0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

iOS 9 phũ phàng trên nhiều thiết bị cũ, không như Apple đã quảng cáo

DuchuymobileNgày đăng: 09/17/2015Lượt xem: 1951

Mặt dù được Apple quảng cáo khá nhiều về những tính năng thông minh cũng như việc phiên bản IOS 9 sẽ tương thích tốt với nhiều dòng sản phẩm cũ trước đó. Tuy nhiên thực tế khá phũ phàng khi sự khác biệt là rất lớn.

Đúng 0h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức phát hành iOS 9 đến người sử dụng. Theo những gì mà Apple đã từng công bố trước đây, iOS 9 sẽ có hiệu năng xử lí nhanh hơn, hoạt động ổn định hơn bên cạnh những cải tiến giúp tăng thời lượng pin...

Đặc biệt, bản cập nhật mới này của Apple hỗ trợ rất nhiều thiết bị đời cũ, từ iPhone 4S, iPad 2 và cả iPad Mini đời đầu. Những thông tin "hấp dẫn" như vậy khiến cho người dùng nóng lòng cập nhật ngay iOS 9 khi nó được ra mắt, và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải máy chủ của Apple rạng sáng nay.

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-1

iOS 9 được người dùng "nóng lòng" chờ đợi

Tuy nhiên, phiên bản iOS mới nhất của Apple có thật sự nhanh và mượt mà hơn hẳn như những gì mà nhà sản xuất này đã từng quảng cáo. Nếu đã cài đặt iOS 9 lên những thiết bị sở hữu phần cứng tốt như iPhone 6, 6 Plus hay iPad Air 2, người dùng sẽ thật khó để nhận ra sự chênh lệch tốc độ trong xử lý hay chạy đa nhiệm, thì sự chênh lệch này thể hiện rõ ràng trên những iDevice đời cũ, như iPhone 4S hay iPad 2.

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-2

Hiệu năng iOS 9 trên iPhone 4S liệu có tốt hơn iOS 8?

Cụ thể, những chuyên gia công nghệ của Arstechnica đã thực hiện những phép đo để so sánh hiệu năng, tốc độ xử lý các tác vụ cơ bản của iOS 8.4.1 và iOS 9 trên iPhone 4S và iPad 2. Kết quả cho thấy là iOS 9 không mượt mà hơn là mấy, thậm chí còn chậm hơn khi mở ứng dụng:

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-3

So sánh thời gian mở ứng dụng trên iPhone 4S

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-4

So sánh thời gian mở ứng dụng trên iPad 2

Tiếp tục đo benchmark với 1 công cụ nổi tiếng là SunSpider - phép đo tốc độ xử lý JavaScript đơn thuần được chính Apple phát triển năm 2007. SunSpider JavaScript thường được dùng để so sánh các trình duyệt web về tính năng mã hóa, phiên bản sử dụng là 1.0.2, điểm thấp hơn thì tốt hơn.

Ở đây ta có thể thấy trên iPhone 4S cũng như iPad 2, điểm số này trên iOS 8.4.1 đều tốt hơn hẳn iOS (thời lượng mili giây thấp hơn là tốt hơn).

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-5

Trên iPhone 4S cũng như iPad 2, iOS 8.4.1 đều dành chiến thắng khi so sánh điểm số SunSpider 

Có lẽ thông tin duy nhất có thể "an ủi" những người sử dụng iOS 9 trên thiết bị đời cũ là thời lượng pin được cải thiện một ít so với iOS 8.

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-6

Thời lượng pin iPhone 4S được cải thiện

ios-9-tren-iphone-va-ipad-doi-cu-cham-hon-7

Và iPad 2 cũng như vậy

Hiện tại, Apple vẫn chưa chặn đường về iOS 8.4.1, nên trong thời gian này bạn vẫn có thể trải nghiệm iOS 9 trước khi quyết định "gắn bó" lâu dài với phiên bản này hay không.

Các chuyên gia của Arstechnica nhận định với người dùng 4s đang dùng iOS 8 vẫn nên cập nhật lên 9 không phải vì tốc độ mà vì những tính năng mới tốt hơn. Còn với người dùng iOS 7, lý do nên nâng cấp là bởi các nhà phát triển ứng dụng đã bắt đầu bỏ rơi phiên bản cũ rồi.

Có lẽ đây là chiến lược của Apple khi muốn người dùng thay thế dần các máy đời cũ sang đời mới. Nếu bạn không thích iPhone 6s hoặc 6, bạn có thể dùng iPhone 5s đang có giá rẻ hơn bao giờ hết.

Nguồn: Genk

Bình luận