0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Doanh thu chủ yếu từ iPhone nhưng vẫn cần sự thay đổi từ Apple

DuchuymobileNgày đăng: 11/16/2015Lượt xem: 1851

Tháng trước, Apple công bố báo cáo tài chính ghi nhận mức “lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử”. “Táo Khuyết” hân hoan với những con số cao ngất ngưỡng chưa từng có trước đây, vô vàn lời khen và các nhà phân tích tại phố Wall lại có dịp đưa ra những phân tích, nhận định và bình luận của mình. Tuy nhiên, chính các con số “hào nhoáng” đang che đậy những rắc rối đang xuất hiện ngày một nhiều, bắt đầu kể từ sau thời điểm Tim Cook tiếp quản lại chiếc ghế điều hành công ty từ tay Steve Jobs.


du-doanh-thu-chu-yeu-tu-iphone-nhung-van-can-su-thay-doi-tu-apple

Đã có quá nhiều câu chuyện nói về sự nổi tiếng của Apple, họ là công ty lớn nhất trên thế giới, một trong những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng và các sản phẩm luôn có sức ảnh hưởng cao. Để nói về “Táo Khuyết” và các sản phẩm của họ, có lẽ bạn sẽ mất nhiều ngày liền.

Tuy nhiên, có một điều dễ dàng nhận thấy là thành công của Apple gắn liền với Steve Jobs và chính những sản phẩm làm nên tên tuổi của họ, thể hiện rõ nét nhất trong giai đoạn ông còn điều hành công ty.

Dưới thời Tim Cook, iPhone, iPad hay các sản phẩm gắn logo quả táo cắn dở vẫn tạo được sức ảnh hưởng cao và luôn chiếm một vị trí nhất định trong lòng người dùng. Tuy nhiên, “Táo Khuyết’ khi được lãnh đạo bởi vị CEO mới có phần phát triển chậm lại. Ngoài ra, dấu ấn mà họ để lại trên thị trường công nghệ dường như là hơi mờ nhạt.


Doanh thu chủ yếu từ iPhone

Apple vẫn thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ mỗi năm, nhưng Apple dưới thời Steve Jobs và khi được lãnh đạo bởi Tim Cook có rất nhiều sự khác biệt.​

Đã từ rất lâu rồi, giới công nghệ không còn được chứng kiến những buổi giới thiệu sản phẩm theo phong cách của Steve Jobs, một người đàn ông trung niên với bộ quần áo đơn giản, đứng trước một sân khấu lớn và bắt đầu nói về những điều mà họ chuẩn bị giới thiệu, một sản phẩm có thiết kế mới, các tính năng đột phá trên iOS, OS X hay những công nghệ góp phần định hướng thị trường.

Rất tiếc, Tim Cook không có khả năng dẫn dắt câu chuyện bởi những chuyện như vậy. Thay vào đó, ông dành phần lớn thời gian để chia sẻ về các con số, những bảng báo cáo tài chính khô khan hay vô số biểu đồ gì đó mà đối với người dùng, chúng chẳng có mấy giá trị.

Về cơ bản, doanh thu mà Apple thu về vẫn là rất tốt trong bối cảnh thị trường đang bắt đầu có dấu hiệu bão hòa. Tuy nhiên, những kết quả mà công ty đưa ra liên tục thấp hơn so với mức kỳ vọng của những nhà đầu tư, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Doanh thu chủ yếu từ iPhone 2

Không thể phủ nhận Apple đã trải qua một năm tài chính đầy ấn tượng nhưng đây lại là năm cho thấy những bất ổn, những vấn đề xuất hiện ngày một nhiều. Chúng kết nối với nhau và tạo nên một câu chuyện lớn hơn, điều mà Apple sẽ phải giải quyết triệt để nếu như vẫn muốn duy trì vị thế hiện tại của mình.

Cụ thể, trong bức tranh chung về tình hình kinh doanh của Apple, iPhone chính là chìa khóa quyết định sự sống còn của hãng, bởi doanh số bán iPad, iPod chỉ chiếm một phần nhỏ, mặc dù số lượng các thiết bị MacBook dạo gần đây cũng tăng lên đôi chút. Nhiều khả năng, Apple sẽ phải trải qua một cuộc suy thoái trong thời gian tới, bởi ngoài iPhone ra thì họ dường như không có kế hoạch B.

