0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Bài trải nghiệm iOS 9 trên iPhone 4s, liệu có nên nâng cấp

DuchuymobileNgày đăng: 09/20/2015Lượt xem: 3292

iPhone 4s liệu có nên nâng cấp lên IOS 9 là điều đang được rất nhiều người dùng quan tâm khi phiên bản này chính thức đã đến tay người dùng. Phiên bản này hỗ trợ các dòng máy từ đời iPhone 4s trở lên, nhưng với một thiết bị cấu hình khá cũ và màn hình nhỏ như 4s thì người dùng có nên nâng cấp. Những trải nghiệm iPhone 4s sau khi lên iOS 9 dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-1

Apple iPhone 4s.

1. Giao diện

Đây là điểm mà iOS 9 thay đổi nhiều so với iOS 7, 8, giao diện sẽ thay đổi ở những điểm sau: Menu cài đặt có thanh tìm kiếm nhanh tiện lợi hơn, trong phần này khác biệt nhỏ nằm ở icon mục Thông báo màu đỏ thay vì màu đen như trên iOS 7, 8 và phông chữ nhìn thanh mảnh hơn.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-2

Thanh đa nhiệm trên iOS 9 làm dạng thẻ, tùy sở thích mỗi người thì thấy nó đẹp hay xấu, riêng cá nhân mình thấy thiết kế dạng này khá tiện khi thao tác vuốt chuyển đổi thẻ, kể cả khi vuốt từ bên trái hay bên phải sang.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-3

Bộ ảnh nền bổ sung một số hình ảnh mới.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-4

Giao diện tìm kiếm nhanh iPhone 4s phiên bản iOS 9 vẫn giữ nguyên so với iOS 7, 8,  ở màn hình home khi vuốt qua trái không xuất hiện bảng tìm kiếm có hiển thị một số gợi ý giống như trên iPhone 5, 5s, 6, 6 Plus, có lẽ do màn hình nhỏ nên đã bị lược bỏ điều này.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-5

2. Hiệu năng

Đây có lẽ là phần được người dùng quan tâm nhất, cảm nhận cá nhân mình là sau khi nâng cấp máy chạy nhanh và mượt hơn, nhưng độ mượt này không quá rõ rệt vì iOS 7 hay iOS 8 vốn đã khá ổn định rồi. Để kiểm chứng điều này, trước và sau khi nâng cấp mình chấm điểm hiệu năng bằng hai phần mềm  là Antutu BenchMark và 3D Mark, sau khi lên iOS 9 mình kiểm tra lại kết quả thì đúng là hiệu năng có cải thiện thật, điềm số BenchMark trên iOS 9 nhỉnh hơn iOS 7.1.2 một chút.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-6

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-7

Điểm đồ hoạ 2D, 3D cao hơn một chút.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-8

Tương tự với phần mềm 3D Mark cũng vậy.

Lưu ý: Khi chấm điểm hiệu năng đều đóng hết ứng dụng chạy ngầm, sau khi update lên iOS 9 thì như các bạn đã biết thì các ứng dụng trên máy vẫn như cũ.

3. Phần mềm, tính năng

iOS 9 bổ sung cho iPhone 4s thêm 3 ứng dụng mới là Wallet, Tìm bạn bè, Tìm iPhone. Trong đó Wallet là ứng dụng quét mã vạch, Tìm iPhone chính là shorcut tính năng Find My Phone trong cài đặt và tìm bạn bè là một ứng dụng hoàn toàn mới.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-9

Phần mềm ghi chú mới linh hoạt hơn, cho phép viết, vẽ bằng tay, thêm ảnh và video vào ghi chú...iOS 9 trêniPhone 4s còn loại bỏ tính năng CarPlay so với các thiết bị iPhone đời mới hơn.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-10

Mật khẩu khóa máy có thể tùy chỉnh nhiều kí tự hơn, chúng ta có thể dùng chữ cái kết hợp chữ và số để nâng cao tính bảo mật, đây là nâng cấp rất có ý nghĩa.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-11

4. Thời lượng pin

Theo nhận xét của mình thì iOS 9 giúp iPhone 4s cải thiện đôi chút về thời lượng pin so với iOS 7, 8. Ngoài ra, với tính năng tiết kiệm pin "Chế độ nguồn điện thấp" giúp kéo dài thời lượng pin bằng cách tối ưu độ sáng màn hình, giảm xung nhịp CPU, tắt hiệu ứng chuyển cảnh... gần giống trên các dòng máy Android.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-12

Khi bật chế độ này biểu tượng pin sẽ chuyển qua màu vàng cam và chúng ta vẫn sử dụng máy với các kết nối Wifi, 3G như bình thường mà không bị ngắt. Ngoài ra, Khi máy còn 20% pin sẽ hiện bảng thông báo để bật chế độ này lên. Bên dưới máy còn liệt kê những ứng dụng tiêu tốn nhiều pin trong 24h qua và chúng ta biết được phần mềm bên thứ 3 nào gây hao pin để quyết định dùng hay gỡ bỏ. Nhìn chung, tính năng này tuy "cũ người, mới ta" nhưng nhìn chung khá hữu ích trong những trường hợp cần thiết.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-13

NOTE

iOS 9 trên iPhone 4s vẫn còn một lỗi nhỏ, trong đó mình thấy trực tiếp trên máy iPhone 4s của một người bạn là phần soạn thảo tin nhắn xuất hiện một bảng nhỏ (như hình dưới) khiến chúng ta không thể soạn thảo, tuy nhiên mới chỉ xảy ra một lần và khi khởi động lại có thể sử dụng bình thường và không xảy ra trở lại. Có lẽ phiên bản iOS 9.1 sẽ khắc phục triệt để một số vấn đề nhỏ này.

trai-nghiem-ios-9-tren-iphone-4s-14

Nguồn: TGDD

Bình luận