0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên Android

DuchuymobileNgày đăng: 11/24/2015Lượt xem: 1318

Với một số phương pháp sao lưu sau đây, bạn có thể nhanh chóng tạo ra bản sao lưu hệ thống cũng như giữ an toàn cho dữ liệu của mình.

Bỗng một ngày, chiếc điện thoại yêu quý của bạn không hoạt động, hay kém may mắn hơn là "không cánh mà bay", và điều tồi tệ nhất đó là tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, hình ảnh và một số thứ quan trọng khác.... chưa được sao lưu, đã ra đi cùng với chiếc điện thoại đó.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy tạo ngay một bản sao lưu dữ liệu dự phòng để bảo vệ dữ liệu của mình an toàn trước các tình huống trên đáng tiếc trên.

Sử dụng Google Backup

Như bạn đã biết, Google vẫn cho phép người dùng giữ an toàn các ứng dụng hay dữ liệu của mình ngay trên chính thiết bị mà không cần cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, bằng cách mở Settings > Backup and Reset.

Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn để sao lưu lại dữ liệu của mình, bao gồm cả mật khẩu Wi-Fi và dữ liệu ứng dụng. Tất cả điều này sẽ gắn liền với tài khoản Google được kết nối trên thiết bị, nhờ đó bạn có thể thiết lập tự động khôi phục lại hệ thống.

sao lưu dữ liệu trên Android

Easy Backup and Restore (dành cho điện thoại không root)

Easy Backup and Restore là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí, cho phép bạn nhanh chóng sao lưu danh bạ, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản, lịch và cả bookmark chỉ với vài lần nhấn chọn. Sau khi tải về và khởi chạy, ứng dụng này sẽ gợi ý cho bạn tạo nhanh một bản lưu trữ, hãy nhấn Yes để tiếp tục.

Lúc này, ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các tính năng có thể được sao lưu. Nếu muốn bỏ qua tính năng nào đó, hãy bỏ dấu chọn ở ô tương ứng với tính năng đó rồi nhấn tiếp OK.

sao lưu dữ liệu trên Android

Ngay lập tức, Easy Backup and Restore sẽ yêu cầu bạn chọn vị trí lưu trữ bản sao lưu sau khi hoàn tất, bạn có thể chọn thẻ nhớ SD hay dịch vụ lưu trữ đám mây tùy ý.

Nếu như chọn thẻ SD làm nơi lưu trữ, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đặt tên (bạn có thể sử dụng tên mặc định) rồi nhấn OK; hoặc đăng nhập tài khoản của dịch vụ lưu trữ để Easy Backup and Restore nếu nhấn chọn một trong các dịch vụ lưu trữ được ứng dụng cung cấp.

sao lưu dữ liệu trên Android 2

Từ bây giờ, bạn đã tạo xong một bản sao lưu hệ thống của mình.

Khi cần, hãy nhấn chọn vào mục Restore để phục hồi như cũ. Ngoài ra, nếu thiết bị của bạn đã được root, bạn cũng có thể sao lưu các ứng dụng được cài đặt vào.

sao lưu dữ liệu trên Android 3

Tuy nhiên, nhược điểm của ứng dụng này lại không thể sao lưu hình ảnh, tập tin nhạc, video hay tài liệu. Nhưng bạn vẫn có thể thủ công sao lưu chúng bằng cách kết nối thiết bị của mình với máy tính, sau đó sao chép hay di chuyển những thư mục hình ảnh, hay tập tin nhạc... bạn cần vào một thư mục cố định trong máy tính.

Titanium Backup (dành cho điện thoại đã root)

Với một chiếc điện thoại đã root, không có giải pháp sao lưu nào tốt hơn Titanium Backup. Ứng dụng này cho phép bạn sao lưu gần như mọi thứ trên điện thoại và bản sao lưu có thể được phục hồi bất cứ khi nào mà bạn cần.

Sau khi tải về và khởi chạy, Titanium Backup lập tức yêu cầu bạn cấp quyền truy cập root, hãy nhấnGrant hay bất kỳ phím tương ứng với phiên bản root hiện hành.

sao lưu dữ liệu trên Android 4

Tiếp đến, giao diện chính sẽ có ba thẻ chính: thẻ Overview sẽ hiển thị thông tin về thiết bị của bạn; thẻBackup/Restore cho phép bạn sao lưu/phục hồi dữ liệu và cuối cùng là Schedules cho phép đặt lịch trình tự động sao lưu.

 

Khi đã nhấn chọn thẻ Backup and Restore, bạn sẽ thấy danh sách ứng dụng mặc định của hệ thống và ứng dụng được cài đặt bởi người dùng.

Ngoài ra, biểu tượng hình tam giác màu vàng ở của từng ứng dụng sẽ thông báo cho bạn biết ứng dụng đó chưa được sao lưu và biểu tượng hình mặt cười sẽ cho biết đã được sao lưu.

sao lưu dữ liệu trên Android 5

Lúc này, bạn hãy nhấn chọn bất kỳ ứng dụng nào mình muốn sao lưu lại rồi nhấn tiếp nút Backup !.

Trong giây lát, hệ thống sẽ tự động sao lưu dữ liệu của bạn. Khi muốn phục hồi, bạn hãy nhấn chọn ứng dụng mình cần và nhấn nút Restore.

sao lưu dữ liệu trên Android 6

Tuy nhiên, nếu sử dụng phiên bản không trả phí và muốn chuyển bản sao lưu lên dịch vụ đám mây, thì không có cách nào khác là bạn phải thao tác thủ công trên từng phiên bản sao lưu.

Nguồn Pcworld

Bình luận