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn, bạn hãy nhìn vào số liệu thống kê tỉ lệ phần trăm doanh thu từ việc bán iPhone dưới đây:

  • Năm 2012: 46,38%
  • Năm 2013: 52,07%
  • Năm 2014: 56,21%
  • Năm 2015: 62,54%
Điều gì đã làm một thương hiệu mang tính biểu tượng như Apple đang trở nên nhạt nhòa dần trong mắt người hâm mộ?​


Lời nói có vẻ hơi chua cay nhưng chính Steve Jobs là người phải nhận trách nhiệm cho những rắc rối đang bắt đầu xảy ra tại Apple.

Dưới thời Steve Jobs, ông cố gắng sắp xếp và quản lý mọi thứ, từ phần cứng, phần mềm, thiết kế cho đến chuỗi cung ứng, mục đích là để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo và tầm nhìn của ông được thể hiện rất rõ qua mỗi sản phẩm được giới thiệu trên thị trường. Thay vì cồng kềnh và hào nhoáng, Jobs lại tạo ra các thiết bị vô cùng đơn giản, dễ sử dụng, nơi người dùng có thể làm quen dễ dàng với chúng.


Doanh thu từ iPhone

Các sản phẩm của Apple có thể không rẻ, không đẹp, không mạnh nhất nhưng nó có thể làm việc tốt hơn so với bất kỳ các thiết bị khác trên thị trường vào thời điểm đó.

Thiết kế đơn giản, tinh tế, phần cứng tối ưu hóa với phần mềm chính là thứ đã tạo nên một văn hóa mà người dùng gọi vui là “iFan”. Nó được ví von, so sánh vui với cả những tôn giáo, tín ngưỡng, nơi người dùng dành trọn niềm tin cho Apple và sẵn sàng bỏ tiền ra để mua bất kỳ sản phẩm nào có logo “Táo Khuyết”.

Bắt đầu của sự kết thúc​

Khi bạn đã đạt đến đỉnh cao thì sự sụp đổ, tụt dốc là điều không thể tránh khỏi. Apple không hoàn toàn thừa nhận những khó khăn mà họ đang phải đối mặt nhưng công ty đang cố gắng khắc phục và vượt qua giai đoạn chuyển giao này.


apple thay đổi

Apple từ một công ty mang đến nhiều trải nghiệm công nghệ thì giờ đã xoay sang tìm mọi cách để có thể tạo ra lợi nhuận. Người dùng có thể dễ dàng thấy được sự khác nhau này khi xem các buổi giới thiệu giữa Jobs và Tim Cook khi ông cố gắng che đậy những rắc rối đang tồn tại bằng cách trích dẫn những con số đầy hào nhoáng, trong khi ngày càng có nhiều phàn nàn liên quan đến các sản phẩm của họ, kể cả những thiết bị mới chỉ được ra mắt, từ hiệu năng không tốt, vô vàn lỗi lặt vặt cho đến sự nhàm chán trong thiết kế, phần cứng,…

Bên cạnh đó, sự vươn lên của những đối thủ cạnh tranh như Windows và Android cũng là vấn đề mà hãng cần phải lưu tâm, nơi các nhà sản xuất ngày càng giới thiệu nhiều thiết bị với độ hoàn thiện cao, tích hợp nhiều tính năng thú vị và dần dần giải quyết được những nhược điểm bị phàn nàn trước đó. Cả hai nền tảng này đều đang có dấu hiệu đi lên, thay vì chiều hướng đi xuống như mọi khi.

Apple cần một sản phẩm mới thật sự khác biệt​

apple


Mặc dù có rất nhiều lời phàn nàn nhưng iPhone 6s vẫn sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, công ty cần thêm nhiều kế hoạch B hơn nữa để tránh sự phụ thuộc vào iPhone trong trường hợp doanh số bán hàng đột nhiên suy giảm hay có sự thay đổi.

Apple Watch là một thiết bị tốt nhưng sẽ không bao giờ đạt được đến thành công như iPhone do người dùng không thấy được tiềm năng và lợi ích gì mà chúng mang lại so với một chiếc smartphone, trong khidự án xe tự lái cũng gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Google và Tesla, thậm chí là cả những gã khổng lồ ô tô truyền thống như Lexus và Mercedes..., từ công nghệ, các điều luật của chính phủ cho đến khả năng thúc đẩy ngành công nghiệp vận tải chuyển sang một giai đoạn mới.

Như vậy thì sản phẩm “lớn” tiếp theo có thể là gì? Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào Apple, nơi mà công ty cần thực hiện một bước đi dài, thay vì sợ sệt và thể hiện sự chậm chãi như những năm qua.
 

Theo: TheNextWeb​

Bình luận