0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

6 lý do khiến smartphone Trung Quốc có giá rẻ nhất thế giới

DuchuymobileNgày đăng: 11/11/2015Lượt xem: 1394

Bạn thường thấy những smartphone Trung Quốc phổ biến trên thị trường, ở đâu cũng có mặt chúng. Bởi lẽ chúng được biết đến với công nghệ cao, giá rẻ rất hợp túi tiền người dùng.

1. CHI ÍT TIỀN CHO MARKETING

6-ly-do-khien-smartphone-trung-quoc-co-gia-re-nhat-the-gioi

Bạn có xem sự kiện ra mắt hoành tráng của Galaxy S6? Bạn có biết về hợp đồng quảng cáo đắt đỏ mà HTC ký với Robert Downey Jr hồi năm ngoái? Bạn có biết Sony phải chi bao nhiều tiền để thuyết phục diễn viên thủ vai James Bond sử dụng Xperia Z5 trong tập phim Xpectre công chiếu hôm nay? Dù bạn biết hay không thì những chi phí tiếp thị này cũng được tính vào giá sản phẩm.

2. BÁN PHỤ KIỆN

Do bán smartphone với giá rẻ nên tỷ suất lợi nhuận từ smartphone của các hãng Trung Quốc thường rất thấp. Vì vậy, họ thường bán thêm các phụ kiện nhằm tăng lợi nhuận. Phụ kiện phổ biến nhất là ốp lưng smartphone, tuy nhiên nhiều hãng, chẳng hạn như Xiaomi, thậm chí bán cả giày và dép đi trong nhà.

Bạn có bao giờ nghĩ tới việc Galaxy S7 có giá chỉ 330 USD? Bạn có bao giờ nghĩ Samsung sẽ tăng lợi nhuận bằng cách bán giày? Tên của mẫu giày này có thể là Samsung Galaxy Shoes. Và điều gì xảy ra nếu Samsung bán cả quần áo? Hay đồ lót?

Thực sự nhờ chiến lược bán dịch vụ và phụ kiện, các hãng sản xuất thu về được lợi nhuận giúp họ duy trì việc bán smartphone với giá cực thấp.

3. GIÁ NHÂN CÔNG RẺ MẠT

Một trong những lý do chủ yếu phải nhắc tới đầu tiên đó là nguồn nhân lực giá rẻ. Nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple và Samsung sản xuất, lắp ráp sản phẩm tại Trung Quốc vì chi phí lao động ở quốc gia đông dân nhất thế giới khá rẻ mạt. Nhờ vậy, các công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất.

Các hãng Trung Quốc, như Xiaomi, Huawei và Meizu, có một lợi thế so với Apple, Samsung, HTC và Sony đó là họ sản xuất smartphone ngay tại quê nhà nên chi phí thậm chí còn thấp hơn nữa. Nhân công giá rẻ cùng với những chiến lược khác giúp các hãng Trung Quốc điều chỉnh giá smartphone xuống mức cực thấp để cạnh tranh.

4. CÔNG NGHỆ CAO NHƯNG KHÔNG MANG TÍNH CÁCH MẠNG

Trong phần này chúng ta sẽ đề cập tới phần cứng của smartphone. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu smartphone Trung Quốc mạnh mẽ ngang Samsung Galaxy S6 nhưng có mức giá chưa bằng một nửa. Rõ ràng smartphone của gã khổng lồ Hàn Quốc sử dụng những linh kiện chất lượng nhưng đó không phải là sự khác biệt đáng lưu ý.

Khi chọn lựa phần cứng, các hãng sản xuất Trung Quốc thường cân bằng giữa mức giá và hiệu suất nhằm tạo ra mức giá cạnh tranh hơn so với các thiết bị tương tự. Hầu hết smartphone Trung Quốc sử dụng vi xử lý MediaTek vì mức giá rẻ và hiệu suất cao, ngoài ra MediaTek cũng là một công ty Trung Quốc nên không cần tốn chi phí vận chuyển, phân phối.

Về RAM, các hãng Trung Quốc thường không sử dụng RAM DDR4, họ sử dụng những module RAM DDR3 cao cấp với giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

Về camera, họ chủ yếu chọn Sony, bởi giống như vi xử lý MediaTek, cảm biến camera của Sony có hiệu suất tốt và mức giá hợp lý.

Về màn hình, chúng ta thấy trên thị trường tấm màn hình của các hãng Nhật Bản và Hàn Quốc thường có giá rẻ. Tuy nhiên, nếu phải chọn giữa tấm màn hình IPS và tấm màn hình AMOLED thì các ông chủ Trung Quốc thường chọn màn hình AMOLED của Samsung nhằm đảm bảo chất lượng.

5. BÁN HÀNG QUA MẠNG

Thương mại điện tử là phương thức bán sản phẩm ưa thích của các hãng điện tử Trung Quốc. Các ông lớn như Samsung, Apple chi rất nhiều tiền vào việc xây dựng những cửa hàng bán lẻ nhưng và số tiền đó sẽ được tính vào giá sản phẩm. Khi bạn mua một chiếc Galaxy S6 Edge, số tiền bạn phải trả bao gồm cả chi phí phân phối dù bạn chưa bao giờ tới cửa hàng của Apple hay Samsung. Chi phí phân phối của smartphone Trung Quốc gần như không có bởi chúng không được bán trong các cửa hàng bán lẻ.

Các hãng Trung Quốc không chi nhiều tiền như vậy cho marketing, họ sử dụng mạng xã hội, một phương pháp marketing rẻ hơn nhưng hiệu quả hơn nhiều. Phương pháp này có thể tiếp cận những người có nhu cầu mua smartphone giá rẻ. Bạn muốn có một smartphone mà không muốn phải trả tiền cho chi phí marketing? Hãy mua một smartphone Trung Quốc.

6. CHIÊU THỨC BÁN HÀNG VỚI SỐ LƯỢNG HẠN CHẾ

Đây là một phương pháp bán hàng hoạt động rất tốt, đặc biệt là tại Trung Quốc, khi tạo ra nhu cầu cho sản phẩm. Đó là nhu cầu muốn mua một smartphone sắp hết hàng. Các hãng sản xuất Trung Quốc nắm rõ điều này và thường sản xuất sản phẩm với số lượng hạn chế trước khi bán ra. Ví dụ, Xiaomi Mi4 hết hàng chỉ trong 37 giây.

Nguồn: Techz

Bình luận