0967.29.29.29Tư vấn miễn phí

7 công nghệ giúp Apple trở thành người đi tiên phong mảng điện tử

DuchuymobileNgày đăng: 12/05/2015Lượt xem: 1493

Với tin đồn cho rằng Apple sẽ loại bỏ jack cắm tai nghe tiêu chuẩ 3.5mm trên iPhone 7, chúng ta lại một lần nữa được "cảnh báo" rằng Apple chưa bao giờ ngần ngại trong việc mạnh dạn loại bỏ các chuẩn công nghệ phổ biến để áp dụng những công nghệ mới mẻ hơn bất chấp việc tại thời điểm đó có thể mọi nhận xét đều cho rằng Apple đang làm một việc "điên rồ". Đây cũng chính là điều khiến cho cái tên Apple trở nên nổi tiếng và có giá trị như ngày nay.

7-cong-nghe-giup-apple-tro-thanh-nguoi-di-tien-phong-mang-dien-tuTrong suốt lịch sử phát triển của Apple, hãng đã từng giúp hàng loạt các công nghệ mới được phổ biến nhanh chóng trong ngành công nghiệp di động. Mặc dù Apple không thường xuyên sáng tạo ra các công nghệ mới hoàn toàn nhưng họ đã giúp rất nhiều công nghệ hiện hữu được chau chuốt hơn, hoàn thiện hơn theo cách mà về cơ bản là gây được ấn tượng và phản hồi tích cực nhất từ người dùng và rồi cuối cùng thì tất cả các đối thủ cạnh tranh của hãng đều buộc phải đi theo. Dưới đây là 7 ví dụ cụ thể:

1. Cảm ứng đa điểm (Multitouch)Công nghệ cảm ứng đa điểm (Multitouch) thực tế không phải là một công nghệ ma thuật nào được các phòng nghiên cứu R&D của Apple phát minh ra mà đã tồn tại trước khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời vào năm 2007 rất lâu và thậm chí vào tháng 2/2006, công nghệ cảm ứng đa điểm đã được chính người sáng tạo ra là nhà nghiên cứu khoa học Jeff Han (thuộc đại học New York) trình diễn demo công khai trong một show TED Talk.

Tuy nhiên, dù sao thì cũng không thể phủ nhận rằng chính thế hệ iPhone đầu tiên đã mang công nghệ đa điểm trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp di động bởi ngay sau đó, người dùng không phải chờ quá lâu để được chứng kiến hàng loạt các smartphone có màn hình cảm ứng đa điểm được ra đời từ rất nhiều các nhà sản xuất thiết bị khác nhau. Rõ ràng là Apple không tự mình phát triển công nghệ này nhưng họ có công lớn trong việc triển khai trên thực tế và quan trọng hơn là đưa công nghệ đến được với người dùng và trở nên phổ biến.

2. Chuột (Mouse)


[​IMG]

Chuột máy tính là một ví dụ khác nữa về các phát minh công nghệ vốn không do Apple tạo ra nhưng họ lại có công lớn trong việc phổ biến nó nhờ vào một sản phẩm thương mại của mình. Trong thời kỳ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, hầu hết mọi người đều chỉ có một cách duy nhất để tương tác với những chiếc máy tính thông qua các dòng lệnh command. Sau đó, Apple đã thay đổi hoàn toàn thế giới điện toán khi họ giới thiệu chiếc Mac đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa mang tính cách mạng. Họ đã phổ biến ý tưởng sử dụng chuột như là một cách thức chính yếu để người dùng tương tác với máy tính.

Có một sự thật hài hước là lịch sử phát triển của con chuột máy tính hiện đại đã có từ những năm 60 trước đó, do nhà khoa học Douglas Engelbart thuộc Viện nghiên cứu Stanford phát minh ra. Và hài hước hơn nữa khi Mac không phải là chiếc máy tính đầu tiên được ra mắt kèm với một con chuột mà chiếc máy đầu tiên như vậy đã ra đời năm 1981 với tên gọi Xerox Star. Một lần nữa, chuột máy tính một phát minh đã có sẵn phải chờ đợi vài chục năm cho đến khi Apple công bố thế hệ Mac đầu tiên vào năm 1984 mới thực sự được phổ biến.

