0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop và cách khắc phục

DuchuymobileNgày đăng: 11/04/2015Lượt xem: 1579

Nhiều smartphone đã được nâng cấp lên Android Lollipop. Nhiều khi những lỗi này người dùng không biết cách xử lý. Dưới đây là 10 lỗi và cách xử lý 10 lỗi thường gặp trên Android 5.0 Lollipop đến Android 6.0 Lollipop.

1. Vấn đề về hiệu suất

nhung-loi-thuong-gap-tren-android-lollipop-va-cach-khac-phuc

Đối với hầu hết tín đồ công nghệ, nhận được thông báo cập nhật lên Android Lollipop là một niềm vui khó tả. Nhưng không gì là hoàn hảo 100%, một số người dùng đã gặp phải hàng loạt các vấn đề, bao gồm: Đóng băng, treo máy, lag và chậm một cách khó hiểu.

Đầu tiên các bạn cần xác định rõ nguyên nhân vì sao mà máy mình chạy Android Lollipop lại có hiệu suất kém và vận hành ì ạch hơn máy của người khác: Các ứng dụng trên máy đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất để tối ưu với hệ điều hành mới chưa? Cách quản lý quá trình làm việc của máy ổn chưa (nhiều lúc bạn mở quá nhiều ứng dụng và game 3D nặng cùng lúc, trong khi máy chỉ được trang bị RAM 2GB hoặc thấp hơn,...)? Nếu tất cả các yếu tố này không phải là nguyên nhân, thì bạn nên Factory reset (không phục cài đặt gốc) để máy vận hành trơn tru và khắc phục một số lỗi phát sinh cực "vô duyên" - bởi trong một số trường hợp, khi nâng cấp từ Android 4.4 KitKat lên Android 5.0 Lollipop nó đã xung đột các vấn đề nào đó mà giới hạn chuyên môn của bạn chưa thể nắm được.

2. Không kết nối được Wifi

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop

Có vẻ như chúng ta đã quá quen, thậm chí luôn buộc phải "sống chung với lũ" mỗi khi cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới, và Android cũng không ngoại lệ. Nếu như sau khi nâng cấp lên Android 5.0, thiết bị của bạn bỗng dưng dở chứng không thể kết nối được với Wifi hoặc Bluetooth chẳng hạn. Hãy thử các giải pháp sau: Bật/tắt chế độ máy bay, quên và kết nối vào mạng Wifi, khởi động lại điện thoại, khởi động lại router của bạn hoặc chuyển đổi giữa các băng tần Wifi. Nếu không được nữa, bạn đành phải chờ đợi một bản firmware mới từ Google hoặc các nhà sản xuất thiết bị gốc để vá các lỗi vặt như thế này.

3. Android Lollipop làm máy nóng!

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 1

Trong trường hợp nếu không sử dụng máy ở ngoài trời nắng hoặc môi trường nóng bức, mà nhiệt độ của máy vẫn tăng cao thì các bạn nên xem lại mình đang sử dụng những thứ gì trên máy? Có chơi game liên tục 2 đến 3 tiếng đồng hồ, mở gần cả chục ứng dụng mà không tắt (từ đó nó sẽ chạy nền suốt) hay quay phim miết? Vì tất cả những điều này sẽ góp phần làm CPU hoạt động hết công suất, cũng như hệ thống tản nhiệt không đủ sức để làm mát cho các linh kiện bên trong.

Nói chi đến máy móc, con người khi lao động nặng hoặc tập gym hàng giờ liền thì vẫn nóng hừng hực đổ mồ hôi như tắm. Do vậy, các bạn cũng cần xem lại cách sử dụng máy trước khi đổ oan cho nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào chế độ Safe Mode (chế độ an toàn) để kiểm tra xem ứng dụng nào hoặc khi chạy đến giới hạn bao nhiêu ứng dụng thì máy sẽ rất nóng, từ đó sàng lọc lại và đưa ra chỉ tiêu phù hợp hơn cho việc trải nghiệm.

4. Pin tụt như... chưa từng được tụt

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 2

Đôi khi cập nhật lên phiên bản firmware mới, một số thiết bị chưa kịp thích nghi chẳng hạn, khiến quá trình tiêu thụ điện năng nảy sinh đôi chút vấn đề. Cho nên, bạn hãy thử Khôi phục cài đặt gốc cho máy để xem tình hình có tiến triển hơn không. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu lại tất cả dữ liệu trên máy, vì quá trình này sẽ trực tiếp xóa sạch mọi thứ mà bạn cài đặt trên thiết bị - giống như lúc mới xuất xưởng.

