0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

15 bước để chụp ảnh đẹp trên smartphone

DuchuymobileNgày đăng: 12/26/2015Lượt xem: 1950

Chụp ảnh bằng smartphone đã là một khái niệm rất quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết biến chúng thành một chiếc máy ảnh chất lượng.

chụp ảnh đẹp trên smartphone

1. Lấy nét bằng tay

Gần như tất cả các smartphone hiện nay đều có khả năng lấy nét tự động, nhưng hình ảnh của bạn sẽ ưng ý hơn nếu bạn chịu khó chạm lấy nét bằng tay. Trước khi chụp một bức hình, bạn nên chạm vào phần muốn lấy nét, đợi máy đo sáng và lấy nét xong rồi ấn chụp. Hiệu quả sẽ rất khác biệt so với khi bạn để máy tự động lấy nét.

2. Để camera cao hơn tầm mắt

Trong hầu hết trường hợp, để camera hơi cao một chút sẽ giúp cho hình ảnh thu được toàn cảnh hơn, đặc biệt là khi bạn chụp Selfie. Không cần để camera máy cao quá, chỉ cần cao hơn một chút so với tầm mắt là bức ảnh của bạn sẽ tinh tế hơn.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 2

Để camera cao hơn khi Selfie

3. Dùng hai tay khi chụp

Một bức ảnh không bao giờ đẹp nếu người chụp không giữ máy cố định. Việc giữ máy bằng hai tay giúp bạn tránh hiện tượng rung camera khi chụp ảnh. Tốt nhất là bạn nên đặt hai tay trên một mặt phẳng để giữ chắc máy hơn.

4. Chú ý đến tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập (Shutter Speed) là thuật ngữ chỉ thời gian đo sáng của ảnh. Tốc độ màn trập nhanh giúp bạn chụp được những hình ảnh nhanh. Trong khi đó tốc độ màn trập chậm sẽ khiến cho hình ảnh dễ nhòe nếu chuyển động, nhưng lại thu được nhiều ánh sáng hơn.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 3

Tốc độ màn trập chập khiến ảnh dễ bị rung (hình bên phải)

5. Quy tắc một phần ba

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các phần mềm camera lại có tính năng chia màn hình thành chín hình hộp? Điều này giúp cho người dùng dễ ước lượng hơn khi thực hiện quy tắc một phần ba.

Quy tắc ngày nghĩa là đối tượng chính bạn cần chụp nên đặt dọc theo đường kẻ chia một phần ba màn hình. Có vẻ khi chụp người ta luôn muốn chủ thể ở trung tâm, nhưng hãy thử quy tắc một phần ba này, bạn sẽ chụp được những bức ảnh tĩnh phong cảnh rất đẹp.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 4

Ảnh chụp chủ thể theo quy tắc một phần ba

6. Sử dụng một vật thể để đo độ sâu

Nếu bạn đang chụp ảnh phong cảnh hay một tòa nhà thì nên sử dụng một vật thể như người, cái cây hay cột đèn để đo chiều sâu hình ảnh.

7. Tinh chỉnh ISO

ISO là từ để chỉ độ nhạy sáng khi chụp ảnh. ISO càng thấp thì camera càng ít nhạy sáng, chi tiết ảnh càng cao (sắc nét). Trong khi đó, khi đẩy ISO lên thì ảnh sẽ thu sáng tốt hơn nhưng lại giảm độ chi tiết, dẫn đến hiện tượng nhiễu hạt. Phần mềm camera mặc định của các smartphone khi chụp thiếu sáng thường đẩy ISO cao lên để thu sáng, làm ảnh mất đi nhiều chi tiết. Bạn nên chú ý chỉnh ISO bằng tay để ảnh được cân bằng giữa độ sáng và chi tiết như ý.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 5

Hình bên trái ISO 100 và hình bên phải ISO 1000

8. Chụp ảnh Panorama

Sẽ có những trường hợp bạn đứng trước một khung cảnh đồi núi hùng vĩ, hay một thành phố tấp nập. Một góc ảnh không thể nói lên được phong cảnh đó thì lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy thử chế độ chụp toàn cảnh Panorama. Chế độ Panorama là chế độ mà bạn sẽ di chuyển smartphone trong lúc chụp để thu được nhiều cảnh hơn (giống như ghép các bức ảnh với nhau). Bạn nên cố gắng di chuyển với tốc độ vừa phải và theo căn chỉnh sẵn của camera trên máy để hình ảnh đẹp nhất.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 6

Ảnh chụp bằng chế độ Panorama

9. Làm chủ ánh sáng

Ánh sáng đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi bạn chụp ảnh, nếu làm chủ được ánh sáng, bạn sẽ chụp ảnh đẹp hơn. Bạn nên tránh các trường hợp ngược sáng và quá thiếu sáng. Nên để đối tượng chụp đứng trước nguồn sáng (nguồn sáng sẽ ở phía sau người chụp ảnh).

10. Che một phần đèn flash

Đèn flash là một nguồn sáng nhân tạo khi chụp ảnh nhưng nó dẫn đến ảnh bị cháy và màu sắc không chính xác. Một mẹo nhỏ là bạn có thể dùng một miếng băng dính màu sẫm để che đèn flash để ánh sáng flash dịu hơn.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 7

Từ trái qua phải: không Flash, bật Flash, bật Flash có che

11. Căn thời gian khi chụp

Việc căn thời điểm chụp ảnh rất quan trọng, bạn cần sự tinh tế để nắm bắt được khoảnh khắc đẹp nhất sau khi đã kiểm tra ánh sáng, điều kiện ảnh và giữ chắc máy.

12. Lau sạch ống kính camera

Có lẽ ít ai có thói quen lau camera smartphone. Từ giờ bạn nên tập thói quen lau camera trước khi chụp ảnh. Không cần phải vật liệu quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lau bằng vải mềm như quần áo bình thường là được.

13. Di chuyển để đạt vị trí tốt nhất khi chụp ảnh

Bạn không nên đứng lười một chỗ và sử dụng tính năng Zoom của smartphone. Camera của smartphone hầu hết chỉ có thể Zoom kỹ thuật số và điều này làm hình ảnh bị giảm chi tiết. Hãy di chuyển đến gần chủ thể, thay đổi tư thế để có góc chụp và khoảng cách chụp tốt nhất.

14. Tạo sự khác biệt

Một bức ảnh không phải lúc nào cũng chỉ là đứng, ngắm và chụp. Bạn hãy thử kê camera trên đầu gối, nằm trên bãi cỏ hay đứng trên ghế khi chụp. Hãy thử với những độ cao khác nhau, bạn sẽ tự tạo được độ khác biệt cho bức ảnh của mình.

chụp ảnh đẹp trên smartphone 8

Tạo sự khác biệt khi chụp ảnh

15. Chỉnh sửa sau khi chụp

Có hàng trăm phần mềm khác nhau để chỉnh sửa ảnh sau khi chụp. Bạn có thể sử dụng sẵn phần mềm edit ảnh của máy hoặc cài thêm từ kho ứng dụng. Hiện một số hãng như HTC cho phép tùy biến chỉnh sửa ảnh rất sâu. Bạn có thể chỉnh màu, thêm hiệu ứng, … để hình ảnh lung linh nhất.

Hy vọng sau 15 bước đơn giản kể trên, bạn sẽ trở thành một “nhiếp ảnh gia” với máy ảnh chính là chiếc smartphone của mình.

Duchuymobile.com (Tổng hợp)

Bình luận