0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Apple bắt đầu gặp rắc rối Con gà đẻ trứng vàng

DuchuymobileNgày đăng: 07/28/2015Lượt xem: 1894

Mặt dù lượng người dùng sử dụng các thiết bị của Apple vẫn liên tục tăng, doanh thu tăng lên mức khủng.

Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu khả quan này, giá cổ phiểu của Apple vẫn giảm. Tim Cook đã có một quãng thời gian tràn đầy niềm vui cùng với những thành công của Apple. Nhưng tương lai sẽ là rất nhiều khó khăn đang chờ đợi ông.

Bài viết được quan tâm

Apple đã công bố báo cáo tài chính Q3/2015 của mình, cho thấy doanh thu kỷ lục vượt mức mong đợi và doanh số iPhone tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple cũng cho biết có nhiều người chuyển từ Android sang iPhone hơn bao giờ hết, cùng với đó là dự trữ tiền mặt kỷ lục 203 tỷ USD của công ty.

Bất chấp những tín hiệu khả quan này, giá cổ phiểu của Apple vẫn giảm. Có một vấn đề rắc rối Apple đang gặp phải mà ít ai để ý tới, đó là doanh số iPhone. Các nhà phân tích đã dự đoán doanh số iPhone trong quý vừa qua có thể đạt 48,8 triệu chiếc, thậm chí một số chuyên gia còn đặt niềm tin lớn hơn với kỳ vọng trên 50 triệu.

apple-bat-dau-gap-rac-roi-du-doanh-tu-van-tang

Tuy nhiên, trên thực tế Apple chỉ bán được 47,5 triệu chiếc iPhone trong Q3 vừa qua. Apple cho biết nguyên nhân chính là do hãng này muốn tránh việc tồn kho, do đó đã yêu cầu chuỗi cung ứng của mình giảm bớt khoảng 600.000 máy. Nhưng kể cả số lượng máy này được bán ra thì doanh số iPhone cũng không đạt được kỳ vọng.

Có thể đối với chúng ta thì như vậy cũng đã là rất thành công, nhưng đối với các cổ đông thì đó lại là một tín hiệu xấu. Vấn đề nằm ở chỗ iPhone là “con gà đẻ trứng vàng” duy nhất của Apple. Trên thực tế số tiền kiếm được từ việc bán iPhone chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của Apple.

Apple bắt đầu gặp rắc rối “Con gà đẻ trứng vàng”

iPhone chính là sản phẩm quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của Apple trong nhiều năm qua. Doanh số iPhone tỷ lệ thuận với tổng doanh số bán hàng của Apple, mà đang tăng trưởng với cấp số nhân từ năm 2007 đến nay.

Và theo như lời của các nhà phân tích tại Morgan Stanley: “Apple đang tạo ra một phần lớn doanh thu của mình từ một sản phẩm duy nhất. Và sự sụt giảm nhu cầu đối với sản phẩm đó sẽ tác động rất lớn tới toàn bộ tình hình kinh doanh của công ty”.

Phần trăm doanh thu từ iPhone trong tổng số doanh thu của Apple qua các năm. Có thể thấy Apple ngày càng phụ thuộc vào doanh thu từ iPhone.

Apple bắt đầu gặp rắc rối

Vậy vì sao doanh số kỷ lục 47,5 triệu chiếc iPhone trong quý vừa qua vẫn không thể làm hài lòng các nhà đầu tư? Vì đó chính là dấu hiệu của việc đã đạt tới đỉnh. Và các nhà đầu tư lo lắng rằng Apple sẽ không thể tiếp tục thành công với các phiên bản iPhone tiếp theo.

Hai chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã lập kỷ lục về doanh số bán hàng trong lịch sử của Apple. Tuy nhiên đó là nhờ 2 lý do chính.

Một là sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple tại thị trường mới đó là Trung Quốc. Số lượng các store của Apple tại đây đã tăng tới 87% so với quý trước. Nó giống như việc doanh số bán hàng của bạn đột nhiên tăng vọt khi lần đầu tiên bước vào thị trường lớn nhất thế giới.

Hai là iPhone 6 và iPhone 6 Plus là hai chiếc điện thoại đầu tiên của Apple sở hữu màn hình lớn và nhắm vào cả thị phần phablet. Thị phần mà trước đây Apple chưa có một sản phẩm nào và là độc quyền của những chiếc điện thoại Android.

mua iPhone

Do đó, chúng ta có thể dễ thấy rằng Apple đạt được kỷ lục về doanh số với hai chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus nhờ lần đầu tiên đánh vào thị trường mới và thị phần mới. Nhưng sau khi đã chiếm lĩnh được các thị trường và thị phần này, sẽ còn gì để Apple tiếp tục chinh phục?

Một khi doanh số iPhone chững lại, nó sẽ kéo theo toàn bộ mảng kinh doanh của Apple ít nhất là cho đến khi công ty tiếp tục có sự đổi mới với các sản phẩm của mình. Apple sắp ra mắt iPhone thế hệ tiếp theo mà rất có thể sẽ là iPhone 6s.

Tuy nhiên theo chuyên gia phân tích Tavis McCourt của Raymond James, mọi người sẽ tiếp tục mua iPhone 6 và iPhone 6 Plus ngay cả khi Apple ra mắt một chiếc iPhone mới. Đó là điều dễ hiểu khi iPhone 6s không có quá nhiều sự thay đổi, cùng với việc Apple có truyền thống giảm giá các sản phẩm cũ của mình sau khi một sản phẩm mới được ra mắt.

Các chuyên gia phân tích của phố Wall dự đoán rằng, cùng với việc doanh số iPhone chững lại, doanh thu của Apple trong năm 2016 sẽ chỉ đạt 248 tỷ USD, tăng 5% so với doanh thu của năm 2015 với mức 236 tỷ USD.

Con số 5% này đánh dấu một sự sụt giảm nghiêm trọng so với mức tăng trưởng của Apple từ năm 2001 đến nay. Khi mà doanh thu của công ty tăng từ 6 tỷ USD năm 2001 lên đến gần 200 tỷ USD năm 2014. Những năm 2010 và 2011, Apple đã từng có tốc độ tăng trưởng lên đến 82% và 67%.

iPhone là con gà đẻ trứng vàng mang lại thành công cho Apple như ngày hôm nay. Nhưng cũng có thể iPhone sẽ chính là chiếc neo kìm hãm sự phát triển của công ty trong tương lai, nếu như Apple không tìm ra được sự đột phá nào mới.

Nguồn: Genk

Bình luận