0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

Danh sách smartphone có pin trâu nhất tháng 7 này

DuchuymobileNgày đăng: 07/27/2015Lượt xem: 4225

VSR 2015 tiểu mục viên pin sẽ tìm ra chiếc smartphone vô địch trong hơn 40 điện thoại thông minh được bán trên thị trường.

So với xếp hạng năm ngoái, VSR 2015 trong hạng mục pin tốt nhất có bổ sung công cụ đánh giá thời lượng lướt Web cùng với đánh giá thời lượng xem phim HD, chơi game nặng và thoại để chọn ra smartphone có thời lượng pin tốt nhất ở các phân khúc khác nhau.

Thời lượng pin là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua một chiếc smartphone mới. Hầu hết các smartphone ngày nay cần phải được sạc hằng ngày, nhưng nếu bạn phải làm việc trên điện thoại với cường độ thường xuyên thì thời lượng pin lại là một thứ kém thông minh nhất trong điện thoại thông minh.

Nhà sản xuất thường cung cấp thông số pin kèm theo cho thấy dung lượng pin lớn cỡ nào, tính bằng đơn vị mAh. Chỉ số mAh càng cao, dung lượng pin càng lớn và về lý thuyết thì thời lượng sử dụng của pin kéo dài hơn. Song thực tế thì không phải luôn như vậy vì các yếu tố khác như độ sáng, kích cỡ màn hình cũng là nguyên nhân khiến pin hao nhanh.

Chúng tôi mua trên thị trường toàn bộ số máy gần 40 chiếc smartphone để xếp hạng. Chúng tôi không đánh giá bản mẫu, thử nghiệm hoặc do nhà sản xuất cung cấp do đó, trong phân khúc Cao cấp của Xếp hạng VSR 2015 vắng bóng Sony Xperia Z3+ - sản phẩm được Sony bán ra thị trường Việt Nam vào đầu tháng Bảy này.

Để xếp hạng, chúng tôi sử dụng một số phương pháp đo đạc dành cho những tác vụ phổ biến nhất (cũng là hao pin nhất): gọi thoại thực tế liên tục, xem video HD liên tục và chơi game liên tục. So với xếp hạng năm ngoái, năm nay chúng tôi bổ sung bài đánh giá thời lượng pin lướt Web. Để làm được điều này, chúng tôi phát triển một phần mềm dựa trên đầu bài là kịch bản lướt Web thường xuyên phổ biến nhất, gồm check mail, check Facebook, xem YouTube, mở một số trang báo điện tử phổ biến.

Mỗi tác vụ đều được đánh giá độc lập, điện thoại được thiết lập ở cùng một mức chuẩn (độ sáng màn hình, kết nối dữ liệu, pin đầy 100%...) rồi lần lượt đo thời lượng thực hiện cuộc gọi, thời lượng xem video HD và thời lượng chơi game cho đến khi pin cạn kiệt.

smartphone có pin trâu nhất 1

Test xem phim.

smartphone có pin trâu nhất 2

Test nghe gọi.

smartphone có pin trâu nhất 3

Test chơi game.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng thiết bị đo để đo dung lượng thực tế của pin so với thông số nhà sản xuất cung cấp. Nhìn chung, dung lượng pin của các hãng là chuẩn so với công bố nhưng xét về chất lượng pin, yếu tố số lần sạc lại (recycled) - tức là sạc bao nhiêu lần thì pin trở nên chai, sụt pin nhanh mới quan trọng.

Để xếp hạng gần 40 chiếc smartphone từ cao cấp đến siêu rẻ, chúng tôi đã thực hiện hơn 452 giờ gọi điện liên tục, 250 giờ xem phim HD, 140 giờ chơi game 3D liên tục và 236 giờ lướt Web liên tục từ lúc sạc đầy cho đến khi máy cạn kiệt pin.

Để việc so sánh mang tính tương đồng, chúng tôi chia đối tượng xếp hạng ra 5 phân khúc: Cao cấp, Tầm trung 1 (giá từ 7-9 triệu đồng), Tầm trung 2 (giá từ 5-7 triệu đồng) và Giá rẻ (từ 3-5 triệu đồng) và Giá siêu rẻ (từ 3 triệu đồng trở xuống). Trong đó, nhóm Cao cấp là những smartphone đầu bảng của các hãng smartphone có tên tuổi lớn trên thế giới như Apple, Samsung, HTC...

Kết quả xếp hạng Smartphone pin tốt nhất 2015 tiếp tục cho thấy iPhone không phải là smartphone có thế mạnh về pin. So với smartphone có thứ hạng đầu là Sony Xperia Z3, thời lượng iPhone 6 Plus thua về mọi tiêu chí: thoại, lướt web, xem phim, chơi game. HTC One M9 có thời lượng chơi game, lướt Web ở mức trung bình thấp. Máy bị nóng hơn nhiều máy khác trong quá trình test và dung lượng pin nhỏ (2840 mAh) là những lý do giải thích tại sao thời lượng pin HTC One M9 thấp như vậy.

smartphone có pin trâu nhất 4

Kết quả xếp hạng pin phân khúc Cao cấp.

Trong phân khúc tầm trung và giá rẻ, điện thoại của Lenovo chiếm ưu thế về pin. Đây cũng phản ánh thực tế Lenovo theo đuổi xây dựng hình ảnh là thương hiệu điện thoại "pin trâu" với dung lượng pin lớn. Nhưng đổi lại, so với sản phẩm cùng phân khúc, điện thoại Lenovo có kiểu dáng thô, dày, to và nặng. 

Cũng giống xếp hạng pin năm ngoái, Sony chiếm các thứ hạng cao ở tất cả các phân khúc. Còn "tân binh" Asus mới gia nhập thị trường hẳn cần phải cải thiện hơn về pin.

Dưới đây là kết quả xếp hạng chi tiết:

smartphone có pin trâu nhất 5

Đức Huy Mobile (Theo Vnreview)

Bình luận