0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Jailbreak iPhone sẽ tiềm ẩn những nguy cơ hư hỏng nào

DuchuymobileNgày đăng: 07/27/2015Lượt xem: 2185

iOS cũng có công cụ được tạo ra nhằm can thiệp sâu hơn vào bên trong hệ thống, không như root trên Android nhưng việc Jailbreak lại là một vấn đề lớn.

Mới đây, một tweak có tên gọi là “Lock Save Free” đã lọt qua khâu kiểm duyệt và xuất hiện trên source ModMyi, một trong những source được cộng đồng Jailbreak đánh giá cao bởi tính an toàn. Theo như chức năng được mô tả, tweak Lock Save Free sẽ giúp thiết bị của bạn tiết kiệm thời gian dùng pin khi bạn khoá máy, bằng cách tắt đi các chức năng gây tốn pin như Bluetooth hay Wi-Fi, v..v

jailbreak-iphone-tiem-an-nhung-hiem-hoa-1

Nhưng chẳng ai có thể ngờ rằng, tweak Lock Save Free có chứa một trojan (mã độc), có nhiệm vụ thu thập vào các quảng cáo của AdMob và đánh cắp thông tin trong đó. Ngay cả khi bạn gỡ tweaks này ra thì vẫn không xoá hoàn toàn được trojan này.

jailbreak-iphone-tiem-an-nhung-hiem-hoa-2

Tuy nhiên, tập tin trojan này vẫn có thể xoá được bằng phương pháp thủ công. Sau khi cài Lock Save Free, tweaks này sẽ tự động tạo ra 2 tập tin Service.dylib vàService.plist. Nếu muốn xoá hẳn, trước tiên bạn phải truy cập iFiles (ứng dụng) cho phép bạn truy cập và quản lý tập tin chạy dưới quyền root), tiếp sau đó truy cập vào đường dẫn /Library/MobileSubstrate/DynamicLibraries/ và gỡ bỏ chúng đi. Tất nhiên, việc xoá 2 tập tin trên cũng sẽ không làm ảnh hưởng gì đến thiết bị.

jailbreak-iphone-tiem-an-nhung-hiem-hoa-3

Sau khi xoá thành công, bạn nên khởi động trở lại thiết bị và tuyệt đối tránh xa những gói phần mềm Jailbreak được phát triển bởi Dimitar Marinov/dmarinov. Hoặc tốt nhất, bạn nên cài cho mình những tweaks, ứng dụng đã được qua thẩm định, từ phía người dùng, lẫn giới chuyên môn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đó là chưa kể đến trường hợp các hacker có thể lợi dụng những đoạn mã độc để vô hiệu hoá thiết bị, thậm chí khiến thiết bị có thể trở thành cục chặn giấy vĩnh viễn.

Nguồn: Techz

Bình luận