0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Hầu hết người dùng smartphone đều sạc pin sai cách

DuchuymobileNgày đăng: 11/20/2015Lượt xem: 2008

Bạn có chắc chắn rằng bạn đã sạc pin smartphone đúng cách? Bạn có thể chưa biết, hầu hết người dùng đều có những hiểu lầm cơ bản về sạc pin cho smartphone.

Sạc điện thoại có thể hiểu một cách đơn giản là khi máy hết một lượng pin nhất định nào đó, ngươi dùng có thể sử dụng đầu nối cùng adapter để có thể đưa nguồn điện vào bên trong thiết bị. Hầu hết chúng ta đều cho rằng những thao tác hay thói quen sạc của mình đều đúng. Song, chuyên trang công nghệ Techinsider lại cho thấy điều ngược lại.

Hầu hết người dùng smartphone đều sạc pin sai cách

Phần lớn người dùng các sản phẩm công nghệ cao đều không biết cách sạc pin Li-ion, một loại pin đang rất phổ biến hiện nay. Dựa vào những phân tích về pin của một công ty sản xuất pin là Cadex, hãng này cho biết phần lớn người dùng điện thoại máy tính đều đã quan niệm sai và điều này khiến cho tuổi thọ pin của các thiết bị giảm đáng kể chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

CẮM SẠC TIẾP KHI PIN ĐÃ ĐẦY 100%

Tất cả các mẫu smartphone hiện nay đều có khả năng cảnh báo người dùng khi pin đã được sạc đầy kèm theo một đoạn ngắn đại loại như hãy rút sạc để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng mà không có một báo cáo nào về tác hại của Pin. Một số người để sạc qua đêm và không nhận được không báo này. Điều này thực sự không tốt cho thiết bị của bạn.

Khi pin đã đạt tới 100% sạc sẽ phải tiếp tục duy trì dòng sạc ở mức rất nhỏ để giữ cho pin không bị tụt % khi đang cắm sạc. Việc này khiến viên pin phải chuyển qua lại giữa hai trạng thái nạp và xả năng lượng, điều này thực sự gây hại cho pin khi các chất hóa học không được ổn định.

CẮM SẠC TIẾP KHI PIN ĐÃ ĐẦY 100%

Việc rút sạc sau khi nạp đầy giống như con người thả lỏng cơ bắp sau 1 ngày làm việc căng thẳng, việc rút sạc sẽ giúp các chất hóa học trong pin được ổn định ở 1 trạng thái, giảm khả năng bão hòa và lão hóa.

SẠC ĐẦY 100%

Gần như chắc chắn người dùng sẽ sạc tới 100% pin dành cho thiết bị. Tuy nhiên, trên thực tế, loại pin Li-ion không cần thiết phải sạc đầy hẳn bởi vì, theo lý thuyết pin Li-ion sẽ tăng dần điện áp từ 3,8 cho tới 4,2V sau khi được sạc đầy nhưng với điện áp càng cao, chất hóa học trong pin sẽ càng phản ứng nhanh hơn dẫn tới nhanh lão hóa hơn so với mức điện áp thấp.

SẠC LIỀN CHO TỚI KHI ĐẦY PIN

Chắc chắn rồi, ai cũng đã, đang và sẽ làm như vậy, điều này cũng được xây dựng từ thói quen sạc của nhau nên dần đã thấm sâu vào máu mỗi người. Một số người dùng được khảo sát còn cho rằng pin Li-ion có số lần sạc cố định và mỗi lần người dùng rút sạc ra cắm vào nó sẽ tính là 1 lần sạc, qua đó tuổi thọ của pin sẽ giảm đi 1 phần.

SẠC LIỀN CHO TỚI KHI ĐẦY PIN

Thói quen và quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm, pin Li-ion rất nhạy cảm trước những biến đổi lớn về điện và cách sạc giúp loại pin này hoạt động tốt hơn đó là cắm sạc mỗi khi nó sụt 10% dung lượng. Tất nhiên, quan niệm rút ra một lần sẽ thính là một lần sạc là không đúng.

Song, cần phải xem xét lại một chút, cho dù nó rất tốt về mặt khoa học nhưng lại không phù hợp với thói quen người dùng hiện nay. Ngay cả khi nó sụt tới 20% người dùng cũng sẽ không để ý hay có điều kiện sạc do di chuyển cũng như còn phải để tâm, làm những việc khác xung quanh. Vậy nên bạn chỉ cần chú ý thực hiện việc chú ý rút sạc khi đã hoàn thành 100% pin và sạc liền mạch hay không còn phụ thuộc vào thời diểm bạn cắm sạc mà thôi.

Nguồn Techz

Bình luận