0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

5 mẹo đơn giản để tăng tốc độ mạng Wifi trong nhà

DuchuymobileNgày đăng: 07/30/2015Lượt xem: 2828

Tốc độ internet tăng giảm thất thường, wifi nhà bạn không đủ "sức" để chiến đấu tốt với các nhu cầu truy cập ngày càng gia tăng của bạn? 5 cách dưới đây sẽ giúp tốc độ mạng Wifi nhà bạn nhanh hơn và ổn định hơn.

1. Đổi kênh phát sóng

Hiện nay, đa số các router Wifi đang sử dụng băng tần 2.4Ghz. Ở mức này, sóng có xu hướng không ổn định, dễ bị nhiễu sóng từ các thiết bị điện từ gia dụng khác cũng như Wifi nhà hàng xóm. Trong số các kênh ở băng tần này, kênh 1, 6, và 11 thường ít người dùng nhất, bạn hãy thử đổi qua các kênh này, hoặc cũng có thể chọn chế độ tự động khi cần.

Đổi kênh phát sóng

Băng tần 2.4 Ghz đang được rất nhiều người sử dụng, tốc độ do đó thường không được ổn định - Ảnh: Cnet

Đổi kênh phát sóng

Ở băng tần 2.4 Ghz này, bạn có thể chọn các kênh phát sóng khác là 1, 6, 11 hoặc chế độ "Auto"

2. Sử dụng băng tần 5.0 Ghz

Nếu router Wifi nhà bạn có thể chuyển sang băng tần 5.0 Ghz này thì đừng chần chừ chuyển từ 2.4Ghz sang 5.0Ghz, router 802.11N hay AC cũng sẽ đều hỗ trợ sự chuyển đổi này.

Sử dụng băng tần 5.0 Ghz

Băng tần này không nhiều người sử dụng, xu hướng hoạt động sẽ ổn định hơn, đồng thời cũng có đến 26 kênh hỗ trợ.

Băng tần 5.0 Ghz cho tốc độ truyền sóng nhanh

Băng tần 5.0 Ghz cho tốc độ truyền sóng nhanh và ổn định hơn - Ảnh: Cnet

Băng tần này cũng cho nhiều kênh chọn lựa hơn

Băng tần này cũng cho nhiều kênh chọn lựa hơn - Ảnh: Cnet

Hơn nữa, đa số các router Wifi mới này đều hỗ trợ phát cùng lúc hai băng tần 2.4 Ghz và 5.0 Ghz. 

3. Thay đổi cách đặt router

Thói quen đặt router ảnh hưởng khá nhiều đến sóng wifi phát ra. Có khá nhiều người đặt router ở những nơi bừa bộn, hoặc thiếu ánh sáng, hoặc trong góc khuất, điều này khiến sóng wifi yếu hơn rất nhiều.

hay đổi cách đặt router

Cách đặt router tốt nhất chính là trên trần nhà - Ảnh: Cnet

"Vị trí đắc địa" để đặt router wifi là trên trần nhà, nhưng điều này có vẻ "bất khả thi". Do đó, bạn hãy đặt router cách mặt đất một khoảng vừa đủ,  không đặt trong tủ hay trong không gian kín, đặt trong khoảng không mở, rộng rãi và gần với thiết bị nhất.

4. Mua router mới

Các router đã mua cách đây vài năm có vẻ đã "lỗi thời", khi các router mới đã cải tiến hơn, được trang bị nhiều tính năng chất lượng hơn. 

Bên cạnh việc có thể chuyển sang băng tần 5.0 Ghz đã nhắc ở trên, đa số các router 802.11N hay AC đều có thêm một tính năng mới đó là Beamforming. Tính năng này có thể giúp router tự động tìm ra thiết bị và cũng tự động tập trung sóng về vị trí của thiết bị đó, giúp sóng wifi khi kết nối với thiết bị nhanh hơn và ổn định hơn rất nhiều.

Tính năng Beamforming

Tính năng Beamforming có thể giúp router tự động tìm ra thiết bị và tập trung sóng về vị trí thiết bị đó - Ảnh: Cnet

5. Tăng thêm điểm phát sóng

Nếu bạn đã thử qua các cách trên mà không đạt hiệu quả như mong muốn, chắc hẳn do không gian nhà bạn quá rộng, một router không đủ sức lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả các thiết bị cần kết nối.

Tăng thêm điểm phát sóng

Trang bị thêm router và kết nối chúng bằng cáp hoặc bộ nối điện - Ảnh: Cnet

Trong trường hợp này, hãy trang bị thêm một router nữa, và kết nối chúng bằng cáp hoặc bộ nối điện. Nhiều router cũng có thể dễ dàng trở thành điểm phát sóng bằng cách tùy chỉnh kết nối, do đó cũng đừng vội bỏ đi những router đã cũ.

Đức Huy Mobile

Bình luận