5. Lỗi phát video

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 4

Người dùng Nexus 7 (2013) đã báo cáo một số lỗi trong lúc phát video sau khi cập nhật lên Android Lollipop. Vấn đề dường như không bị hạn chế ở bất kỳ ứng dụng cụ thể, và YouTube được xem là trung tâm của sự tranh cãi sôi nổi. Hầu hết ứng dụng có sử dụng chương trình phát video mặc định của Android đều bị ảnh hưởng.

Nếu YouTube là vấn đề ở thiết bị của bạn, hãy thử vào Cài đặt máy > Ứng dụng > tìm đến ứng dụng YouTube > chọn Xóa bộ nhớ cache, hoặc thử gỡ bỏ và cài đặt lại các ứng dụng nếu vấn đề vẫn tồn tại. Một số người dùng phản hồi rằng, cách này đã giải quyết được vấn đề, ​​trong khi những người khác tiếp tục ức chế.

Trường hợp xấu nhất là sao lưu lại tất cả dữ liệu của bạn, rồi sau đó tiến hành Factory reset và xóa các phân vùng bộ nhớ cache. Nếu bạn có cách giải quyết tốt hơn, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này.

6. Lỗi đèn pin

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 3

Có thể lâu rồi bạn không dùng đến ứng dụng đèn pin trên điện thoại, nhưng hôm nay bất ngờ cúp điện nhà tối om và bạn đã nhớ đến tiện ích này. Tuy nhiên, khi kích hoạt lên chuyện bực mình đã đến: Một số người dùng Nexus 5 trước đó cho biết đèn flash và camera trên thiết bị của họ đã gặp lỗi sau khi cập nhật Android 5.0 Lollipop. Cụ thể hơn, nếu người dùng bật đèn flash để dùng như đèn pin qua menu cài đặt nhanh và để nó tự tắt sau vài phút thì sau đó cả đèn flash và camera đều ngừng hoạt động. Chúng chỉ hoạt động bình thường trở lại sau khi người dùng khởi động lại thiết bị. Dĩ nhiên, Google đã tung ra bản cập nhật để vá lỗi này.

7. Không có chế độ im lặng

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 5

Những người cài đặt Android 5.0 trên điện thoại Nexus đã phản ánh về trình trạng chế độ im lặng trên điện thoại của họ hoàn toàn biến mất. Trước đây, với Android KitKat, khi giảm âm lượng xuống mức 0 thì điện thoại sẽ chuyển sang chế độ rung và mức tiếp theo là chế độ im lặng (silence). Tuy nhiên, trên các thiết bị chạy Android 5.0, khi giảm âm lượng xuống mức thấp nhất người dùng chỉ có thể kích hoạt chế độ rung mà không có lựa chọn cho chế độ im lặng. Dưới đây là video hướng dẫn bật chế độ im lặng trên Android 5.0.

8. Không thể cập nhật phần mềm qua OTA

Những lỗi thường gặp trên Android Lollipop 7

Nếu đã root và cá nhân hóa thiết bị, bạn không thể cập nhật phần mềm hệ thống thông qua giao thức OTA. Điều này cũng không có gì quá ngạc nhiên, bởi hầu như phiên bản Android nào cũng hạn chế việc cập nhật qua OTA sau khi đã hiệu chỉnh máy. Để có thể trở về như trước, cách nhanh nhất là bạn hãy flash lại bản Stock ROM chính hãng.

9. Camera tự nhiên dừng lại

Khi gặp rắc rối với camera, bạn có thể giải quyết theo cách sau: Tắt hẳn ứng dụng camera, rồi vào cài đặt máy > Ứng dụng > tìm đến ứng dụng camera và chọn Xóa dữ liệu. Bây giờ, mở ứng dụng camera lên và kiểm tra xem còn bị lỗi nữa không, nếu còn thì hãy khởi động lại máy.

10. GPS không hoạt động

Vấn đề về GPS là khá hiếm khi gặp phải trên Android Lollipop. Nếu bạn rơi vào trường hợp này và chưa muốn phải dùng đến biện pháp cuối cùng là Factory reset, hãy thiết lập GPS sang Độ chính xác cao, hoặc khi đã được set mặc định rồi, thì thử thay đổi qua lại vài lần giữa các mức độ ưu tiên, xem coi có được không.

Nguồn: TGDD

Bình luận