0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

5 bước để tăng tốc máy chạy Android đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

DuchuymobileNgày đăng: 08/13/2015Lượt xem: 2544

Sau một thời gian sử dụng, thiết bị Android của bạn có xu hướng chậm hơn, pin ngày càng nhanh hết hơn. Dưới đây là những thủ thuật rất hữu ích giúp khắc phục những điều trên.

Sức mạnh bên trong chiếc điện thoại nhỏ bé mà bạn mang đi mỗi ngày là vô cùng lớn. Chúng ta có CPU lên tới 8 lõi, RAM nhiều GB và pin với hàng ngàn mAh. Nhưng đôi khi trải nghiệm người dùng mang lại không tương xứng với tiềm năng vốn có. Và hậu quả là chiếc điện thoại ngày càng hoạt động chậm chạp, pin ngày càng nhanh hết. Đó chắc chắn là vấn đề mà bất cứ người dùng Android cũng sẽ gặp phải, nhưng đừng lo lắng quá, chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục điều đó chỉ với vài bước đơn giản.

Cập nhật phần mềm mới

tăng tốc máy chạy Android

Bạn sẽ cần cập nhật những gì? Câu trả lời là hãy cập nhật tất cả mọi thứ. Nếu bạn chưa kích hoạt tự động cập nhật trong Play Store hoặc điện thoại không có kết nối wifi thường xuyên thì việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là cập nhật tất cả các ứng dụng có sẵn trước khi thực hiện các buowccs tiếp theo. Việc cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng chỉ mất khoảng vài phút.

Bạn cũng nên kiểm tra các bản cập nhật hệ thông trong menu About phone ở mục Settings. Bạn có thể đã nhận được thông báo về bản cập nhật hệ điều hành mới qua OTA (over-the-air) nhưng không phải nhà mạng nào cũng tiếp tục gửi thông báo đến bạn nếu như bạn đã bỏ qua thông báo của họ. Nếu bản cập nhật có sẵn trên thiết bị của bạn thì hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt nó. Thông thường, các bản cập nhật mang đến các tính năng mới, sửa các lỗi cũ, cải thiện hiệu suất và thời lượng pin. Chính vì thế, không có lý do gì để không cập nhật lên phần mềm mới hơn cả.

Gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa ứng dụng

tăng tốc máy chạy Android 2

Nếu bạn đã sử dụng điện thoại được một thời gian dài, có lẽ bạn đã cài đặt khá nhiều ứng dụng mà bạn ít khi dùng đến. Có thể bạn nghĩ rằng, tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ dùng tới ứng dụng này, nhưng thực sự, bạn chưa từng "động" tới chúng đúng không. Đừng chần chừ gì nữa, hãy loại bỏ tất cả những ứng dụng mà bạn không dùng tới đi, bạn sẽ thấy tình trạng ì ạch của điện thoại sớm được giải quyết.

Đối với các ứng dụng không cần thiết mà bạn không thể gỡ bỏ cài đặt, bạn nên vô hiệu hóa chúng từ thiết lập ứng dụng chính. Khi đó, các ứng dụng này sẽ không còn hiện trên ngăn kéo ứng dụng và không khởi chạy ở chế độ nền. Nếu đó là những ứng dụng khiến điện thoại chậm chạp thì vấn đề đã được giải quyết.

Dọn dẹp màn hình chính

tăng tốc máy chạy Android 3

Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đều tạo ra màn hình chính theo phong cách của riêng họ, nhưng với sự "cởi mở" của hệ điều hành Android, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các lựa chọn thay thế của bên thứ ba hoặc sử dụng Now Launcher của Google trên Play Store.

Nếu bạn thấy điện thoại có vẻ chậm chạp đi, hãy kiểm tra các widget đang chạy trên màn hình chủ, thông thường chỉ có 1 hoặc 2 widget gây ra vấn đề này. Hình nền động cũng có thể khiến điện thoại của bạn bị giảm hiệu suất và nhanh hết pin, bạn nên chuyển sang một hình tĩnh với màu sắc càng tối giản càng tốt.

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin một cách thông minh

tăng tốc máy chạy Android 4

Chế độ tiết kiệm điện năng được trang bị cho điện thoại sẽ giúp bạn có thể giúp thiết bị của bạn "sống sót" thêm một khoảng thời gian nữa, tuy nhiên nó cũng đi kèm với nhược điểm. Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm chậm tốc độ vi xử lý và giảm tốc độ chuyển màn hình, do đó khiến bạn cảm thấy như điện thoại chậm hơn. Vì thế, chỉ nên sử dụng chế độ tiết kiệm pin khi điện thoại đang cạn kiệt pin.

Khôi phục cài đặt gốc

tăng tốc máy chạy Android 6

Mặc dù thiết bị của bạn thật tuyệt vời nhưng không phải lúc nào nó cũng hoàn hảo. Đôi khi, bạn không biết chiếc điện thoại đang gặp phải vấn đề gì, mọi thứ trở nên chậm chạp và các giải pháp trên không giúp bạn giải quyết được vấn đề thì việc khôi phục cài đặt gốc là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp giải quyết tất cả các vấn đề mà bạn đang gặp phải với một ứng dụng hoặc không thể chẩn đoán các vấn đề hệ thống.

Nhưng trước khi khôi phục cài đặt gốc điện thoại, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng. Bạn có thể lưu tập tin dữ liệu trên các dịch vụ đám mây như Dropbox hay Google Drive. Ứng dụng dữ liệu sẽ khó giải quyết hơn nhưng Helium Backup sẽ tương thích với hầu hết các ứng dụng mà không cần phải root.

Đức Huy Mobile (Theo Van)

Bình luận