0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Chụp ảnh đẹp hơn trên smartphone với chế độ HDR

DuchuymobileNgày đăng: 09/08/2015Lượt xem: 1349

Những dòng smartphone từ bình dân đến cao cấp, hầu như luôn được các nhà sản xuất trang bị thêm một chế được gọi là HDR. Một tính nắng mà ai cũng biết đến, bên cạnh đó thì vẫn còn phần lớn chưa biết rõ về hiệu năng thật sử của nó như thế nào!

1. HDR là gì? Nó hoạt động ra sao?

Đầu tiên, xin nhắc lại đôi chút rằng HDR chính là viết tắt của cụm từ "High Dynamic Range" (Tạm dịch: Dải tương phản động mở rộng). Chắc chắn với những ai có chơi máy ảnh DSLR hay đem mê chụp choẹt thì không còn xa lạ gì với khái niệm này. Cụ thể hơn một chút thì "Dynamic Range" chính là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Chế độ HDR được tạo ra nhằm giúp người dùng có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn mà không cần tốn nhiều công sức. Và cách thức hoạt động của nó rất đơn giản gồm 2 bước:

• Một là, ứng dụng chụp ảnh được tích hợp sẽ tự động chụp 3 bức ảnh với duy chỉ 1 lần nhấn nút.

• Hai là, nó sẽ tự trộn các ảnh chụp được sao cho chúng hài hoà và đạt sự cân bằng tối đa giữa ánh sáng và bóng tối.

Ảnh bên dưới sẽ là một minh hoạ cụ thể.

Từ trái sang phải sẽ là 3 bức ảnh có độ sáng cao, bình thường và thấp. Bức cuối cùng bên bìa phải chính là sản phẩm được cộng hưởng từ 3 bức ảnh kia.

 
Khi cận cảnh hơn vào bức ảnh thành phẩm, chúng ta dễ dàng nhận ra các mức sáng khác nhau đến từ 3 thành phần ban đầu.

2. Thời điểm khuyến nghị sử dụng

Dù công năng thực tế của HDR đã được xác nhận, tuy nhiên bạn cần lưu ý là nó không phải luôn luôn phù hợp để chụp ảnh "mọi lúc, mọi nơi". Mặt khác, các smartphone ngày nay còn có chế độ HDR tự động nhưng chế độ này cũng hoạt động chưa thực sự hiệu quả trong một vài tình huống. Vì vậy, bạn cần biết rằng HDR chỉ phù hợp để dùng ở những môi trường thiếu ánh sáng nhưng không muốn dùng flash (như trong nhà), để chụp cận cảnh, phong cảnh và các bức ảnh chân dung. Còn nếu bạn đang hòi hỏi một bức ảnh đảm bảo sự tương phản sáng tối tốt khi chụp ngược sáng hay muốn bảo lưu màu sắc thực của vật thể thì nên chọn giải pháp tắt hẳn HDR.

Hãy sử dụng HDR đúng thời điểm!

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng HDR khi chụp một vật đang chuyển động. Vì khi chụp rồi cộng gộp 3 thành 1 như thế, bức ảnh thành phẩm sẽ là một thảm hoạ bị mờ nhoè các chi tiết.

Tóm lại, hãy khai thác triệt để chế độ HDR để tạo ra những sản phẩm ấn tượng nhưng lưu ý là cần cân nhấc thời điểm và đừng lạm dụng nó quá, bạn nhé!

Nguồn: TGDD

Bình luận