0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Huyền thoại Nokia đánh dấu sự trở lại của mình với siêu phẩm máy tính bảng N1

DuchuymobileNgày đăng: 11/19/2014Lượt xem: 1264

Đừng nói Nokia đã chết” là thông điệp được phát đi từ Helsinki – thủ đô của Phần Lan sau khi Nokia chính thức ra mắt chiếc máy tính bảng N1. Ngay cả khi đã bán bộ phận kinh doanh di động cho Microsoft hồi đầu năm và rời xa cái tên của mình trên những chiếc điện thoại, Nokia vẫn muốn là người đi đầu lĩnh vực sáng tạo di động, như họ đã từng làm. 

Tờ The Verge bình luận, công ty được yêu mến nhất đất nước Phần Lan sẽ vẫn tiếp tục “mang những phép màu công nghệ” đến người dùng và chiếc tablet N1 chỉ là “đầu tiên trong số rất nhiều” những thiết bị mới sở hữu thương hiệu Nokia huyền thoại.

Thay vì “nghỉ hưu” và trở thành một công ty về hạ tầng mạng đơn thuần như Ericsson, Nokia quyết định tiếp tục cạnh tranh sòng phẳng tại thị trường di động, nhưng bằng cách riêng của họ, hoàn toàn mới.

Hãy bắt đầu với những gì không thuộc về Nokia của ngày xưa. Nokia hiện tại không còn là một nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng. Nokia N1 là kết quả của một bản hợp đồng giữa Nokia và Foxconn, ở đó Foxconn sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối chiếc tablet này, dưới bàn tay thiết kế và thương hiệu Nokia.

Nokia-hoan-toan-moi-vua-ra-doi

Cái tên Nokia có thể sẽ vẫn tiếp tục gắn bó lâu dài với thị trường di động.

Nghe có vẻ như đây là một kế hoạch quen thuộc dùng để khai thác tên tuổi của những thương hiệu lớn nhưng đoản mệnh. Polaroid và Kodak đã liên tục bị kéo xuống vũng bùn vì tham những khoản tiền bản quyền thương hiệu trong khi các sản phẩm gán nhãn các thương hiệu này vô cùng tệ hại.

Nokia đã rút ra bài học xương máu và theo Giám đốc công nghệ Ramzi Haidamus – họ đã sẵn sàng trở thành một ngoại lệ. Phát biểu trước khi ra mắt chiếc N1, Haidamus đã nói với các nhà đầu tư của Nokia rằng họ sẽ đặt ra một tiêu chuẩn rất cao về chất lượng sản phẩm và mỗi thiết bị mang thương hiệu Nokia “sẽ được xem xét kỹ lưỡng và tạo cảm giác giống như chính Nokia sản xuất nó".

Chỉ có thời gian và lộ trình đầy tham vọng của các thiết bị trong tương lai mới trả lời được câu hỏi, liệu Nokia có tránh khỏi vết xe đổ của các hãng đi trước hay không, tuy nhiên, chiếc tablet N1 đã cho thấy những tia sáng ban đầu.

Nokia N1 sở hữu những thông số kỹ thuật đáng mơ ước, chạy phiên bản hệ điều hành Android mới nhất (5.0 Lollipop), kết hợp với giao diện Z Launcher của Nokia và quan trọng nhất, giá bán của nó rất hợp lý để trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của iPad mini. 

Trả lời về vấn đề Nokia N1 có kiểu dáng quá giống với iPad mini, Sebastian Nystrom – Giám đốc sản phẩm của Nokia cho biết: “Khi bạn thiết kế một sản phẩm như thế này, trên một kiểu dáng màn hình tương đối lớn, mọi sản phẩm sẽ có hình thức giống nhau” và “có quá nhiều cách để bạn làm ra một sản phẩm như vậy”. Nystrom và nhóm thiết kế của ông khẳng định “chúng tôi không bắt chước ai hết, chúng tôi tự tạo ra thiết kế của riêng mình”.

Bằng nhiều cách khác nhau, Nokia N1 là sản phẩm của một quá trình phát triển siêu tốc. Nystrom cho biết, họ bắt đầu dự án sản xuất chiếc tablet này từ ngày 28/4, ít ngày sau khi Microsoft công bố hoàn thành thương vụ mua lại Nokia. Lựa chọn hệ điều hành Android được đưa ra gần như ngay lập tức để tận dụng tính năng của giao diện Z Launcher.

sieu-pham-moi-cua-nokia

Một Nokia hoàn toàn mới đã ra đời, ở đó họ không trực tiếp sản xuất thiết bị mà đóng vai trò là người thiết kế

và kiểm định chất lượng các sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Ramzi Haidamus thậm chí còn khẳng định, Nokia N1 tốt hơn iPad mini ở mọi khía cạnh, đồng thời nhấn mạnh Nokia vẫn sẽ là một đội ngũ sáng tạo không ngừng nghỉ, ngay cả khi họ để mất hàng loạt các nhà thiết kế và kỹ sư đầy triển vọng vào tay Microsoft. “Nokia vẫn muốn sáng tạo ra tương lai nhưng hiện tại, sẽ có một ai đó thực hiện giúp chúng tôi”.

Haidamus cũng chia sẻ về kế hoạch của Nokia trong việc biến họ trở thành một nhà cung cấp bằng sáng chế và thiết kế sản phẩm: “Chúng tôi sẽ có một nhóm kỹ thuật để gặp gỡ với hàng trăm công ty – những người cần giúp đỡ trong việc tạo ra những chiếc điện thoại, TV hoặc máy tính bảng thế hệ mới. Sau đó, chúng tôi sẽ xây dựng nó và đăng ký sáng chế giúp họ”.

Như vậy, có thể khẳng định Nokia vẫn sẽ hiện diện trên thị trường di động, nhưng với vai trò hoàn toàn mới. Công ty này thậm chí còn tháo được sợi dây bó buộc mình là hệ điều hành Windows Phone của Microsoft để đến với một nền tảng rộng mở nhất hiện nay là Android. Họ cũng có thể tạo ra những sản phẩm trước giờ bạn chưa từng nghe tới – chỉ cần có đối tác phù hợp và sản phẩm đó phải đạt tiêu chuẩn họ đề ra.

Nói cách khác, Nokia là một nhà thiết kế, một nhà giám sát thi công chứ không còn là chủ sở hữu hoàn toàn "ngôi nhà" thương hiệu của mình. Một Nokia mới đã ra đời, trong một cuộc chơi hoàn toàn mới - thú vị và đáng chờ đợi hơn

Nguồn news.zing

Bình luận