3. Trackpad


[​IMG]

Ngày nay, mọi laptop đều có trang bị tiêu chuẩn là trackpad nhưng vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước thì trackpad không được quan tâm đến vậy. Vào thời đó, rất nhiều máy tính xách tay lại ưu tiên sử dụng một hệ thống trackball rất cồng kềnh làm cơ cấu nhập liệu. Tuy nhiên, sau khi Apple ra mắt series máy tính xách tay PowerBook 500 vào tháng 5/1994 thì ngành công nghiệp máy tính đã không còn bảo thủ được với trackball nữa. Những chiếc PowerBook 500 của Apple đã khiến trackball bị quên lãng và thay vào đó là một hệ thống trackpad vuông diện tích 2-inch đẹp hơn, nhẹ nhàng hơn, và hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Cảm biến vân tay


[​IMG]

Vào năm 2012, công nghệ cảm biến vây tay không phải là cái mới mẻ nhưng hầu hết người tiêu dùng chẳng bao giờ sử dụng hoặc thậm chí là bận tâm tới công nghệ này cho tới khi Apple chính thức triển khai TouchID trên iPhone 5s. Rất nhanh sau đó, hàng loạt các nhà sản xuất khác bắt đầu ồ ạt triển khai các công nghệ nhận dạng sinh trắc học trên thiết bị của mình.

Apple đã có công rất lớn "bình thường hóa" và phổ biến rộng rãi một công nghệ mà hầu hết mọi người tại thời điểm đó hầu như chỉ được biết đến qua các chương trình TV hoặc phim ảnh.

5. GUI - Giao diện đồ họa người dùng


[​IMG]

Lịch sử của GUI bắt nguồn từ Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto trong những năm 1970 nhưng nó gần như bị lãng quên cho tới tận khi Apple công bố thế hệ máy tính Lisa vào năm 1983 và sau đó là Mac vào năm 1984. Mạc dù công nghệ này đã tồn tại nhiều năm trước đó nhưng nếu Apple không tích hợp nó vào những sản phẩm máy tính của hãng thì khái niệm về GUI không thể thực sự trở thành điều bình thường như ngày nay.

Có nhiều người cho rằng Apple đã "ăn cắp" ý tưởng GUI từ Xerox nhưng thực tế không phải vậy. Apple đã được Xerox cấp quyền sử dụng rất nhiều tính năng GUI và bên cạnh đó, có rất nhiều ý tưởng phổ biến về GUI đã được coi là một tiêu chuẩn phổ thông đều bắt nguồn từ những nghiên cứu của các kỹ sư tại Apple trong thời gian họ phát triển mẫu Mac đầu tiên. Không ai có thể phủ nhận rằng GUI trên chiếc Mac đầu tiên là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của công nghệ điện toán.

6. USB


[​IMG]

Thế hệ Bondi Blue iMac đầu tiên là một sản phẩm rất nổi trội và đầy tham vọng của Apple. Đây không phải chỉ là chiếc iMac ra đời mà không có ổ đĩa mềm (floppy disk drive) mà còn là chiếc máy tính đầu tiên có trang bị cổng USB. Song song với sự ra đời của sản phẩm này, Apple đã giúp loại bỏ các cổng giao tiếp lạc hậu như ADB và SCSI và giúp giao tiếp USB trở thành một chuẩn giao tiếp phổ biến trong ngành công nghiệp máy tính.

Dĩ nhiên, lại một lần nữa cần khẳng định rằng vào thời kỳ đó đã có vài mẫu PC cũng sử dụng cổng USB nhưng chiếc Bondi Blue iMac của Apple là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới hoàn toàn loại bỏ mọi sự tương thích ngược giữa kết nối USB với các chuẩn kết nối cũ hơn trước đó. Và kết quả là iMac đã giúp cho việc chuẩn USB được chấp nhận phổ biến hơn bởi khi những chiếc iMac bắt đầu được chuyển cho người tiêu dùng thì tốc độ phát triển của hàng loạt các thiết bị ngoại vi tương thích với USB được gia tăng nhanh chóng kéo theo sự tăng trưởng của những chiếc máy tính có hỗ trợ kết nối USB.

7. 3D Touch


[​IMG]

3D Touch là một trong những công nghệ thú vị trên những chiếc smartphone nhưng tầm quan trọng của công nghệ mới này sẽ không được đánh giá đúng mức và 3D Touch sẽ không thể thay đổi cách chúng ta sử dụng thiết bị cho tới khi có nhiều lập trình viên hơn nữa bắt đầu tận dụng các tính năng hữu ích của nó.

Các ứng dụng trên iOS hiện tại cũng đã thực sự tận dụng 3D Touch để cho mọi người thấy được tiềm năng của công nghệ này trong thực tế và có thể chúng ta sẽ không phải chờ lâu nữa để chứng kiến thời điểm mà các màn hình cảm ứng đa điểm nhạy cảm với lực tác động trở thành một tiêu chuẩn cho smartphone. Nếu như các thiết bị flagship của Android trong năm 2016 đều đồng loạt sử dụng các công nghệ tương tự như 3D Touch của Apple thì hẳn là mọi người cũng không mấy ngạc nhiên?
 

Theo BGR​

Bình luận