0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Pixel 5 – Là sản phẩm “hết thời “ hay sẽ là sản phẩm dẫn đầu “xu hướng”?

DuchuymobileNgày đăng: 10/07/2020Lượt xem: 1463

Hẳn sự kiện ra mắt Pixel 5 vừa qua đã không tránh khỏi nhiều sự thất vọng đến từ phía người tiêu dùng smartphone. Pixel 5 trang bị vi xử lý còn yếu hơn cả Pixel 4? Sẽ không còn phiên bản XL trên dòng Pixel của Google?

google pixel 5 có lỗi thời so sánh

Google Pixel 5 chỉ có duy nhất 1 bản, không có bản thường và XL như trên dòng Pixel 3, 4. 

Đây liệu là có phải là một bước đi liều lĩnh – một ăn cả hai ngã về không?

Bên cạnh vô vàn sự thất vọng thì có nhiều người tin rằng đây là 1 bước đi táo bạo của Google Pixel 5. Vì giờ đây, mục tiêu của Google không còn là những thiết bị android của thương hiệu khác mà là một đối thủ nặng ký Apple. 

google pixel 5 có lỗi thời

Pixel 5 chỉ được trang bị con chip tầm trung, nhưng có tích hợp công nghệ 5G. 

Khi nhu cầu 5G sắp trở nên là thiết yếu thì việc chọn 1 chip xử lý mạnh lại trang bị 5G là một điều cực kỳ quan trọng. Nhưng giả sử chọn chip cấu hình cao như 865 chẳng hạn thì một điều chắc chắn là giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với năm ngoái. Và để cạnh tranh với Apple bằng việc hạ giá thành thì lại càng trở nên không thể. 

Một câu hỏi được đặt ra “Liệu chúng ta có đang bị tâm lý cấu hình”

Chip Snapdragon 765G sở hữu tất cả những gì mà chúng ta cần trừ “hiệu năng mạnh nhất”. 

Nhưng hiệu năng mạnh nhất có thật sự còn là hợp thời vào lúc này hay điều này thực sự có ảnh hưởng quan trọng đến Google chăng?

google pixel 5 có lỗi thời không

Chất lượng camera của dòng Pixel luôn được người dùng quan tâm. 

Có lẽ là không. Theo khẳng định của chính CEO Google vào năm ngoái, quyết định ra mắt chiếc Pixel 3a giá rẻ đã giúp doanh số smartphone Pixel "tăng gấp đôi" so với cùng kỳ 2018. So với Pixel 4, Pixel 3a có cấu hình yếu hơn hẳn nhưng lại mang trong mình phần lớn các tính năng camera của Pixel 4. Rõ ràng, một lượng đông đảo người dùng Google quan tâm đến trải nghiệm sử dụng nói chung và chất lượng camera hơn là hiệu năng số 1, vốn chỉ thực sự có nghĩa với một vài tựa game/ứng dụng nhất định. 

Ngay cả anh chàng “OnePlus” –trùm phá giá một thời khi trang bị chip khủng mà giá thành thấp cũng đã chọn dòng chip tầm trung cho chiếc OnePlus Nord mới đây. 

Có thể, các hàng đã dự đoán cái mà xu hướng trong tương lai không còn là hiệu năng số 1 nữa mà sẽ là những chuỗi combo như màn hình mượt mà + nhiếp ảnh chuyên nghiệp + tính năng tích hợp đa dạng hữu dụng,… đại khái thế. 

Quay lại Google, chúng ta bị thu hút bởi Pixel là những yếu tố nào? Hay giá trị thật (Core- value) của Pixel là gì?

Với các thế hệ Pixel trước, chỉ với camera đơn Google có thể tạo ra ảnh chụp bokeh chất lừ, có thể zoom số với chất lượng ngang zoom quang học, có thể áp dụng HDR lên chính khung hình chưa chụp. Pixel 5 (và Pixel 4a) tiếp tục thế mạnh này khi cho phép chụp chân dung trong điều kiện thiếu sáng. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng tính năng này thể hiện năng lực nhiếp ảnh điện toán vượt trội của Google: trừ gã khổng lồ phần cứng ra, vẫn chưa có ông lớn nào khác có thể kết hợp cả thuật toán bokeh lẫn thuật toán tăng chi tiết trong cùng một bức ảnh.

google pixel 5 có lỗi thời camera

Người dùng thấy thế nào về Google Pixel 5 mới??

Ngay cả việc xử lý các thuật toán này cũng được thực hiện trên con chip ISP do Google tự thiết kế (Pixel Visual Core) chứ không phải là trên Snapdragon. Liệu Pixel có nên tiếp tục dùng những con chip đắt đỏ nhất, hay liệu Google nên cắt giảm giá thành chip và tập trung hơn vào những gì đã làm nên tên tuổi của Pixel - vốn chẳng hề đòi hỏi đến Snapdragon 865?

Rõ ràng, sức hấp dẫn chủ chốt của Google đến từ Android, từ camera "điện toán" chứ không phải là linh kiện phần cứng. Và đó là lý do Google có thể hy vọng Pixel 5 sẽ giữ được sức hút ngang tầm Pixel 4, ngay cả khi không còn sở hữu con chip mạnh nhất trên thị trường nữa.

Xem thêm bài viết: So sánh Google Pixel 5 với iPhone 11, chọn Android hay iOS 

Bình luận