0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

iPhone mới sẽ đột phá bằng con chip siêu nhỏ

DuchuymobileNgày đăng: 11/29/2015Lượt xem: 1564

Một vị giáo sư người Singapore đã phát minh ra con chip có kích thước nhỏ hơn cả một đồng xu, tuy nhiên nó có thể sẽ là một đột phá lớn trên những chiếc smartphone như iPhone trong tương lai.

Giáo sư Rachid Yazami đến từ trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) đã tạo ra con chip có khả năng tăng tốc độ sạc pin trên các thiết bị di động, đồng thời nó có thể giám sát và cảnh báo các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra, như báo trước một vụ nổ pin.

 

iphone-moi-se-dot-pha-bang-con-chip-sieu-nho

Con chip đặc biệt này còn bé hơn một đồng xu.

Các công nghệ pin lithium-ion hiện nay đều được tích hợp một con chip theo dõi nhiệt độ và điện áp, tuy nhiên con chip này không thể đo được tuổi thọ của pin sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Cũng chính vì vậy mà pin lithium-ion đều phải được sạc với một dòng điện áp tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn, nhưng nó khiến cho tốc độ sạc pin chậm đi rất nhiều.

Tuy nhiên con chip của giáo sư Yazami sẽ làm thay đổi điều đó. Ông cho biết: “Ngoài việc theo dõi được tuổi thọ của pin, công nghệ của chúng tôi còn có thể giám sát quá trình sạc pin và dòng điện đi vào. Nhờ đó mà nó có thể duy trì việc sạc pin ở tình trạng tốt nhất, giúp pin sạc nhanh hơn và an toàn hơn. Trong tương lai, con chip này sẽ giúp ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc khi bị cháy nổ pin trong các thiết bị di động”.

Theo thống báo từ nhóm nghiên cứu của trường đại học NTU, con chip này có thể giúp cho những chiếc smartphone như iPhone có thể chỉ cần sạc trong vòng 10 phút. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng và kết quả thử nghiệm nào cho tuyên bố trên.

con-chip-sieu-nho-nay-se-la-buoc-dot-pha-tren-iphone

Giáo sư Rachid Yazami đến từ trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU).

Giáo sư Yazami cũng cảnh báo rằng: “Mặc dù tỷ lệ mà những cục pin cháy nổ là rất thấp, tuy nhiên khi mà chúng ta sử dụng ngày càng nhiều thiết bị di động như smartphone hay smartwatch với hàng tỉ pin lithium-ion được sản xuất mỗi năm. Nguy cơ cho những sự cố đáng tiếc này xảy ra đang tăng cao”.

Đặc biệt là sau này, khi chúng ta sử dụng các phương tiện giao thông như xe chạy bằng điện, máy bay chạy bằng pin, thì chỉ cần một sự cố nhỏ thôi cũng có thể phải trả giá rất đắt. Vì vậy mà các công nghệ đảm bảo an toàn cho pin lithium-ion trong tương lai sẽ cần được quan tâm nhiều hơn.

Cũng theo báo cáo của trường đại học NTU, con chip đặc biệt này đã được phát triển trong vòng 5 năm và sẽ sẵn sàng được tung ra thị trường vào năm 2016. Theo The Straits Times, Samsung và Sony là hai công ty công nghệ đang thể hiện sự quan tâm của mình đến công nghệ mới này.

Tham khảo: BI

Bình luận