0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Jaibreak iPhone, iPad con dao hai lưỡi - Đức Huy Mobile

DuchuymobileNgày đăng: 09/04/2015Lượt xem: 1602

Jaibreak (bẻ khóa) một chiêu trò can thiệp sâu vào trong hệ điều hành iOS được người dùng iPhone, iPad đều biết đến và đang lặng lẽ sử dụng nhiều nơi trên thế giới. Nguy cơ có thể dẫn đến đánh cắp tài khoản iClound với tỉ lệ khá lớn. 

Người dùng iPhone, iPad không còn quá xa lạ với khái niệm jailbreak máy. Đây là biện pháp tác động vào phần mềm hệ thống, nhằm "bẻ" các giới hạn mà Apple đặt ra, từ đó cho phép bạn can thiệp sâu bên trong hay cài đặt các phần mềm tùy ý mà không cần kiểm duyệt.

Sau khi jailbreak, khách hàng có thể tự do làm những điều trước đó bị giới hạn như ghi âm cuộc gọi với iPhone, thay đổi giao diện (theme), icon và các thông báo mặc định, hay cài thêm kho ứng dụng ngoài, phần lớn là các phần mềm lậu, được bẻ khóa thay vì mua bản quyền... Tuy nhiên, hành động này đã phá vỡ hàng rào bảo mật mà Apple xây dựng, người dùng có thể phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Đầu tháng 9/2015, báo cáo từ một trung tâm an ninh cho hay, khoảng 225.000 iPhone đã jailbreak có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản iCloud và cài đặt mã độc nhằm tống tiền chủ thiết bị. Khoảng 20.000 người dùng đã tải phần mềm từ các "chợ đen" dễ dạng bị trộm thông tin. Những đối tượng bị ảnh hưởng đến từ 18 quốc gia khác nhau, trong đó đông đảo là Trung Quốc, "đại bản doanh" của các tin tặc.

Nhiều người chọn jailbeak iPhone, iPad như một giải pháp để cài các ứng dụng "lậu" thay vì mua bản quyền. Họ tải nó thông qua các kho phần mềm không được kiểm định, không rõ nguồn gốc, mà chẳng hay rằng có rất nhiều mã độc "ẩn giấu" trong những ứng dụng đã được bẻ khóa. "Hiếm ai cho không ai điều gì cả. Bạn không mất tiền lúc này thì sẽ phải trả vào lúc khác, hoặc đánh đổi bằng thông tin cá nhân", một hacker viết trên Reddit.

Về phía Apple, đại diện hãng cho biết: "Để bảo vệ người dùng khỏi những phần mềm độc hại, chúng tôi luôn kiểm duyệt các nội dung trên App Store nhằm đảm bảo chất lượng và tuân thủ các nguyên tác phát triển". Công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) từng đưa ra các cảnh báo về việc mất an toàn khi người dùng jailbreak iOS và từ chối bảo hành với những chiếc iPhone, iPad đã bẻ khóa.

Theo thông tin trên Reddit, phần lớn các cửa hàng tại Trung Quốc thường bán thiết bị của Apple đã được jailbreak sẵn, bởi người dùng thích vậy. Một xác suất không hề nhỏ là những chiếc iPhone, iPad này nạp sẵn các phần mềm với mục đích xấu, có thể gây hại, mà khách hàng không hề biết.

Tại Việt Nam, nhiều người cũng hào hứng với việc bẻ khóa iPhone, iPad bởi lúc này bạn có thể làm chủ hoàn toàn được thiết bị. Trên diễn đàn hoặc các nhóm Facebook thảo luận về công nghệ, những chủ đề xoay quanh jailbreak luôn chiếm được sự quan tâm đông đảo. Với khách hàng sử dụng iPhone khóa mạng, họ thường bẻ khóa máy như một lựa chọn ưu tiên để khắc phục lỗi của iPhone "lock".

Nguồn: TGDD

Bình luận