0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Phát hiện hơn 20.000 ứng dụng Android bị chèn mã độc bởi phần mềm quảng cáo

DuchuymobileNgày đăng: 11/09/2015Lượt xem: 1034

Mới đây, các chuyên gia về bảo mật đã phát hiện  ra một loại phần mềm quảng cáo mới đã chèn mã độc hại sang hơn 20.000 ứng dụng thường được sử dụng trên nền tảng Android, trong đó có cả các phầm mềm lớn như Facebook, Snapchat.

phat-hien-hon-20-000-ung-dung-android-bi-chen-ma-doc-boi-phan-mem-quang-cao

Một khi các phần mềm quảng cáo bám vào ứng dụng, thường xuất hiện khi người dùng tải ứng dụng tư bên thú ba. Các ứng dụng hoạt động bình thường, song, thỉnh thoảng quảng cáo sẽ xuất hiện giữa chừng, thậm chí là ngay khi việc ấn nút home và trở về màn hình chính. Điều này khiến người dùng ức chế khi sử dụng. (Chúng tôi cũng đã từng gặp khi sử dụng chiếc LeTV gần đây).

Đáng tiếc, việc xác định ứng dụng bị dính phần mềm quảng cáo độc hại thực sự rất khó khăn và ngay cả khi xác định được, bạn gỡ ứng dụng đó cũng không thoát khỏi điều này. Cách duy nhất ở thời điểm này đó là khôi phục lại cài đặt ban đầu, người dùng sẽ mất hết dữ liệu cũng như ứng dụng cài đặt trên máy, rất mất thời gian và thực sự bất tiện. Để phòng tránh điều này, người dùng nên hạn chế download ứng dụng ở bên thứ ba mà chỉ tải ở Google Play Store.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng vấn đê này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới. các phần mềm độc hại sẽ được triển khai một cách tinh vi hơn, có thể khai các phần khác nhau của thiết bị Android và có thể tự động cài đặt mà không cần một sự đồng ý từ phía người dùng. Hy vọng, Google sẽ phát triển một hệ thống cảnh báo người dùng một cách chi tiết và sát sao hơn nữa.

Nguồn: Techz

Bình luận