0963.48.48.48Tư vấn miễn phí

Người dùng điện thoại Android đang nguy hiểm: Bị quay phim, chụp hình và ghi âm lén

Liên Ngày đăng: 11/20/2019Lượt xem: 100

Một phát hiện mới đây cho thấy người dùng ứng dụng Android đang bị ghi hình qua camera điện thoại, bị chụp lén và ghi âm lời thoại riêng tư một cách bí mật.

Lỗ hỏng trên Android

Lỗ hỏng Android. 

Lỗ hỏng được hãng bảo mật Checkmarx phát hiện và cảnh báo người dùng có thể đang bị kẻ tấn công tắt tiếng chụp ảnh để người dùng không phát hiện, song song đó là ghi hình lén lúc khi người dùng đang sử dụng smartphone mà không có bất kỳ một thông báo nào. 

Nguy hiểm hơn, hành vi lén lút này vẫn có thể diễn ra ngay cả khi màn hình điện thoại đang tắt hoặc ở chế độ khóa máy. 

Bên cạnh đó, lỗ hỏng còn cho phép kẻ tấn công vào được thẻ nhớ điện thoại và dữ liệu GPS của ảnh và video trong thư viện, đồng thời cũng có thể vừa nghe hội thoại và ghi âm lén. 

Các hành vi này có thể thực hiện được là nhờ ứng dụng giả mạo kích hoạt trên điện thoại. Với ứng dụng này, kẻ tấn công dễ dàng tải ảnh và video từ điện thoại lên máy chủ từ xa nếu được người dùng cấp quyền cho truy cập bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ trên smartphone.  

Lỗ hỏng trên Android nguy hiểm

Người dùng Android có thể bị kẻ tấn công quay phim, chụp hình, ghi âm lén.

Lỗ hỏng này đã được Checkmarx phát hiện vào tháng 7 khi nghiên cứu ứng dụng Google Camera trên Google Pixel 2 XL và Pixel 3. 

Ngoài ra, lỗ hỏng này còn gặp phải ở các dòng smartphone của hãng Samsung và hãng cũng xác nhận điều này từ cuối tháng 8. 

Không biết ngoài hai dòng điện thoại đình đám trên thì còn điện thoại của hãng nào gặp vấn đề này nữa không.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng Android phải nâng cấp điện thoại lên phiên bản hệ điều hành mới nhất để tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm trên.  

Xem thêm bài viết: Cẩn thận: Xuất hiện phần mềm độc hại xHelper trên Android không gỡ bỏ được

Bình luận