần dung lượng pin đã mất trước đó và chỉ là giải pháp tình thế mà thôi. Muốn triệt để, có lẽ bạn cần lên các phương án thay thế bằng các viên pin tiêu chuẩn khác.
Theo Techz

Bình luận