0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Tăng tốc thiết bị Android với những thủ thuật đơn giản

DuchuymobileNgày đăng: 11/17/2015Lượt xem: 1615

Những thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ khiến thiết bị Android của bạn vận hành mượt mà hơn, ổn định hơn, và nhanh nhạy hơn.

Với Android, cho dù phần cứng mạnh mẽ nhưng cũng sẽ có dấu hiệu chậm đi theo thời gian. Nếu như bạn có thể thay đổi thiết bị mỗi năm một lần thì không có gì đáng nói, tuy vậy đại đa số chúng ta ở đây đều giữ điện thoại của mình lâu hơn.

tang-toc-thiet-bi-android

1. Xác định nguyên nhân

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là tìm kiếm nguyên nhân của vấn đề: do một hay nhiều ứng dụng nào đó, hoặc cũng có thể là lỗi hệ thống? Ứng dụng Trepn Profiler của Qualcomm sẽ mang lại cho bạn thông tin về các tiến trình hoạt động đang chiếm dụng vi xử lý, chip đồ họa, lưu lượng data khi kết nối mạng hay thậm chí là quá trình hoạt động bên trong từng nhân CPU.

tang-toc-thiet-bi-android-1

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân

Với Trepn, bạn sẽ dễ dàng tạo ra các profile cho từng ứng dụng cụ thể hoặc toàn bộ hệ thống và có nhiều phương pháp khác nhau để hiển thị dữ liệu đã tích lũy. Ngoài ra, bạn có thể lưu lại dữ liệu để xem và phân tích khi đang offline. Một khi đã tìm ra vấn đề cụ thể thì bạn có thể chuyển sang các giải pháp dưới đây.

2. Dọn dẹp bộ nhớ

Bất kì một bức ảnh chụp hay một ứng dụng được cài đặt đều chiếm một phần trong bộ nhớ thiết bị. Do đó, càng ít bộ nhớ trống thì thiết bị càng chậm đi.

tang-toc-thiet-bi-android-2

Để kiểm tra bộ nhớ, bạn vào Settings/Storage và một trong những cách dễ dàng nhất để giải phóng bộ nhớ là chọn ứng dụng bạn không dùng trong phần Applications và gỡ bỏ khỏi thiết bị (uninstall). Ngoài ra, bạn cũng có thể vào phần Downloads trong Storage và xóa bớt những file bạn đã tải.

Rất nhiều ứng dụng được cài đặt đều sử dụng một bộ nhớ đệm (cache) có ảnh hưởng đến tốc độ của xử lý của thiết bị. Bạn vào clear caches data và chọn OK để giải phóng bộ nhớ đệm.

Bên cạnh đó, hãy kéo xuống phần Miscellaneous files (những tập tin mà các ứng dụng đã tự tạo ra trong quá trình hoạt đông) và tích chọn để xóa những file không cần thiết. Phần Available Space là nơi hiển thị thông tin về bộ nhớ trống trên thiết bị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vô hiệu hóa các ứng dụng được cài sẵn bởi nhà sản xuất hay nhà mạng mà không dùng tới. Nếu bạn đã root máy thì có thể xóa hoàn toàn các ứng dụng đó, nếu không thì vàoProperties của từng app và vô hiệu hóa (disable).

3. Hạn chế dùng nhiều Widget

tang-toc-thiet-bi-android-3

Tất cả những Widget trên màn hình chính rất hữu ích, tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng đến tài nguyên của thiết bị. Bạn nên bỏ bớt những Widget không cần thiết trên màn hình chính để giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

4. Tắt bớt hiệu ứng chuyển động

tang-toc-thiet-bi-android-4

Tùy vào launcher đang sử dụng, bạn có thể tìm được rất nhiều hiệu ứng chuyển động rất đẹp, tuy nhiên, điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy bị chậm. Bạn nên vào tùy chọn của launcher đang dùng và tắt đi những hiệu ứng không cần thiết để smartphone của bạn làm việc mượt mà hơn.

5. Giải phóng RAM bằng cách tắt bớt những ứng dụng chạy ngầm

Chức năng đa nhiệm giúp cho người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại những ứng dụng nhưng đây cũng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thiết bị. Để gỉai quyết vấn đề này, bạn nhấn giữ nút home và tắt những ứng dụng không cần thiết trong danh sách.

tang-toc-thiet-bi-android-5

Tại màn hình ứng dụng đang chạy, bạn có thể chọn nút có hình biểu đồ tròn ở dưới, sau đó vào phầnRAM và chọn Clear Memory để xóa toàn bộ ứng dụng chạy ngầm.

6. Khởi động lại máy.

Có lẽ đây là một biện pháp hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất. Sau khi khởi động lại thì máy sẽ xóa cache, tắt hết những ứng dụng chạy trong máy.

tang-toc-thiet-bi-android-6

Bạn chỉ việc nhấn giữ nút nguồn và chọn Restart để khởi động lại thiết bị.

7. Can thiệp sâu hơn

Bạn cũng có thể theo dõi được những ứng dụng nào đang khiến thiết bị tụt pin nhanh bằng cách vàoSettings/Battery, để quản lý RAM thì vào Settings > Apps (hoặc App Manager, tùy thuộc vào hãng điện thoại mà bạn dùng). Ngoài ra còn nhiều tính năng rất hay trong Process Stats ở phần Developer Options (vào About Phone và nhấn 7 lần vào chỗ Build Number đến khi xuất hiện một màn hình pop up để kích hoạt).

Nguồn Techrum

Bình luận