0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

iPhone có thể sẽ bị giảm doanh số lần đầu tiên vào năm 2016

DuchuymobileNgày đăng: 12/15/2015Lượt xem: 1126

Theo dự đoán của Katy Huberty - chuyên gia phân tích đang làm việc tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, doanh số iPhone sẽ có lần đầu tiên sụt giảm trong năm tài chính 2016. 
 

iphone-co-the-se-bi-giam-doanh-so-lan-dau-tien-vao-nam-2016


Theo đó, doanh số dòng sản phẩm iPhone của Apple sẽ giảm 6% trong năm tài chính 2016. Trong đó, mức sụt giảm tính riêng trong năm dương lịch 2016 sẽ là 2,9%.

Nếu như những dự đoán trên trở thành sự thật, đây là sẽ lần đầu tiên doanh số dòng sản phẩm iPhone ghi nhật mức sụt giảm, kể từ sau khi hãng này giới thiệu chiếc iPhone 4 với thiết kế khung kim loại nguyên khối. Trước đó, doanh số bán iPhone của Apple luôn tăng theo từng năm mỗi khi hãng ra mắt một sản phẩm mới, bắt đầu từ 1,4 triệu đơn vị iPhone 4 trong năm 2007 cho đến nay.
 

[​IMG]


Ngay cả khi doanh số bán ra chiếc iPhone 5s duy trì ở mức thấp nhất thì "Táo Khuyết" vẫn chưa bao giờ phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng doanh số ở mức tiêu cực như vậy. Theo số liệu thống kê của Morgan Stanley, đến năm tài chính 2012, số lượng iPhone bán ra đã tăng lên thành 125 triệu chiếc và trong năm tài chính 2015 thì con số này đã cán mốc 231 triệu chiếc.

Tuy nhiên, ngân hàng Morgan Stanley mới đây đã dự đoán rằng, trong năm tài chính 2016 thì doanh số bán iPhone sẽ chỉ đạt mốc 218 triệu chiếc, tương đương với mức sụt giảm 5,7%. Trong khi đó, doanh số bán hàng của hãng chỉ tính riêng trong năm 2016 theo dương lịch sẽ là 224 triệu chiếc - giảm 2,9%.
 

[​IMG]


Theo chuyên gia phân tích Katy Huberty, "giá bán cao hơn tại những thị trường quốc tế (ngoại trừ Trung Quốc) cũng như việc mảng smartphone hiện đang dần bão hoà tại những quốc gia phát triển chính là lý do khiến doanh số iPhone bị ảnh hưởng".

Nếu điều đó xảy ra, Apple sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn trong năm 2016, bởi iPhone từ lâu đã chiếm một phần lớn trong tình hình kinh doanh của hãng với hơn 2/3 lợi nhuận và doanh thu của toàn bộ công ty.

Trước đây, cũng có một vài dự đoán cho rằng doanh số bán iPhone có thể sẽ giảm vào năm 2016, trong một khoảng thời gian nhất định. Hồi tháng 8, Pacific Crest chia sẻ doanh số bán iPhone 6 “không thể lặp lại” thành công như những thế hệ trước đó, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng đón nhận sự sụt giảm.

Trong một diễn biến khác, Ming-Chi Kuo - một chuyên gia phân tích tại KGI Securites cũng đưa ra dự đoán, cho rằng doanh số bán iPhone so với cùng kỳ năm ngoái cũng sẽ giảm trong dịp nghỉ lễ tới đây.
 

[​IMG]


Cuối cùng, Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán về tốc độ phát triển doanh thu của hãng trong năm tài chính 2016, ghi nhận mức tăng trưởng đạt 2%, chủ yếu tập trung vào Apple Watch và một số dịch vụ khác như Apple Music hay Apple TV.

Theo Morgan Stanley, đồng hồ thông minh và Apple TV là "những sản phẩm quan trọng đánh dấu khả năng đổi mới của công ty dưới sự dẫn dắt của CEO Tim Cook". Ngoài ra, trong thời gian gần đây thì Apple cũng bổ nhiệm thêm một số lãnh đạo nhằm mở rộng mức độ hoạt động của công ty sang những lĩnh vực khác như bán lẻ, thiết kế, chăm sóc sức khoẻ, nội dung kỹ thuật số và ô tô”.
 

Theo: BusinessInsider

Bình luận