0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

ZTE, Lenovo và Xiaomi đang có ý định tự sản xuất chip riêng

DuchuymobileNgày đăng: 11/27/2015Lượt xem: 1033

Thông tin từ Digitimes cho biết ba nhà sản xuất điện thoại TQ lớn là ZTE, Lenovo và Xiaomo đều đang có ý định sản xuất chip riêng cho họ. Mới tuần trước thôi thì Sony đã phủ nhận sẽ tự sản xuất chip nhưng có vẻ như điều đó không ảnh hưởng gì đến kế hoạch của cả ba hãng, đặc biệt là ZTE khi họ đã nhận được khoản đầu tư tương đương 73.8 triệu đô la Mỹ từ Quỹ Đầu Tư Quốc Gia về Mạch Điện Tử của TQ cho việc này.

Hiện tại trong số các công ty TQ chỉ có Huawei khá thành công với các con chip HiSilicon. Họ vừa tạo ra HiSilicon Kirin 950 mà người ta tin rằng có sức mạnh "cạnh tranh được" với SnapDragon 820.

zte-lenovo-va-xiaomi-dang-co-y-dinh-tu-san-xuat-chip-riengDigitimes chỉ nói Lenovo đã bắt đầu những bước đi nghiêm túc đầu tiên để xây dựng các con chip ARM nhưng hãng dien thoai Xiaomi thì đã ký hợp đồng hợp tác với công ty thiết kế chip Leadcore Technology. Dự kiến những con chip đầu tiên có thể sẽ xuất hiện trong các sản phẩm của hãng vào 2016.

Cần lưu ý là làm chip là một chuyện còn việc chip đó có tốt hay không lại là một câu chuyện khác. Bản thân HiSilicon của Huawei cũng không tốt ở thời điểm đầu và dần cải tiến hơn trong các thế hệ sau. Tất nhiên là những con chip của các nhà sản xuất trên đều dùng vi kiến trúc ARM, tuy nhiên chưa rõ họ sẽ dùng nhân từ ARM hay tự làm nhân riêng.

Hiện tại các nhà sản xuất chip của TQ còn có thêm Allwinner (chủ yếu thấy trong một số tablet giá rẻ TQ, trong các đầu DVD , màn hình cho xe hơi), Rockchip (một số sản phẩm Asus, Tronsmart, Toshiba...) và Spreadtrum (Samsung có ít nhất hai chiếc điện thoại ở Việt Nam dùng chip này, Archos, HTC, Lenovo...).

Tham khảo: Digitimes

Bình luận